Lao ngay vào phòng tắm khi “bí” ý tưởng, kết quả sẽ khiến bạn phải kinh ngạc

Nguyễn Hường Ngày 18/11/2020 18:43 PM (GMT+7)

Hạn chót sắp đến nơi, cấp trên không ngừng giục giã trong khi đầu bạn vẫn trống không về những ý tưởng? Hãy thử đi tắm và có thể nhiều điều bất ngờ sẽ đến khi bạn thư giãn dưới vòi hoa sen.

Trong các không gian của nhà thì có lẽ nhà tắm là nơi chứng kiến nhiều hoạt động sáng tạo nhất. Một cô nàng nhút nhát có thể tự tin quấn chiếc khăn tắm soi gương rồi múa bụng, anh chàng ít nói hàng ngày nghêu ngao hát như một chàng ca sĩ thực thụ.

Nếu bạn đã từng có những khoảnh khắc tuyệt vời trong nhà tắm, bỗng nghĩ ra những ý tưởng thú vị thì bạn không đơn độc đâu. Rất nhiều người đã chia sẻ về việc họ cảm thấy thoải mái và dễ nảy ra những ý tưởng hơn khi thư giãn trong phòng tắm và đây chính là lý do:

1. Những ý tưởng tốt nhất đến khi bạn không nghĩ gì 

Lao ngay vào phòng tắm khi “bí” ý tưởng, kết quả sẽ khiến bạn phải kinh ngạc - 1

Có thể bạn không biết, rất nhiều ý tưởng quan trọng và mang tính đột phá, cách mạng đã được ra đời từ phòng tắm. Một trong những thành tựu quan trọng của lịch sử khoa học loài người, lực đẩy Archimedes (hay Acsimet) nghĩ ra khi đang tắm. 

Một nhóm các  nhà nghiên cứu của Carola Salvi - nghiên cứu sinh ĐH Northwestern và John Kounios - nhà tâm lý học từ ĐH Drexel (Mỹ), đã cho sinh viên của họ một câu đố và yêu cầu họ báo cáo xem họ nghĩ ra câu trả lời bằng cách nào, thông qua từng bước như bình thường hay bất chợt đến trong một khoảnh khắc nào đó.

Kết quả đáng ngạc nhiên là, những người giải quyết chính xác vấn đề không phải là những người cố gắng giải quyết từng bước một. Tắm giúp ý tưởng của bạn tuôn trào và bạn có nhiều khả năng nghĩ ra các giải pháp sáng tạo hơn. Còn chần chờ gì mà không thư giãn trong phòng tắm khi đầu óc rối bời vì bí ý tưởng nhỉ. 

2. Tắm làm tăng mức dopamine

Lao ngay vào phòng tắm khi “bí” ý tưởng, kết quả sẽ khiến bạn phải kinh ngạc - 3

Dopamine là một loại chất dẫn truyền thần kinh, chịu trách nhiệm cho khả năng tập trung và nguồn động lực của bạn. Khi bạn đi tắm, nồng độ dopamine của bạn tăng mạnh hơn.

Điều này giúp não bộ của bạn vận hành tốt hơn, bạn sẽ thông suốt hơn trong việc nghĩ ra các ý tưởng.

Theo các nghiên cứu, khi bạn tắm bằng nước lạnh, hiệu ứng sản sinh dopamine sẽ được đẩy lên cao nhất, tới 250%.

3. Tắm là lúc chúng ta thư giãn

Lao ngay vào phòng tắm khi “bí” ý tưởng, kết quả sẽ khiến bạn phải kinh ngạc - 4

Khi thư giãn, chúng ta có nhiều khả năng hướng sự chú ý vào bên trong và nảy ra những ý tưởng độc đáo hơn. Bất kể bạn chọn hình thức tắm bồn hay tắm dưới vòi hoa sen, hoạt động này đều giúp bạn giảm căng thẳng và lo lắng, bình tĩnh hơn và giúp ý tưởng tuôn trào. 

4. Một chút mất tập trung rất tốt cho sự sáng tạo

Lao ngay vào phòng tắm khi “bí” ý tưởng, kết quả sẽ khiến bạn phải kinh ngạc - 5

Mặc dù sự tập trung cao độ rất quan trọng đối với công việc nhưng các nghiên cứu cho thấy một sự phân tâm nhẹ nhàng có thể “làm mới” bộ não của bạn, giúp trí tưởng tượng của bạn hoạt động mạnh mẽ. 

Tắm vòi hoa sen chính là một ví dụ hoàn hảo về cách chúng ta có thể chuyển sự chú ý từ hoạt động này sang hoạt động khác. Thay vì tập trung căng thẳng vào công việc mà sếp giao sắp đến hạn nộp, bạn có thể "phân tâm nhẹ" bằng việc đi tắm. Mất tập trung có thể cho não của chúng ta nghỉ ngơi để hoạt động tốt hơn sau đó, những ý tưởng cũng vì thế mà dễ đến hơn. 

5. Bạn sáng tạo hơn khi buồn ngủ

Lao ngay vào phòng tắm khi “bí” ý tưởng, kết quả sẽ khiến bạn phải kinh ngạc - 6

Bạn có thể nghĩ rằng khi mệt mỏi, bản thân sẽ không thể nghĩ ra bất kỳ ý tưởng sáng tạo nào. Tuy nhiên khoa học đã chứng minh rằng tình trạng "lơ mơ" thực sự có thể thúc đẩy khả năng sáng tạo của bạn. 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng ta sử dụng tư duy sáng tạo hơn khi chúng ta mệt mỏi. Vì vậy khi cảm thấy mệt, bạn có thể đi tắm và biết đâu điều đó sẽ giúp bạn nghĩ ra nhiều ý tưởng hơn. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/lao-ngay-vao-phong-tam-khi-bi-y-tuong-ket-qua-se-khie...

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn cuốn hút hơn những gì mình vẫn tưởng
Đôi khi chúng ta nghi ngờ về sự hấp dẫn của mình và bắt đầu đặt những câu hỏi, liệu có phải mình đã làm điều gì sai. Tự nhìn lại mình sẽ giúp bạn hoàn...
Theo Nguyễn Hường (Theo Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh