Loại ngay 9 rào cản ngăn bạn đến với sự giàu có

Kiên Nguyễn Ngày 30/04/2021 18:53 PM (GMT+7)

Muốn trở nên giàu có thì trách nhiệm với bản thân và không ngừng học hỏi là những lời khuyên cơ bản mà bạn phải ghi nhớ.

Kiếm tiền hay tự do tài chính không phải là điều được quyết định bởi học vấn, bằng cấp hay cha mẹ giàu có. Đó là kết quả cuộc chơi của những trải nghiệm và tư duy. Không ít người trong chúng ta đổ lỗi cho các chính sách, cho cha mẹ nghèo, cho trường học... mà không biết rằng hoàn cảnh sẽ chẳng là nghĩa lý gì nếu bạn luôn sẵn sàng tinh thần và sức lực cho những thử thách. Không có điều gì đáng giá lại đạt được một cách dễ dàng. Còn giữ 9 điều dưới đây, thành công và giàu có sẽ còn mãi xa vời vòng tay bạn. 

Mắc kẹt với quan điểm của công chúng

Loại ngay 9 rào cản ngăn bạn đến với sự giàu có - 1

Chỉ bạn mới có thể hiểu và biết về giá trị của bản thân nên những gì người khác nói và nhận xét về bạn thực sự không quan trọng. Tuy nhiên, rất nhiều người trong số chúng ta lại luôn để tâm tới những gì người khác nói. Họ coi đó là những trở ngại trên con đường phát triển của mình.

Đừng giải thích với người khác về cách sống của mình, hãy cứ hành động và chứng minh bằng kết quả. Bạn bè, gia đình, người thân, thầy cô giáo hay đồng nghiệp... tất cả đều không phải bạn và không thể hành động cũng như sống thay cuộc đời của bạn. 

Thế giới này đầy rẫy những kiểu người và mỗi người sẽ đưa ra phán xét dựa trên quan điểm, kinh nghiệm sống của mình. Tuy nhiên, cuộc sống là của bạn và chỉ có bạn mới biết rõ làm thế nào để thực hiện bước tiếp theo nhằm tiến tới sự tiến bộ và hạnh phúc. Không có gì sai khi bạn thất bại, điều quan trọng là nhận ra, học hỏi từ sai lầm và bước tiếp. 

Bào chữa và không ngừng đổ lỗi

Nếu bạn muốn trở nên giàu có thì bạn phải tránh xa những lời bào chữa và đổ lỗi. Đừng luôn miệng đưa ra những lý lẽ để hài lòng với sự tệ hại hay thất bại hiện tại của bản thân. Đó là con đường của những kẻ thất bại. 

Bạn cần phải thay đổi suy nghĩ của mình và thay vì luôn đổ lỗi, nhìn vào những gì mình không thể làm, hãy nhìn vào chính mình và nghĩ xem bản thân có thể làm được điều gì tuyệt vời. Chỉ cần tìm ra lý do cho hành động của bạn và sau đó hiện thực hoá mọi thứ. Trong cuộc sống này, việc bào chữa không giúp bạn kiếm ra tiền và người kiếm ra tiền thì không bao biện. Trong khi những lời bào chữa không mang lại điều gì thì hành động có thể thay đổi tình hình hiện tại và tương lai.

Làm hài lòng tất cả mọi người 

Nếu bạn đang trong sứ mệnh giữ cho cả thế giới này vui vẻ, làm hài lòng tất cả mọi người thì bạn đã sai lầm. Mỗi người sẽ có những ý kiến khác nhau về một tình huóng và bạn không thể khiến tất cả mọi người hài lòng về những hành động và lựa chọn của mình.

Bạn chỉ cần suy nghĩ và quan tâm đến cuộc sống của chính mình, về sự hạnh phúc và thành công, về những bài học mình cần rút ra từ quá khứ và thất bại. Nếu bạn hài lòng với cuộc sống của chính mình, bạn đang góp phần vào việc khiến thế giới trở nên hạnh phúc. Nếu bạn thậm chí không thể làm cho cuộc sống của chính mình trở nên hạnh phúc, bạn cũng không thể làm cho người khác hạnh phúc được. Bạn cần tập trung vào chính mình, không phải thế giới bên ngoài.

Tâm lý chỉ muốn ở trong vùng an toàn 

Loại ngay 9 rào cản ngăn bạn đến với sự giàu có - 3

Để thay đổi cuộc sống, bạn phải thay đổi quyết định và lựa chọn. Kết quả thay đổi chỉ có thể có khi bạn thay đổi hành động và tâm lý. Bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình và chấp nhận việc bản thân sẽ phải có những điều không thoải mái khi đối mặt với thách thức mới. Nếu bạn chỉ muốn mãi ở trong vòng an toàn, bạn sẽ không thể biết được đâu là giới hạn những điều mình có thể làm. 

Nỗi sợ thất bại 

Nỗi sợ hãi thất bại và rủi ro khiến bạn không dám hành động và điều đó khiến thành công, giàu có sẽ là điều mãi mãi xa vời tầm tay bạn. "Nếu tôi làm điều đó và thất bại, mọi người sẽ nói gì", "Nếu tôi không thể thành công, cuộc sống sẽ khó khăn thế nào", "Tôi sẽ ra sao nếu thất bại"... đều là những suy nghĩ ngăn cản bạn thành công, giàu có. 

Chỉ cần đảo ngược tư duy và nghĩ xem "Nếu thành công tôi sẽ...". Bạn sẽ thấy những điều tuyệt vời hiện ra. Hãy giữ tinh thần làm việc tích cực đó, không ngừng tiến lên phía trước và những điều xứng đáng sẽ đến với bạn. 

Tiêu cực và ghen tị

Hầu hết chúng ta đều nhìn vào cuộc sống của người khác và cảm thấy buồn khi mình không có được những thứ mà người khác có. Đừng bao giờ đem cuộc sống của mình, những thứ mà mình sở hữu so sánh với người khác. Tất cả chúng ta đều được sinh ra vì một điều đặc biệt và bạn cũng vậy.

Mọi người đang đạt được những gì họ đã làm, đó là công thức đơn giản. Vì vậy, thay vì nhìn vào cuộc sống của người khác, hãy chỉ nhìn vào cuộc sống của chính bạn và sau đó tập trung vào tài năng cũng như mục đích sống mà bạn hướng đến. Bạn sẽ chỉ cảm thấy hạnh phúc khi biết ơn bởi những điều mình đang có hôm nay. 

Cảm giác ghen tỵ khi thấy sự thành công của ai đó, tệ hơn là mong điều xấu đến với họ thực sự tác động xấu đến tâm trí và sự sáng tạo của bạn. Hãy chúc mừng họ và tạo động lực cho bản thân để phát triển và thành công hơn thế nữa. Ghen tỵ không giúp đỡ gì cho bạn mà chỉ càng khiến sự bình yên trong bạn bị thiêu cháy. Đừng lo lắng về những gì người khác đạt được, hãy lo lắng về những gì mình làm. Hãy sử dụng thành công của người khác để làm động lực cho bản thân mình, thắp lửa hạnh phúc và niềm tin. 

Cái tôi quá lớn 

Cái tôi quá lớn sẽ gây hại cho việc kinh doanh của bạn. Cái tôi đó ngăn bạn đạt được những thành tựu. Nó ngăn bạn học hỏi mọi thứ và bởi vậy mà không đạt được những tiến bộ. Nó khiến bạn ác cảm với người khác và tạo ra nhiều tiêu cực. 

Cái tôi quá lớn, khi bạn "giỏi nhất, biết tất cả, hiểu mọi thứ...", bạn thực sự đang tự thụt lùi về phía sau. Cuộc sống chính là sự liên tục thay đổi. Khi bạn ngừng thay đổi và ngừng học hỏi, bạn đang ngừng phát triển. 

Dừng lại việc học 

Loại ngay 9 rào cản ngăn bạn đến với sự giàu có - 4

Mọi thứ sẽ liên tục thay đổi trong cuộc sống này nên bạn phải cập nhật liên tục. Không có độ tuổi nào là độ tuổi nên dừng việc học. Học ở đây không chỉ giới hạn bởi học ở trường lớp, học ở sách vở mà là cả học từ xã hội. Sự không ngừng học hỏi những điều mới sẽ giúp bạn có những ý tưởng mới dẫn đến sự phát triển và thịnh vượng.

Không có trách nhiệm với bản thân

Việc chỉ biết chỉ ngón tay vào người khác và không dám chịu trách nhiệm thường là nguyên nhân lớn nhất khiến bạn có một cuộc đời thất bại. Chúng ta chỉ có thể đạt được chiến thắng khi chúng ta biết chịu trách nhiệm về bản thân và hành động của mình.

Những điều tuyệt vời nhất đến từ những hành động quyết đoán và dám chấp nhận rủi ro. Cuộc sống của bạn và những lựa chọn của bạn là trách nhiệm của bạn, dù nó tốt đẹp hay tệ đi chăng nữa. Mỗi người chúng ta đều có 24 giờ mỗi ngày như nhau và bạn cần tập trung cho các hành động và ngừng đổ lỗi cho hoàn cảnh hay cho người khác.

Muốn trở nên giàu có thì trách nhiệm với bản thân và không ngừng học hỏi là những lời khuyên cơ bản mà bạn phải ghi nhớ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-ngay-9-rao-can-ngan-ban-den-voi-su-giau-co-d2...

7 đặc điểm làm nên người giàu, người nghèo thì mãi không tin
Ai cũng muốn có tiền, trở nên giàu có nhưng không phải ai cũng làm được. Người giàu không đạt được khối tài sản của mình chỉ bằng sự may mắn. Ở họ có...
Theo Kiên Nguyễn (Theo Thealipost) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh