Lòng thủy chung đã trở thành của hiếm?

Ngày 24/02/2016 00:08 AM (GMT+7)

Nó cũng giống như một thứ sinh vật quý cần được bảo tồn, và tất cả mọi người đều phải có ý thức bảo tồn sự thủy chung ấy, coi nó như trách nhiệm của mình vậy.

Sự thủy chung hiện nay là của hiếm, nên càng phải giữ gìn những thứ gọi là hiếm có trong xã hội này. Rất nhiều người đang một vợ một chồng, hết lòng yêu thương người đàn ông, người đàn bà của mình. Đó là giá trị tốt đẹp, đừng để nó bị những thứ phi đạo đức kia làm cho lu mờ, làm cho lay động. Ai ngoại tình mặc ai, ai lăng nhăng mặc ai. Ta cứ giữ vững quan điểm của mình, một vợ một chồng đến trọn đời, không bao giờ thay lòng.

Nó cũng giống như một thứ sinh vật quý cần được bảo tồn, và tất cả mọi người đều phải có ý thức bảo tồn lòng thủy chung ấy giống như trách nhiệm của mình vậy.

Trong cái xã hội vốn xô bồ, người ta ngoại tình liên miên, cướp chồng cướp vợ của nhau này, rất cần những người đàn ông, đàn bà chung thủy. Phụ nữ cần những người chồng yêu thương vợ con thật lòng, hết lòng vì vợ con, không có bóng dáng của người đàn bà khác. Đàn ông cũng cần một người vợ hết lòng vì gia đình, chăm sóc gia đình yên ấm.

Cũng từ những câu chuyện ngoại tình, cướp chồng cướp vợ ấy mà nhiều người giật mình thảng thốt nghĩ về mình. Nghĩ xem bản thân mình đã thật sự là người chồng, người vợ mẫu mực? Nghĩ xem, cuộc sống của mình trước giờ có mắc phải những sai lầm gì hay không? Và cũng vì nó mà có những người thật tâm một lòng một dạ vì chồng, vì vợ bắt đầu lo sợ, vì họ đã hơi mất niềm tin vào chính người mà họ yêu thương, tin tưởng bấy lâu nay.

Lòng thủy chung đã trở thành của hiếm? - 1

Ai có thể chịu đựng được những cảnh tượng như vậy? Ai có thể kìm chế khi thấy người mình yêu thương nằm chung giường với một người khác, thân thiết như vợ chồng? (ảnh minh họa)

Thiết nghĩ, đã là vợ chồng thì điều quan trọng là phải yêu thương, san sẻ và cảm thông lẫn nhau dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa. Vì không phải ngày một ngày hai mà bạn nên duyên vợ chồng với nhau. Cũng không phải nói cưới nhau là có thể cưới. Có những người đến với nhau dễ dàng, chỉ cần yêu nhau là có thể cưới nhau. Nhưng cũng có những mối tình vượt qua bao sóng gió, trở ngại, thậm chí là cả nước mắt mới có thể ở bên nhau.

Rồi họ được về sống chung một nhà, được ăn chung mâm, ngủ chung giường, được biết tất cả mọi chuyện về nhau. Họ thân thiết hơn bất cứ một mối quan hệ nào khác trong xã hội này.

Lẽ ra, chỉ cần nghĩ đến tất cả những điều ấy, vợ chồng phải yêu thương và trân trọng nhau, phải luôn tâm niệm rằng, đã là vợ chồng thì muôn đời là vợ chồng. Vợ chồng không chỉ có cái tình, còn có cái nghĩa và bao nhiêu năm gắn bó bên nhau.

Thế mà, một ngày nọ, họ bỏ nhau, không thương tiếc. Thậm chí còn không buông tha cho nhau khi lên mạng nói xấu, chửi bới nhau. Rồi người có kẻ mới, người có tình yêu mới, họ chà đạp lên nhau, xúc phạm nhau bằng những lời lẽ cay độc nhất.

Buồn hơn cả là những người ấy lại lừa dối lẫn nhau. Bỏ nhau rồi còn không đáng trách bằng việc, đang sống với nhau, đang là vợ là chồng, đang ngày ngày nói lời ngọt ngào yêu thương nhưng lại ăn nằm với người khác. Thật là nhẫn tâm, thật là vô lý quá chừng.

Ai có thể chịu đựng được những cảnh tượng như vậy? Ai có thể kìm chế khi thấy người mình yêu thương nằm chung giường với một người khác, thân thiết như vợ chồng? Không ai cả… Và họ có quyền vùng lên, có quyền nói những lời cay nghiệt…

Lòng thủy chung đã trở thành của hiếm? - 2

Hãy nghĩ, người khác không làm được nhưng ta sẽ làm được. Người ta ngoại tình nhưng ta sẽ thủy chung. Người ta mất niềm tin, ta sẽ tin tưởng tuyệt đối. (ảnh minh họa)

Ngày ngày, người ta phải nghe chuyện ngoại tình, chuyện lăng nhăng rồi tha thứ. Tai sao phải như vậy? Chẳng lẽ, ở cái xã hội này, lòng thủy chung lại hiếm vậy sao?

Khi đã gắn bó với nhau, sao không giữ vững lập trường sống, sao không cố gắng cải thiện nhau, sao không thấy chán thì góp ý? Và sao không cảm thấy thích một người khác thì dằn lòng mình, quay lại với hiện tại, với người đang gắn bó với mình. Đó mới là người mình yêu thương, trân trọng và lo lắng cho mình suốt bao nhiêu năm qua?

Hãy nghĩ, người khác không làm được nhưng ta sẽ làm được. Người ta ngoại tình nhưng ta sẽ thủy chung. Người ta mất niềm tin, ta sẽ tin tưởng tuyệt đối. Có như thế, mới tiếp thêm sức mạnh cho đối phương, những người bên cạnh ta cùng có động lực để giữ gìn tấm lòng thủy chung đáng quý, giữ gìn phương châm một vợ một chồng ấy đến trọn đời. Đừng làm cho xã hội tha hóa, đạo đức con người xuống cấp chỉ vì ba chuyện lăng nhăng của đàn ông, đàn bà…

                                                  

Theo Răng Thưa (Khám phá)