“Luyện” chồng giỏi việc nhà!

Ngày 24/03/2014 00:00 AM (GMT+7)

Chẳng có anh chồng nào giỏi việc nhà và có ý tình nguyện giúp đỡ vợ nếu như bạn không “huấn luyện” cho anh ấy từ ngày vừa về… làm chồng!

Cưới chồng chứ không phải cưới một người đàn ông hoàn hảo về làm chồng, thế nên bạn cũng nên có tâm lý rằng chồng là một người chẳng có tí khái niệm nào về việc chia sẻ gáng nặng việc nhà với vợ vì từ nhỏ đã có mẹ và các chị em gái của anh lo hết. Thế nên bạn phải kiên nhẫn để… đào tạo anh.

Đừng nghĩ chỉ để chồng chăm lo sự nghiệp: Nhiều cô vợ luôn nghĩ rằng là đàn ông, nên để anh ấy tập trung vào công việc, kiếm tiền mang về là xong. Còn chuyện nhà, hãy giải thoát cho anh ấy, không để anh động móng tay vì đầu ốc anh tập trung kiếm tiền đã quá mệt rồi. Đây là một sai lầm! Thực tế cho thấy, khi biết làm việc nhà, chính công việc lặt vặt có vẻ “rỗi hơi” đối với cánh đàn ông lại là điều kiện tốt tạo cho người chồng biết cách hoạch định các hoạt động trong công việc của mình. Một người đàn ông khi lâm vào cảnh khó không biết giải quyết chuyện nhà như thế nào khi được vợ nhờ cậy, sẽ tự động não, tìm cách giải quyết êm đẹp để thoát khỏi tình thế gây cấn. Cũng chính lẽ đó, khi đối diện với những thử thách khó khăn tương tự trong công việc, anh sẽ không sợ hãi và sẽ vượt qua được.

Bỏ ngay suy nghĩ “chồng chẳng làm được việc gì tốt như vợ đâu”: Với bạn, chồng chẳng khác nào một câu con trai to xác, cơm cũng không tự biết dọn ăn, áo mặc rồi thay ra cũng không biết tự giặt. Đó là suy nghĩ sai lầm, càng trói buộc anh ấy trong cái vòng chăm sóc quá đà, khiến anh ấy “hư hỏng”, chẳng mó tay đến việc nhà, kể cả việc chăm sóc cá nhân mình. Thật ra đàn ông biết làm tất cả những việc đó, chỉ là anh ấy không nghĩ là phải làm khi lúc nào vợ cũng đã sẵn sàng ở bên làm hết mọi thứ! Anh ấy sẽ làm tốt hơn cả bạn nữa đấy, nếu lúc nào đó bạn nên yêu cầu anh tự làm những việc đó vì hôm đó bạn thấy mệt hay bận bịu con cái đến quá sức. Không ai giỏi việc gì đó ngay từ đầu, bạn nên tin tưởng và cho anh ấy “thử sức”. Sai thì lần sau làm lại, làm đến khi nào vuông tròn thì thôi. Hãy cho anh ấy cơ hội đỡ đần bạn và cái chính là bạn đừng ngại để anh sai những lần đầu khi giao việc cho anh ấy!

“luyen” chong gioi viec nha! - 1

Hãy kiên nhẫn với chồng từng chút một mỗi ngày: Hãy để anh ấy thấy thoải mái mỗi khi giúp bạn việc nhà. (ảnh minh họa)

Làm vợ không phải chăm sóc chồng từ A  đến Z: Bạn lo lắng nếu mình không chu đáo với chồng sẽ làm cho anh chán nản, thấy không được yêu thương đầy đủ và đi… lén phén với cô khác biết chăm anh ấy hơn? Có thể như vậy nhưng chỉ với anh chồng không biết yêu vợ, mà một khi đã không yêu thì bạn giữ anh ta làm gì? Cũng có thể có anh đi tìm cô khác chỉ vì cô ta biết nũng nịu, biết cách yếu đuối chứ không phải lúc nào cũng tham công tiếc việc như bạn. Hãy biết tận dụng kỹ năng “nhõng nhẽo” của phụ nữ khi nhờ anh ấy làm việc nhà. Thay vì quăng một đống quần áo bẩn bắt anh ấy phải giặt vã mồ hôi hay giao đống chén ngổn ngang kêu anh phải rửa, sao bạn không thử liếc mắt mỉm cười, “anh ơi, anh à, phụ em một tay cho nhanh xong rồi vợ chồng mình về phòng nha”, như thế chồng có là thánh mới thờ ơ trước lời đề nghị giúp đỡ của vợ! Đừng bao giờ có ý nghĩ xem việc nhà là bổn phận của riêng một mình mình trong khi bạn cũng đi làm, kiếm tiền về cho gia đình như anh ấy!

Hãy kiên nhẫn với chồng từng chút một mỗi ngày: Hãy để anh ấy thấy thoải mái mỗi khi giúp bạn việc nhà. Đừng càm ràm chê anh làm chưa tốt, cứ khen khích lệ và chấp nhận kết quả. Hãy cho anh thấy mình đôi khi yếu đuối, có nhiều việc nếu không có chồng giúp thì sẽ không xong để anh ấy thấy sức mạnh của mình mà phát huy. Không cần giục  anh  phải làm thứ này thứ kia, để anh ấy tự thấy điều đó bằng cách thi thoảng bạn nên bỏ phế đi. Như cảnh chén bẩn hết không còn cái nào, nhà bám đầy bụi không ai lau vì bạn còn bận bịu việc khác. Cho anh ấy thấy bạn không phải cái máy, có thể kham hết mọi thứ nếu như anh ấy không giúp một tay!

Không có đàn ông hoàn hảo, chỉ có người vợ khéo léo sẽ “mài giũa” chồng thành những viên ngọc sáng bóng. Hãy giúp chồng trở thành người đàn ông hoàn hảo từ lúc này để chính bạn được “nhờ”!

Theo P. Nghi (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện vợ chồng