Mẹ chồng siêu tiết kiệm, nàng dâu khổ sở vì "vừa tốn, vừa hại thân"

Bảo Anh. Ngày 12/10/2020 12:19 PM (GMT+7)

Ai cũng muốn chi tiêu hợp lý hơn để có thể tiết kiệm tiền. Tuy nhiên nhiều người lại không ngờ được rằng những việc mình vẫn làm tưởng chừng là tiết kiệm lại đang gây lãng phí, thậm chí hại thân mình. 

Trong mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu, sự khác biệt về suy nghĩ, quan điểm, cách sống của hai thế hệ dễ dẫn đến những mâu thuẫn, hiểu lầm và cả những tình huống dở khóc dở cười. Một trong những khác biệt khá phổ biến ở các gia đình chính là cách chi tiêu, quan điểm về tiền bạc.

Mẹ chồng của chị Kim Ngân (32 tuổi, Hà Nội) trong những dòng tâm sự dưới đây là người rất tiết kiệm. Vẫn biết thói quen này là do mẹ chồng xuất phát điểm từ khó khăn song chị Ngân không nghĩ rằng mẹ chồng mình lại tiết kiệm đến vậy. 

“Hôm nọ đọc được bài chia sẻ của một anh chồng về cô vợ siêu tiết kiệm, mình cũng muốn chia sẻ về chuyện của mẹ chồng mình.

Chuyện là bố mẹ chồng mình vốn ở quê, sau khi bố chồng mình qua đời thì hai vợ chồng có ý muốn đón mẹ lên ở cùng nhưng bà không đồng ý. Vẫn biết các cụ sống ở quê quen, lên đây không có bạn bè cũng chán nhưng để cụ ở một mình thì không ổn nên sau khi sinh bé thứ 2, vợ chồng mình lấy cớ nhờ chăm cháu để bà lên ở cùng mấy tháng rồi thuận lợi sẽ thuyết phục bà ở lại luôn. Quê chồng mình xa, để bà ở cùng vợ chồng mình cũng đỡ lo.

Mẹ chồng siêu tiết kiệm, nàng dâu khổ sở vì amp;#34;vừa tốn, vừa hại thânamp;#34; - 1

"Sau này một lần bà bị ngộ độc, mình mới biết khi hai vợ chồng đi làm, bà thường nấu đi nấu lại đồ cũ ăn mà không dùng đồ mới để tiết kiệm". (Ảnh minh họa)

Mẹ chồng mình thì đúng là điển hình của mẫu phụ nữ xưa, cam chịu và rất tiết kiệm. Vợ chồng mình tổng thu nhập cũng không dưới 50 triệu/tháng nên thú thật chuyện chi tiêu cũng khá thoải mái song mẹ chồng mình vẫn luôn lo lắng và dặn các con phải tiết kiệm.

Với mình thì tiết kiệm là điều tốt song nó phải phù hợp với hoàn cảnh của mình. Đằng này nhiều khi vì mẹ tiết kiệm quá mà thành chuyện dở khóc dở cười. Có hôm shipper giao hoa quả đến, gặp đúng mẹ chồng mình, bà nhìn thấy hóa đơn liền bảo nhất định không lấy. Từ lúc biết đồ đắt tiền, mẹ chồng mình còn không dám ăn. Sau này một lần bà bị ngộ độc, mình mới biết khi hai vợ chồng đi làm, bà thường nấu đi nấu lại đồ cũ ăn mà không dùng đồ mới để tiết kiệm.

Nhà mình có lắp 3 điều hòa, mẹ chồng vẫn giữ suy nghĩ điều hòa là tốn điện lắm, có dùng thì phải tắt từ đêm rồi để mát đến sáng là vừa. Có hôm mẹ con mình đang ngủ thì nóng không chịu được, hóa ra bà dậy vẫn thấy phòng mình bật điều hòa liền dập cầu dao cả nhà rồi đi ngủ tiếp. Lần vợ chồng mình cho con đi du lịch (bà không đi vì nói có việc phải về quê), mẹ chồng đem dập cầu dao cả nhà vì sợ tốn điện làm đồ trong tủ lạnh hỏng hết cả, dọn cả ngày trời.

Những chuyện trên còn dễ hiểu, khổ nhất là chuyện mẹ chồng mình có kiểu chịu đau rồi không đi khám vì sợ tốn tiền. Trước đây bà ở nhà hay bị ho rồi mệt mỏi nhưng chỉ tự ra hiệu thuốc mua về uống. Đến khi lên ở với vợ chồng mình, mình thấy bà ho kéo dài quá mà sức khỏe cũng kém, bắt chồng đưa mẹ đi khám thì mới phát hiện bà bị viêm phế quản - phổi mãn tính. Cũng may sau một thời gian điều trị, sức khỏe của bà đã ổn hơn. Đúng là tiết kiệm đâu không thấy, chỉ thấy vừa tốn vừa hại thân!". 

Mẹ chồng siêu tiết kiệm, nàng dâu khổ sở vì amp;#34;vừa tốn, vừa hại thânamp;#34; - 3

Khác biệt về cách chi tiêu, quan điểm về tiền bạc là một trong những vấn đề trong mối quan hệ mẹ chồng và nàng dâu. Ảnh minh họa. 

Tiết kiệm tiền giúp chúng ta có khoản dự phòng, các kế hoạch cho tương lai trở nên khả thi hơn, an tâm hơn trước những biến cố. Đó là lý do vì sao ai cũng muốn chi tiêu hợp lý hơn để có thể tiết kiệm tiền. Tuy nhiên nhiều người lại không ngờ được rằng những việc mình vẫn làm tưởng chừng là tiết kiệm lại đang gây lãng phí, thậm chí hại thân mình. 

Câu chuyện của mẹ chồng chị Kim Ngân không phải là hiếm khi nhiều người già vẫn giữ tâm lý sống sao thật tiết kiệm tiền cho con cháu. Ngay sau khi những dòng tâm sự được chia sẻ, rất nhiều người đã quan tâm, bày tỏ cảm xúc của mình. 

"Khổ! Các cụ sống ngày xưa sống khổ, giờ con cháu khá giả hơn mà cũng không thay đổi được cách nghĩ của bố mẹ. Thôi cũng may là còn đi khám kịp, phát hiện và điều trị. Hàng xóm nhà mình có bác ốm bao năm toàn không đi khám, ra hiệu thuốc tự kê đơn, vừa rồi phát hiện bị ung thư mà thương lắm. Tiết kiệm tiền chứ có phải ngừng chi tiêu đâu". 

"Khác biệt thế hệ là thế đấy em ơi! Chị nghĩ vợ chồng em nên nói chuyện với bà và chia sẻ thẳng thắn về khả năng tài chính của hai đứa. Có thể mẹ chồng em nghĩ rằng ở đây không kiếm ra tiền nên càng không muốn làm phiền con cháu".

"Mình phải cho bố mẹ đẻ mình đọc bài này mới được. Ông bà tiết kiệm đến khổ sở luôn, hè không dám bật điều hòa nhiều, mùa đông cũng tự giặt quần áo vì sợ tốn nước, đau ốm chuyên gia tự xử lý... mà nói mãi không được".

Bài chia sẻ của nàng dâu này hiện vẫn đang nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc.  

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-chong-sieu-tiet-kiem-nang-dau-kho-so-vi-vua-ton-vu...

Tiêu chỉ 2 triệu/tháng mẹ chồng vẫn kêu hoang, nhìn bữa cơm mà chị em bức xúc
Đang mùa gặt nên em có nấu nhiều cơm và thức ăn để mẹ chồng em về ăn chung đỡ vất vả. Vậy mà bà nói: "Nấu nhiều thế! Người đâu chi tiêu không biết...
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cư dân mạng