Mẹ ơi, con dâu không phải là siêu nhân

Ngày 07/01/2015 12:01 PM (GMT+7)

Mỗi lần tôi sai chồng là mẹ chồng khó chịu, mọi việc trong nhà đều đến tay tôi, cảm thấy bức bách vô cùng. Thật sự mẹ ơi, con không phải là siêu nhân mẹ ạ, con mong mẹ hiểu cho con!

Sau mấy năm sống cùng nhà chồng, tôi càng thấm thía hơn cái gọi là con trai, con dâu. Đối với mẹ chồng tôi, dù tôi có đối xử với bà tốt thế nào, và dù tôi có thể hiện hết trách nhiệm của người làm con dâu thế nào thì bà cũng chỉ coi tôi là con dâu, không hơn không kém. Đôi lúc thì quý tôi vì tính tình điềm đạm, sự nhẹ nhàng và lễ phép nhưng chỉ cần tôi làm sai một điều nhỏ, hay làm điều gì đó không hợp ý bà là y như rằng, mặt bà khó chịu, tỏ thái độ với tôi ngay.

Chính vì vậy, mấy năm ở nhà chồng, mẹ chồng con dâu khó lòng gần nhau. Dù rằng tôi đã cố gắng rất nhiều thì mẹ vẫn nghĩ, tôi về nhà này là để khiển con trai mẹ, sai khiến con trai mẹ khiến chồng chỉ nghe lời vợ còn lời mẹ đẻ thì không coi ra gì. Thật ra, không có chuyện đó, cũng chẳng có gì phức tạp nhưng những gì mẹ nghĩ khiến tôi cảm thấy bức bách và tạo ra một bức tường làm rào cản khiến gia đình khó lòng coi nhau như người thân ruột thịt được.

Có một chuyện mà mãi mẹ không bao giờ cảm thấy hài lòng đó là chuyện, tôi sai chồng. Cũng lạ thật, lúc nào mẹ cũng coi con trai của mẹ mình là vàng, còn con dâu là người phục vụ trong gia đình. Mọi việc từ khi về làm dâu đều đến tay tôi, tôi làm tất tần tật mọi việc trong nhà. Mẹ tôi không hề để ý đến cảm giác của tôi.

Mẹ ơi, con dâu không phải là siêu nhân - 1

Cũng lạ thật, lúc nào mẹ cũng coi con trai của mẹ mình là vàng, còn con dâu là người phục vụ trong gia đình. (Ảnh minh họa)

Từ khi có con, tôi cũng luôn tay luôn chân mọi việc. Vừa chăm con, vừa đảm việc nhà, lại còn nấu ăn phục vụ cả gia đình mà không hề phàn nàn. Có những ngày tôi đi làm về, mệt, bế con đã đủ mệt rồi, tôi nhờ chồng làm mấy việc nhà. Có khi tôi bảo chồng giặt quần áo nhưng chỉ là cho đồ vào máy giặt. Có khi tôi nhờ chồng xào rau, hay là nhờ chồng bế con, thay quần áo cho con thì tôi vào bếp. Vợ chồng đỡ đần nhau chứ tôi có phải ba đầu sáu tay đâu mà làm được tất tần tật mọi việc như vậy?

Nhiều lần, cứ về nhà là vào bếp nấu nướng, rồi con thì để ở đó chơi. Có khi con quấn mẹ lại chạy vào bếp nghịc ngợm, toàn là nước nóng, tôi hoảng quá hét lên chồng với mẹ chồng cũng cứ ngồi im, không chịu vào. Tới lúc tôi phải quát chồng thì anh mới chịu vào bế con ra chơi cùng con. Cứ để con chạy loăng quăng cũng không biết con đi đâu, tôi đang nấu nướng lại phải chạy ra kéo con vào, sợ con ngã. Có sai chồng trông con thì đã sao? Chồng trong con, tôi nấu nướng, quá hợp lý rồi. Lẽ ra mỗi người một việc, mẹ tôi cũng nên giúp tôi trông cháu hoặc là nấu nướng…

Ăn xong, tôi lại dọn dẹp. Mà ăn có phải là ngon miệng đâu, vừa ăn vừa bế con, nó quậy suốt bữa. Đã thế, chồng thì cứ lề mề, ăn mãi không xong. Giục chồng ăn nhanh để bế con cho vợ ăn thì mẹ chồng tôi lườm nguýt, khó chịu bảo: “Có miếng ăn mà mày cũng không cho nó nuốt trôi. Ăn thì cũng phải từ từ mà ăn chứ?’. Thế như tôi thì nuốt trôi được à. Bữa nào cũng con kè kè bên cạnh, chọc thức ăn, nghịch tung cả thức ăn, tôi gắp cũng không gắp được, có bữa nào ngon miệng đâu mà mẹ không nghĩ tới con dâu của mẹ. Nhiều khi nghĩ ức kinh khủng.

Mẹ ơi, con dâu không phải là siêu nhân - 2

Tôi phải nhờ chồng chăm con cùng (Ảnh minh họa)

Hôm nào mệt muốn chồng sửa bát, bế con lên nhà chơi với con, mẹ chồng nhắc nhở ngay ‘đàn ông không phải rửa bát quét nhà con nhé, đó là việc của vợ, của đàn bà. Mày không làm được thì để đó mẹ làm’. Nói vậy chứ tôi có để đó mẹ cũng đâu có làm, mẹ làm thì mẹ càu nhàu cả ngày hôm sau, mệt người lắm…

Có ngày nghỉ, tôi dậy sớm, cho con ăn, rồi lại giặt giũ, quét dọn, nhưng có vẻ mẹ tôi chưa hài lòng. Tôi cũng thúc chồng dậy sớm dọn phòng vì vợ chồng cả tuần mới được nghỉ một buổi. Mẹ tôi khó chịu, bảo: “Để yên cho nó ngủ, cả tuần mới được ngày nghỉ, sai bảo gì nó?”. Thế mẹ có nghĩ, cả tuần tôi cũng được ngày nghỉ không? Với lại, nhiều đêm chồng ngáy khò khò còn người làm vợ, làm mẹ như tôi không được ngủ, tôi cảm thấy mệt mỏi vô cùng. Chỉ thèm một giấc ngủ dài mà không bao giờ được. Lúc thì con khóc, lúc thì phải dậy sớm nấu nướng này kia, cảm thấy bí bách vô cùng. Giá như mẹ chồng biết chia sẻ thì lại tốt, đây mẹ chồng chỉ biết trách móc, khó chịu với con dâu lại còn bênh con trai mình chằm chặp.

Có lần tôi phải nghiêm túc nói chuyện với chồng: “Em  nói thật với anh, mẹ chồng con dâu khó mà hợp nhau. Anh cũng biết trong gia đình này, em làm tất cả mọi việc, từ nấu nướng, dọn dẹp, giặt giũ tới chăm con. Anh cũng nên đỡ đần giúp em. Em không thể là bà mẹ siêu nhân mà làm tất cả mọi việc được. Mẹ mình không giúp được em thì anh phải gánh vác với gia đình, làm việc giúp vợ. Ai lại để vợ vừa trông con, vừa pha sữa cho con, vừa thay quần áo lại còn nấu nướng. Em là thánh à? Nói ra thì mẹ khó chịu, nên tốt nhất, anh chủ động đi, đừng để em phải nhiều lời…”.

Mẹ ơi, con dâu không phải là siêu nhân - 3

May mà bây giờ chồng tôi đã hiểu ra mọi chuyện, cũng đỡ đần vợ chứ cứ như ngày trước thì tôi không sống nổi, chắc phải ra ở riêng. (ảnh minh họa)

Có vẻ sau hôm ấy chồng cũng hiểu ra vài điều. Từ lúc đó, chồng cũng đỡ đần tôi nhiều việc mà không cần tôi sai bảo. Anh chủ động nấu nướng, không thì lại trông con, chủ động tắm cho con, cho con ăn, thay đồ cho con. Có hôm anh còn bảo tôi lên nhà sớm, anh rửa bát, lau nhà. Thấy con trai chăm, mẹ tức lắm. Mẹ bảo ‘việc của mày đâu mà mày làm, để cho nó làm. Đàn ông gì mà đi rửa bát quét nhà, nhìn khó chịu’.

Tôi nghĩ, chẳng biết ngày trước mẹ làm dâu con thế nào, chồng mẹ có giúp mẹ việc gì không, chứ nếu mẹ nghĩ như vậy thì chắc ở nhà này, mọi việc đều đến tay mẹ. Cũng là phụ nữ với nhau, sao mẹ lại làm khổ con dâu như vậy? Cũng là phụ nữ với nhau, cũng là cảnh làm vợ, làm mẹ, mẹ có nghĩ, được chồng giúp đỡ, chia sẻ việc nhà là điều hạnh phúc của chị em không? Hay tại mẹ nghĩ, mẹ phải tự tay làm mọi việc trong nhà thì mới yên tâm, chồng chỉ ngồi chơi xơi nước? Làm gì có chuyện đó, nếu thực sự mẹ nghĩ chuyện đó là hợp lý, thì tôi cũng chịu rồi. Tôi cảm thấy chán nản vì việc này…

May mà bây giờ chồng tôi đã hiểu ra mọi chuyện, cũng đỡ đần vợ chứ cứ như ngày trước thì tôi không sống nổi, chắc phải ra ở riêng. Nói gì thì nói, mẹ chồng khó tính chuyện tôi sai chồng, tôi cũng không thể bận tâm nữa. Tôi phải sống cho mình, phải nghĩ đến mình chứ không thể cứ sợ mẹ, câu nệ, quan cách, ngại ngùng mẹ rồi mang khổ vào thân. Mình đâu phải là siêu nhân, rồi tôi tin mẹ cũng sẽ hiểu điều này…

Xem thêm bài liên quan:

Cách 'nịnh' chồng làm việc nhà

Hạnh phúc khi chồng làm việc nhà

Bực mình con dâu cứ luôn miệng sai chồng

Sai lầm lớn nhất đời tôi là lấy anh làm chồng

Có con với chồng người khác, tôi sai gì?

Theo Bảo Châu (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình