Mẹ xin lỗi, các con không phải điều mẹ quan tâm nhất!

Ngày 26/12/2017 09:59 AM (GMT+7)

Thực tế, chuyện mẹ chồng tốt hay xấu không hề liên quan tới quốc tịch hay màu da, mà chính là ở cách nhìn nhận vị thế của họ trong mối quan hệ với con trai mình.

Nguyễn Kim Ngân, hay thường được biết đến với cái tên Travelling Kat là một blogger hiện đang sống và làm việc tại Thụy Điển. Trải nghiệm một nền văn hóa hoàn toàn khác biệt nơi xứ người, cô đã có những chia sẻ rất thật về những điều khác biệt hẳn trong cách ứng xử giữa mẹ chồng Tây so với mẹ chồng Việt.

"Mẹ xin lỗi, các con không phải điều mẹ quan tâm nhất!"

Đây chính là điều khác biệt cơ bản nhất của phần lớn mẹ chồng Tây với các bà mẹ Việt.

Khi con còn nhỏ, họ yêu thương, chăm sóc con không khác bất kỳ bà mẹ Việt nào. Họ bớt giờ làm, nghỉ thai sản dài hơn, bỏ tụ tập bạn bè hay không lên mạng sau giờ làm để có thời gian chơi, học cùng con. Họ có những ngày nghỉ làm để đến học, chơi cùng con trong trường mẫu giáo...

Nhưng khi con 18 tuổi, bắt đầu khoảng thời gian tự lập, họ tìm lại thú vui của riêng mình: tập thể thao, tham gia các câu lạc bộ văn hóa, làm việc thiện, có người viết sách, trồng hoa, có người thậm chí còn làm thêm hay đổi việc vì lúc này, họ cho rằng họ sẵn sàng với các công việc đòi hỏi nhiều thời gian, công sức hơn...

Họ, cùng với những người cha, cũng bắt đầu tận hưởng thời gian lãng mạn chỉ hai người bên nhau. Nói một cách thẳng thắn, lúc này, con cái đã trưởng thành không còn là điều quan tâm số 1 của họ.

mẹ xin lõi, các con không phải dièu mẹ quan tâm nhát! - 1

Ảnh minh họa

Bạn trai tôi háo hức mỗi khi bố gọi điện đến hay nhận được thư của mẹ. Đó là những khoảnh khắc hiếm hoi giữa những khoảng thời gian bà đi làm, đi tập aero- bic hay những chuyến đi thăm các vườn nho, nhà máy làm rượu vang...

Mỗi khi tôi hỏi: “Mẹ dạo này thế nào hả anh?”, anh thường cập nhật kiểu như: “Mẹ đang ở Tunise, mẹ đang ở Thổ Nhĩ Kỳ, con mèo của mẹ bị ốm, mẹ mới đi đến thị trấn ABC nếm rượu...”

Nói chung là mẹ rất bận và mẹ quan tâm đến chúng ta một cách rất vừa phải, có khi là không nhiều.

Điều đó có nghĩa là: Những bà mẹ Tây sẽ không có thời gian để khó chịu khi điều họ quan tâm nhất bị chia sẻ với người khác (cụ thể hơn là anh con trai đã không còn của riêng họ, mà bị chia sẻ với người phụ nữ khác, tức cô con dâu).

Vì con cái không phải là niềm quan tâm duy nhất nên trong mối quan hệ với con cái, họ dễ bỏ qua hơn, dễ xuề xòa hơn.

mẹ xin lõi, các con không phải dièu mẹ quan tâm nhát! - 2

Ảnh minh họa

Noel bên nhà chồng

Ngày Giáng Sinh, tôi nằm trên sofa trong tiếng nhạc Thánh ca, thấy lòng rạo rực, ấm áp, liền post một status:

“Anh đang trang hoàng cây Giáng Sinh, tiếng nhạc Thánh ca êm dịu, mùi thức ăn mẹ anh đang nấu lan ra ấm cả căn nhà.”

Mười comment tôi nhận được, đến tám là:

“Sướng thế, không phải làm gì à?”

Hai cái còn lại nói thẳng:

“Cô mà ở Việt Nam thì cong mông lên nấu cỗ!”.

Những lúc như thế, tôi chỉ cười. Điều quan trọng không phải là ở Việt Nam hay ở Tây, mà nằm ở chính suy nghĩ và mối quan tâm của những bà mẹ chồng.

*Bài viết trích từ cuốn sách "Yêu một cô gái Việt" của Travelling Kat.

Theo Travelling Kat (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện nhà chồng
Tin hay đừng bỏ lỡ