Mới cưới 2 tháng mà ai cũng hỏi chuyện bầu bí

Ngày 02/03/2015 18:03 PM (GMT+7)

Giờ thì tôi đã hiểu tại sao, những người cưới nhau tầm nửa năm mà không có con thì họ cảm thấy chán nản, mệt mỏi thế nào.

Vì không phải bản thân họ nghĩ chuyện ấy là nghiêm trọng, là phức tạp. Mà bởi vì họ bị những người xung quanh gây áp lực, khiến bản thân mình mệt mỏi, khổ sở với những câu hỏi lặp đi lặp lại nhiều lần.

Cô bạn tôi kêu trời kêu đất lên rằng, mới cưới có 3 tháng mà ai cũng hỏi ‘có bầu chưa, sao lâu thế, hai đứa định kế hoạch à? Phải nhanh chóng có con lên chứ, chứ bây giờ có con không dễ đâu nhé’. Rồi Tết rồi, cô ấy than vãn rằng, về nhà ăn Tết mà ai cũng hỏi ‘định bao giờ mới có con, cưới lâu thế rồi chưa có con thì phải xem xét lại đi nhé, cẩn thận đấy, bây giờ khó…’. Nghe phát bực mình. Cô ấy bảo, với cô ấy, vốn 5-6 tháng chẳng hề hấn gì, đó là chuyện quá đỗi bình thường. Người ta cưới nhau cả năm, thậm chí là hai năm chưa có con cũng vẫn không thấy sốt sắng nếu như họ có tính toán. Đằng này, mới cưới được vài tháng, vợ chồng mới quen nhau, gần gũi nhau, cũng phải có thời gian chứ gì mà đã bầu bí luôn được? Cứ làm như có là có luôn sau ngày cưới, còn không thì là không có không bằng.

Cô ấy bảo, cả cái Tết này không yên với nhà chồng, vì ai cũng hỏi, cũng nói, mệt cả người. Thế nên, cô ấy càng tức. Có khi chính gia đình lại là người gây áp lực, khiến họ cảm thấy khó khăn hơn trong việc có con cái. Người phụ nữ chịu áp lực nhiều, ‘stress’ nhiều sẽ khó có con. Muốn có con càng phải tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ, nhưng cả nhà chẳng ai hiểu chuyện này.

Mới cưới 2 tháng mà ai cũng hỏi chuyện bầu bí - 1

Cô ấy bảo, cả cái Tết này không yên với nhà chồng, vì ai cũng hỏi, cũng nói, mệt cả người. Thế nên, cô ấy càng tức. (ảnh minh họa)

Qua Tết, cô ấy bảo, ngày nào mẹ chồng cũng gọi lên hỏi và dặn dò ăn uống này kia. Bà còn chỉ ra mấy bài thuốc, bảo con dâu phải uống như thế. Bà đã nhờ thầy thuốc bốc và gửi lên cho con dâu. Thế nên, cô ấy càng cảm thấy mệt mỏi vì chuyện này. Mới có 3-4 tháng mà đã phải thuốc với thang…

Ngày trước tôi cứ bảo cô ấy mặc kệ, chẳng để ý chuyện này làm gì nhưng bây giờ, chính tôi cũng đồng cảnh ngộ với cô ấy. Tết vừa rồi, tôi cũng lĩnh đủ luôn chuyện mẹ chồng luôn hỏi tại sao tôi chưa có bầu.

Cưới nhau đã được 4 tháng, tôi chưa có bầu. Tết vừa rồi bị mẹ chồng giáo huấn cho một trận và bị họ hàng bên chồng cho ‘nhọc’ lỗ tai vì cái tội ‘chúng mày không chịu đẻ đái gì, giờ chỉ thích chơi bời, bao giờ mới có con cái, cháu chắt cho ông bà bế?’. 4 tháng, tôi không kiêng kị gì thì cũng không thể nói là khó có con, vì thời gian vừa mới đây, còn quá ngắn. Làm sao mà chuyện con cái nhanh thế được. Người nhanh có thì chỉ một hai tuần cũng có nhưng cũng có người, vài tháng, nửa năm thậm chí là một năm mới có mà chẳng vì nguyên nhân nào cả.

Mới cưới 2 tháng mà ai cũng hỏi chuyện bầu bí - 2

Bây giờ thì tôi càng thấm áp lực không có con cái là như thế nào. Thảo nào mấy người hơn năm, vài năm không có con họ thật sự cảm thấy bế tắc. (ảnh minh họa)

Nhiều khi còn chưa muốn sinh con, còn muốn ngao duy sơn thủy, muốn sống cảnh vợ chồng son, muốn được đi chơi, được tự do hưởng thụ 1-2 năm rồi mới sinh con. Đâu phải cứ cưới là phải có con ngay đâu, vợ chồng cũng phải có kế hoạch cả.

Bây giờ thì tôi càng thấm áp lực không có con cái là như thế nào. Thảo nào mấy người hơn năm, vài năm không có con họ thật sự cảm thấy bế tắc. Có người còn mệt mỏi quá phải chuyển nhà, chuyển ra ở riêng. Có người chưa vấn đề gì cũng phải khám chữa khắp nơi vì người thân gây khó dễ. Đúng là mệt mỏi với chuyện con cái.

Các cụ có lý của các cụ nhưng mà nghĩ cho cùng, cái gì cũng nên tôn trọng con cái. Chuyện tế nhị thì không nên hỏi nhiều, vì nếu con cái muốn có thì cũng có sờm, còn chưa muốn có ắt hẳn có lý do… Đừng gây áp lực vì chính những áp lực tâm lý này càng làm họ khó có con hơn…

Bảo Châu ghi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chuyện con cái