Mối tình đơn phương của cách cách đẹp nhất triều Thanh

Ngày 12/07/2014 00:00 AM (GMT+7)

Người ta nói rằng Vương Mẫn Đồng là cách cách tiêu biểu cho triều Thanh, xinh đẹp, rạng rỡ nhưng lụi tàn vào tuổi xế chiều.

Vương Mẫn Đồng hay còn còn gọi là Hoàn Nhan Lập Kí, là cháu gái ngoại của Ái tân Giác la Hằng Huệ, với gương mặt thanh tú và đôi mắt to tròn cá tính, cô được coi là cách cách xinh đẹp nhất triều Thanh Trung Quốc. Không những thế, cô còn được biết đến với mối tình đơn phương cùng vua Phổ Nghi mà bà gìn giữ cho tới hết cuộc đời.

Người ta nói rằng Vương Mẫn Đồng là cách cách tiêu biểu cho triều Thanh, xinh đẹp, rạng rỡ và lụi tàn vào tuổi xế chiều. Ngay từ bé, với thân phận một cách cách, cô luôn nhận được sự giáo dục nghiêm khắc, mỗi nhất cử nhất động đều đại diện cho bộ mặt đất nước, chính vì thế cô lớn lên không những xinh đẹp mà còn dịu dàng, thục nữ.

Mối tình đơn phương của vị cách cách xinh đẹp

Vương Mẫn Đồng chính là người em họ của hoàng hậu Uyển Dung (tức vợ của Phổ Nghi sau này). Chuyện kể rằng, có một lần, nhận lời mời của cha Mẫn Đồng, vua Phổ Nghi tới nhà của nàng uống rượu. Mặc dù lúc ấy, thế lực nhà Thanh không còn nữa, nhưng gia đình Mẫn Đồng vẫn rất sùng bái vị hoàng đế này, mẹ nàng chuẩn bị rất nhiều thức ăn ngon, lại thêm rượu, Phổ Nghi hôm ấy uống say, hễ uống say ông lại hay cười nói và kể chuyện rất vui vẻ. Vương Mẫn Đồng từ đầu tới cuối vẫn đứng bên rót rượu. Thỉnh thoảng thấy Phổ Nghi trong cơn say quay sang cười nói với mình, Mẫn Đồng chỉ bẽn lẽn mỉm cười.

Mối tình đơn phương của cách cách đẹp nhất triều Thanh - 1

Chân dung Vương Mẫn Đồng khi còn nhỏ tuổi

Mối tình đơn phương của cách cách đẹp nhất triều Thanh - 2

Với gương mặt thanh tú, cô được coi là cách cách xinh đẹp nhất triều Thanh

Mối tình đơn phương của cách cách đẹp nhất triều Thanh - 3

Người ta nói rằng Vương Mẫn Đồng là cách cách tiêu biểu cho triều Thanh, xinh đẹp, rạng rỡ và lụi tàn vào tuổi xế chiều.

Mối tình đơn phương của cách cách đẹp nhất triều Thanh - 4

Ngoài ra, cô cũng là một người rất có tài năng ca hát

Sau tối hôm ấy, Phổ Nghi trở về nhà là lăn ra ngủ, quên sạch mọi chuyện trong bữa tiệc, quên luôn cả cô gái xinh đẹp đứng rót rượu cho mình. Nhưng Mẫn Đồng thì thao thức không ngủ được, cô đã phải lòng vì hoàng đế có tướng mạo khôi ngô ấy, nhìn ánh mắt lúc say của ông, cô thầm cho rằng Phổ Nghi cũng đã có tình ý với mình. Mẫn Đồng lúc ấy cũng đã qua tuổi cập kê, tuy đã từng có rất nhiều người ngỏ lời nhưng cô vẫn chưa “vừa mắt”. Nói là đã qua tuổi cập kê, nhưng Mẫn Đồng thực ra vẫn rất trẻ trung xinh đẹp, trông cô không khác nào thiếu nữ đôi mươi, cô tự tin rằng Phổ Nghi nhất định sẽ để ý tới mình.

Lần này, nàng chủ động nhờ ba người em gái của Phổ Nghi mời ông đến nhà mình một lần nữa. Nhưng không ngờ, Phổ Nghi vừa nghe nói tới đã lắc đầu. Phổ Nghi nói rằng ông vốn không muốn tìm hiểu một cô gái Mãn tộc, cũng không thích những cô gái chỉ biết tể gia nội trợ nhạt nhòa.

Vương Mẫn Đồng không cam tâm, nàng lại vài lần muốn mời Phổ Nghi tới nói chuyện, ông vua thất thế này cứ hễ nghe nhắc tới Mẫn Đồng chỉ buông một lời “đau đầu”! Sau này, khi Phổ Nghi kết hôn cùng người vợ là hoàng hậu Uyển Dung và thục phi Văn Tú, Mẫn Đồng đã khóc ròng rã mấy ngày liền.

Nhưng có lẽ phải công nhận rằng, Mẫn Đồng là một cô gái si tình hiếm có trong lịch sử. Sau này, khi Phổ Nghi bị ốm nặng, nằm trong bệnh viện, chỉ có một thẻ duy nhất cho một người thân vào thăm. Nhưng thật kỳ lạ là mỗi lần hoàng hậu Uyển Dung vào thăm đều có người đã cầm thẻ vào trước, thăm cả buổi chiều mới chịu ra ngoài. Hóa ra đó chính là Mẫn Đồng, việc Phổ Nghi lấy vợ vẫn không sao xóa được tình cảm đơn phương trong trái tim nàng.

Còn về phía Phổ Nghi, dường như tình cảm của nàng chỉ làm vị vua này thêm khó chịu. Hoàng hậu Uyển Dung đã từng kể lại rằng:” Hôm ấy, Mẫn Đồng lại tới thăm phổ Nghi, Phổ Nghi vội gọi tôi vào vào kêu kéo Mẫn Đồng ra ngoài, một người rất ít khi nóng tính như Phổ Nghi mà lúc ấy mặt đỏ gay gắt quát lớn “Tôi không muốn gặp cô, mau cút ra ngoài cho tôi”. Đúng lúc ấy, bà Sagahiro (vợ Ái tân Giác la) bước vào. Mẫn Đồng vừa buồn vừa xấu hổ, khóc chạy ra ngoài. Tới lúc ra khỏi phòng, bà Sagahiro mới dám nói: Tôi cứ tưởng ông ấy đang quát tôi, thật chưa thấy ông ấy tức giận như thế bao giờ”.

Mối tình đơn phương của cách cách đẹp nhất triều Thanh - 5

Chân dung hoàng đế Phổ Nghi

Mối tình đơn phương của cách cách đẹp nhất triều Thanh - 6

Sự cự tuyệt của vị hoàng đế thất thế cũng không thể dập tắt tình yêu đơn phương trong cô

Mối tình đơn phương của cách cách đẹp nhất triều Thanh - 7

Cô nói rằng mình còn trinh trắng cho tới hết thời xuân xanh

Mối tình đơn phương của cách cách đẹp nhất triều Thanh - 8

Tuổi già của Mẫn Đồng sống trong sự cô đơn và thiếu thốn

Hồng nhan bạc mệnh

Phải chăng việc quá si tình đã dẫn đến những năm tháng đau buồn của Mẫn Đồng cho tới cuối cuộc đời. Bà đã nói rằng mình còn trinh trắng cho tới hết thời xuân xanh, biết bao người theo đuổi nhưng cả cuộc đời vẫn không sao quên được tình cảm đơn phương ấy. Biết đâu, nếu như Mẫn Đồng chưa từng gặp Phổ Nghi, bà đã có một gia đình hạnh phúc, những ngày cuối đời không phải sống cô đơn một mình?

Người ta nói, Mẫn Đồng là vị cách cách tiêu biểu cho nhà Thanh quả không sai, xinh đẹp, rực rỡ và lụi tàn vào xế chiều. Sau khi nhà Thanh sụp đổ, bà dọn về sống ở một khu nhà nhỏ ở xa trung tâm Bắc Kinh. Không người thân, không tiền bạc, nhan sắc phai tàn, nàng Cách Cách ngày nào giờ phải sống bằng nghề bán đồ cũ.

Về già, Mẫn Đồng mắc bệnh đãng trí, bà sống bằng sự cưu mang của hàng xóm cho tới khi qua đời.

Theo Quỳnh Trang (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Những nhan sắc một thời