Một cuộc hôn nhân không mâu thuẫn liệu có hạnh phúc?

Bảo Anh. Ngày 09/08/2022 12:00 PM (GMT+7)

Nhìn từ góc độ tích cực, bằng cách tranh luận, bạn có thể biết được rõ rằng đối phương cần gì trong mối quan hệ này. Đổi lại, khi luôn giữ kín suy nghĩ trong lòng, nửa kia sẽ không bao giờ biết được nhu cầu của bạn, nỗi muộn phiền trong bạn sẽ ngày càng lớn thêm, không thể giải tỏa. 

1. Tình yêu không chút mâu thuẫn, đỏ mặt có thực sự hạnh phúc?

Một cuộc hôn nhân không mâu thuẫn liệu có hạnh phúc? - 1

Người ta nói rằng bát đũa còn có lúc xô, vợ chồng sống với nhau khó tránh khỏi những lúc nảy sinh mâu thuẫn. Việc đôi bên có lời qua lại không nhất thiết phải là điều xấu, đôi khi là cách để giải quyết vấn đề giữa vợ và chồng. Vậy nếu vợ chồng không tranh luận thì sẽ dùng phương pháp gì để giải quyết vấn đề? Phổ biến nhất là bạo hành lạnh.

Bạo hành lạnh nghĩa là gì? Đó là sự từ chối giao tiếp, tuy bề ngoài không có cãi vã nhưng thực chất là một thùng thuốc súng thầm lặng. Bạo hành lạnh không để lại tổn thương trên da thịt nhưng lại khiến người bị bạo hành phải chịu những tổn thương mắt thường không thể nhìn thấy. 

Vợ chồng sống với nhau có ai là không từng trải qua những giai đoạn trắc trở. Khi đôi bên có quan điểm bất đồng, việc có lời qua lại, xích mích hay cãi vã âu cũng là lẽ thường. Lúc này có người chọn cách bao dung, có người chọn cách nói ra hết những điều mình suy nghĩ trong lòng. 

Tất nhiên, vợ chồng tốt nhất là học cách bình tĩnh giải quyết vấn đề song không dễ để có được một mối quan hệ như vậy. Ai cũng có lúc tâm trạng bất ổn trong cuộc sống, dễ nóng nảy hơn, khó có thể bao dung được với người khác trong phút giây đó. Nhìn từ góc độ tích cực, bằng cách tranh luận, bạn có thể biết được rõ rằng đối phương cần gì trong mối quan hệ này. Đổi lại, khi luôn giữ kín suy nghĩ trong lòng, nửa kia sẽ không bao giờ biết được nhu cầu của bạn, nỗi muộn phiền trong bạn sẽ ngày càng lớn thêm, không thể giải tỏa. 

2. Sự khác biệt cụ thể giữa bạo hành lạnh và cãi vã là gì?

Một bên là cuộc trao đổi nóng; một bên là thái độ lạnh lùng, từ chối giao tiếp. Khi lời qua tiếng lại, hai người có thể dần hiểu được cảm xúc của nhau. Tuy không thể nhanh chóng thỏa hiệp khi tức giận nhưng họ có thể nhìn nhận vấn đề một cách lý trí sau khi cơn giận nguôi ngoai.

Trong khi đó, bạo hành lạnh là giải pháp cắt đứt liên lạc giữa hai người. Nhìn bề ngoài có vẻ hai người vẫn rất ổn nhưng thực chất không hề hòa bình. Tình cảm cứ thế dần nguội lạnh, khiến con người ta dần rơi vào sự cô đơn và tuyệt vọng. 

Trong hôn nhân, giữa hai vợ chồng không chỉ có tình yêu mà còn là củi gạo dầu muối, đủ nỗi bộn bề lo toan. Muốn cùng nhau nắm tay đi hết cuộc đời, khi gặp chuyện thì thẳng thắn nói ra thực sự là điều tốt nhất. Chọn cách im lặng, giấu tất cả những ấm ức trong lòng lâu dần chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn, không thể giải quyết. 

3. Làm sao để giải quyết mâu thuẫn mà không làm tổn thương tình cảm?

Một cuộc hôn nhân không mâu thuẫn liệu có hạnh phúc? - 2

Vợ chồng khi tranh luận, lời qua tiếng lại cần chú ý kỹ năng. Đừng đả kích tính cách của nhau để củng cố cho quan điểm của bản thân mình dù là bất kỳ vấn đề nào. Đó là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng, dễ gây tổn hại đến mối quan hệ giữa hai người. 

Những cuộc tranh luận có điểm dừng sẽ giúp đôi bên thêm hiểu nhau, tình cảm thêm bền chặt, trong khi cãi vã triền miên chỉ khiến hai người thêm xa cách. Hãy học cách giải quyết vấn đề thông qua những mâu thuẫn thay vì dùng cãi vã để trút bỏ cảm xúc và làm tổn thương trái tim nhau. Học cách biến cuộc cãi vã thành trải nghiệm tình cảm của hai người, từ từ khám phá điểm mấu chốt và "bãi mìn" của nhau, cho nhau một khoảng không gian nhất định và tôn trọng lẫn nhau, đó là cách tốt nhất để bao dung và yêu thương.

Bát đũa còn có lúc xô, vợ chồng sống với nhau không nên tuyệt đối hóa chuyện không cãi vã. Điều quan trọng là chúng ta biết hành động của mình hướng đến điều gì. Một vài lời qua lại, nhìn qua có thể gay gắt nhưng chúng có thể giúp chúng ta thêm hiểu và trân trọng mối quan hệ của mình hơn, thay vì chọn cách im lặng và để mọi thứ chìm xuống vực sâu không thể cứu vãn. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/mot-cuoc-hon-nhan-khong-mau-thuan-lieu-co-hanh-phuc-51202298113...

2 chữ báo trước sự kết thúc của duyên phận vợ chồng
Nếu không biết giữ gìn và trân trọng, tình yêu rồi sẽ bị thực tế đánh gục và từ chối nhau chính là dấu hiệu của sự rạn nứt tình cảm.

Eva Góc nhìn

Theo Bảo Anh. (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình