Mùng 1 Tết, con dâu làm vỡ gương và cái kết bất ngờ…

Mỗi ngày khi rửa bát, chị đều phải nhẹ nhàng, cẩn thận để không làm vỡ, mất điểm với gia đình chồng.

Mới về làm dâu, chị vô cùng ý tứ, từng việc chị làm cẩn trọng vô cùng, chỉ sợ có gì xảy ra thì không biết ăn nói thế nào. Mỗi ngày, rửa bát, chị đều phải nhẹ nhàng, cẩn thận để không làm vỡ, mất điểm với gia đình chồng.

Mẹ chồng chị vốn không phải người dễ tính, đặc biệt, bà rất cẩn thận. Cái gì trong nhà chỉ cần có bàn tay bà là ngăn nắp, gọn gàng. Chị cũng vì vậy mà áp lực. Vì xưa nay, tính chị cũng xuề xòa, mọi thứ cứ phiến phiến cho xong. Nhưng khi về nhà chồng, chị đã được mẹ chồng rèn cho tính tình cẩn thận, gọn gàng hơn.

Cũng mấy tháng làm dâu, chị chưa làm điều gì khiến mẹ phật lòng nhưng những việc chị làm có vẻ vẫn chưa thực sự vừa ý mẹ. Chỉ là, chị chưa mắc lỗi gì lớn đến mức phải cãi vã hay xích mích, khó chịu với nhau.

Ngày Tết, chị sợ nhất là mắc lỗi với gia đình chồng, chị đã mường tượng, chẳng may hôm mùng 1 mà chị làm sai chuyện gì thì chắc chết. Bao nhiêu công sức cố gắng có khi lại đổ xuống sông xuống biển. Chị sợ lắm nên đúng ngày mùng 1 Tết, chị đã tránh dọn dẹp, động chạm vào những thứ dễ vỡ.

mung 1 tet, con dau lam vo guong va cai ket bat ngo… - 1

Chị không thể giấu mẹ chồng dù đã có ý định. Vì khi đó, mẹ chồng chị vừa bước vào. (Ảnh minh họa)

Người ta quan niệm, ngày mùng 1 mà vỡ này vỡ kia là không may, cả tháng không may. Mà năm mới thì cả năm không may. Thế nên, ngày Tết, chị tránh là đúng. Nhưng số chị đen, chẳng hiểu thế nào mà có mỗi cái gương soi mặt mình chị cũng ngồi vào, làm vỡ tan tành. Chị đã không định soi gương, cũng đã bỏ vào giường và nhất định không động đến, để không làm vỡ. Thế mà, chị lại ngồi vào làm nó tan nát ra.

Chị không thể giấu mẹ chồng dù đã có ý định. Vì khi đó, mẹ chồng chị vừa bước vào. Chẳng hiểu sao lúc đó, chân tay chị run bắn, mặt toát mồ hôi vì sợ sẽ bị mẹ chồng nói cho không ra cái thể thống gì. Đầu năm mà đi làm vỡ gương, lại đúng ngày mùng 1 Tết thì đúng là, xui hết đường xui. Bản thân chị không mê tín cũng còn nghĩ, chuyện này chẳng tốt đẹp gì.

Vừa thấy mẹ, chưa kịp nói gì, chị đã cuống cuồng xin lỗi mẹ rồi trình bày hết nước hết cái với mẹ rằng, con đã cố gắng hết sức mà không ngờ, lại làm vỡ gương.

Chị nghĩ, phen này chắc xong với bà rồi, bà sẽ cạch mặt, sẽ ghét bỏ cả tuần không thèm ngó ngàng tới con dâu. Tính mẹ chồng chị lại hay mê tín nên chuyện này, chắc bà sẽ tức lắm.

Nói rồi, chị chưa kịp định thần thì mẹ chị đã cười mỉm. Chị còn tưởng đó là nụ cười giả tạo, ai ngờ bà bảo ‘không sao đâu con ạ, ngày mùng 1 làm vỡ gương cũng là chuyện bình thường, con không cần phải suy nghĩ. Mình ở hiền gặp lạnh. Với lại, mình đâu có cố ý làm vỡ đâu. Mà không vỡ thì người ta làm sao bán được gương’.

Nghe mẹ chồng nói vậy, chị phải bấu vào tay mình xem có phải đây là một giấc mơ. Mẹ chưa bao giờ ngọt ngào như thế, lúc nào mẹ cũng nổi khùng lên nếu chị làm sai. Tại sao lần này bà lại nhân từ như vậy. Hay là tại vì bà nghĩ mùng 1 nên không muốn to tiếng. Nếu vậy thì, chị chắc sẽ bị bà nói không ra gì vào mấy ngày sau cho mà xem.

mung 1 tet, con dau lam vo guong va cai ket bat ngo… - 2

Nếu mẹ chồng chị không thổ lộ thì có lẽ, cả cái Tết này chị sống không yên vì không biết mẹ sẽ ra đòn gì. (Ảnh minh họa)

Thế mà, tối ấy, mẹ chồng gọi chị vào mà bảo. ‘Chắc con đang suy nghĩ về chuyện vỡ gương hả, không sao đâu con ạ. Nói thật với con, ngày trước, mẹ cũng là vỡ gương một lần và cả năm ấy mẹ suy nghĩ là không biết vận đen có đến với mình. Thế mà cả năm ấy mẹ để ý, không những đen mà còn đỏ như thường. Mẹ có kinh nghiệm rồi, được thức tỉnh rồi, con yên tâm đi. Vỡ gương hay không chẳng liên quan gì cả. Mẹ nói vậy để con đừng có lo nhé’.

Nếu mẹ chồng chị không thổ lộ thì có lẽ, cả cái Tết này chị sống không yên vì không biết mẹ sẽ ra đòn gì. Bây giờ thì chị yên tâm rồi. Đúng thật, chuyện hên xui đâu phải là do gương vỡ. Tư tưởng như vậy hoàn toàn phi thực tế. May mắn hay không chính là do con người mang lại, không thể đoán vừa hay suy diễn lung tung chỉ dựa vào những điều vô căn cứ. Chị cũng tin là vậy và chị thầm cảm ơn mẹ chồng vì đã rất hiểu tâm trạng của con dâu mới.

Theo Trang Nguyễn (Khám phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Chuyện nhà chồng