Muốn giao tiếp hiệu quả, luôn nắm thế chủ động, nhất định không được bỏ qua 4 điều

Bảo Anh. Ngày 10/04/2021 18:55 PM (GMT+7)

Nhớ rằng giao tiếp hiệu quả luôn đòi hỏi sự lắng nghe, cả về những gì người khác nói và không nói. Những người giao tiếp tốt nhất cũng là những người biết lắng nghe nhất.

Chúng ta mỗi ngày đều dành rất nhiều thời gian để giao tiếp với người khác song để có thể đạt được hiệu quả, đó lại là một câu chuyện khác. Nếu bạn tin rằng mình đã thành thạo trong giao tiếp, hãy đọc 4 ví dụ dưới đây và xem liệu mình có từng nằm trong hoàn cảnh như thế. 

Ví dụ 1:

Bạn không thoải mái với hành động hoặc nhận xét của một ai đó và thay vì nói ra, bạn cố bỏ qua vấn đề và tiếp tục như thể chưa có điều gì xảy ra.

Bạn tiếp tục mối quan hệ và không giải quyết những vấn đề gặp phải. Một thời gian sau, đối phương đẩy hành động trước đây lên đỉnh và xảy ra 2 trường hợp, 1 là bạn bùng nổ, 2 là bạn rút lui khỏi mối quan hệ.

Trong ví dụ này, một điều khó nói đã biến thành điều không bao giờ được nói ra mà biến thành sự phẫn uất và tức giận.

Ví dụ 2:

Bạn luôn giao tiếp với cái đầu lạnh và không cảm xúc. Với bạn, điều đó hoàn toàn ổn nhưng với người khác, nó mang vẻ lạnh lùng vì thiếu cảm xúc. Mọi người không hiểu được con người thực sự của bạn và dễ cảm nhận rằng bạn là người lạnh lùng hoặc hung dữ.

Bạn sẽ biết điều này trở thành vấn đề của mình khi mọi người thường tìm cách né tránh bạn, phớt lờ những đóng góp của bạn trong buổi họp. Bạn cũng có thể nhận ra vấn đề khi mình thường phải xin lỗi về những điều đã nói, hoàn toàn không có ý xấu.

Muốn giao tiếp hiệu quả, luôn nắm thế chủ động, nhất định không được bỏ qua 4 điều - 1

Ví dụ 3:

Bạn có vấn đề với một người nhưng lại đem vấn đề đó để chia sẻ với một người hoàn toàn khác. Người mà bạn tâm sự lại không thể giúp gì cho việc giải quyết vấn đề và trong khi bạn đã trút giận và bày tỏ sự thất vọng thì sự thật là vấn đề trong đầu bạn vẫn chưa được giải quyết.

Ví dụ 4:

Bạn lớn lên trong một gia đình thường xuyên nổ ra những trận cãi vã, mọi người ít giao tiếp với nhau hay giao tiếp không hiệu quả. Điều này ảnh hưởng đến bạn của ngày hôm nay và vẫn thường diễn ra trong các mối quan hệ.

Bạn đã rất nhiều lần đặt ra câu hỏi vì sao cách giao tiếp của mình lại chưa hiệu quả. Bạn nhận ra rõ rằng mình chưa tạo được sự ảnh hưởng đến mọi người và muốn thay đổi tích cực.

Nếu bạn thấy mình trong bất kỳ trường hợp nào được chia sẻ ở trên, bài viết này là dành cho bạn.

Giao tiếp có thể xây dựng và cũng có thể phá đi mọi thứ, điều quan trọng là chúng ta phải làm đúng. Bất kể bạn đang làm nghề nghiệp gì, mục tiêu cá nhân là gì, bạn đều có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình bằng cách làm theo những lời khuyên sau đây:

1. Hiểu phong cách giao tiếp của mình

Để có thể giao tiếp hiệu quả, bạn phải hiểu được chính phong cách giao tiếp của mình. Chúng ta thường chịu ảnh hưởng bởi cách giao tiếp của cha mẹ, người thân trong giao tiếp, những quy tắc được nói ra và cả không thành văn.

Trong một số gia đình, mọi người đều được tôn trọng về giao tiếp, trong khi ở nhiều gia đình khác, việc giao tiếp giữa các thành viên lại khó khăn hơn. Một số gia đình đánh giá cao những cuộc đối thoại cởi mở và thẳng thắn, trong khi ở những gia đình khác thì hiếm khi có những cuộc nói chuyện thẳng thắn về các khó khăn.

Trước khi bạn có thể đánh giá đúng điều mình cần thay đổi trong giao tiếp, bạn nên hiểu về mẫu gia đình mà mình đã lớn lên.

2. Tìm hiểu các phong cách giao tiếp khác

Muốn giao tiếp hiệu quả, luôn nắm thế chủ động, nhất định không được bỏ qua 4 điều - 3

Việc giao tiếp hiệu quả đòi hỏi bạn phải biết lùi lại một bước, đánh giá đối phương và suy nghĩ về cách họ muốn được giao tiếp. Khi bạn biết điều này, bạn có thể điều chỉnh thông điệp của mình theo cách phù hợp hơn nhằm tăng khả năng được lắng nghe. Sự thật là khó có một cách giao tiếp phù hợp với tất cả các nhóm hay mọi người.

Nếu bạn không chắc chắn về cách xác định phong cách của đối phương, bạn có thể thẳng thắn hỏi họ về cách họ muốn tiếp nhận thông tin. Nhớ rằng giao tiếp hiệu quả luôn đòi hỏi sự lắng nghe, cả về những gì người khác nói và không nói. Giám đốc điều hành Tập đoàn Virgin, Richard Branson từng nói rằng những người giao tiếp tốt nhất cũng là những người biết lắng nghe nhất.

Để có thể giao tiếp hiệu quả trong mọi mối quan hệ, bạn phải hiểu nhu cầu giao tiếp của người khác.

3. Thận trọng

Thận trọng luôn đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp. Sẽ khó có thể tránh khỏi việc bạn lỡ lời hay đôi khi tự đưa ra một quyết định thay vì hỏi đối phương. Đừng ngại nói ra lời xin lỗi, có những thay đổi theo hướng của cuộc trò chuyện và luôn tôn trọng người mình trò chuyện cùng.

Một mối quan hệ sẽ phát triển theo chiều hướng tốt hơn khi bạn biết quan tâm, hỏi về những gì đối phương muốn thay vì tự đưa ra mọi quyết định. Điều này sẽ giúp hai người hiểu về nhau hơn, biết cách để giao tiếp hiệu quả hơn.

4. Chú ý đến cách truyền tải thông tin, thời điểm và người truyền tải 

Muốn giao tiếp hiệu quả, luôn nắm thế chủ động, nhất định không được bỏ qua 4 điều - 4

Giao tiếp hiệu quả cũng đòi hỏi bạn phải nghĩ về cách truyền tải thông điệp cũng như thời gian thích hợp cho điều đó. Nắm vững thời gian, biết lựa chọn thời điểm phù hợp chính là nghệ thuật. Những nghệ sĩ hài giỏi giống như những nhà giao tiếp giỏi vậy, họ có thể cảm nhận được về khán giả của mình để xác định khi nào nên chuyển sang một chủ đề mới và khi nào nên triển khai tiếp ý tưởng.

Giao tiếp hiệu quả cũng đòi hỏi về “người đưa tin”. Một người dễ nổi nóng sẽ không bao giờ nhận được những phản hồi mang tính xây dựng, đặc biệt là với những người lạ không thân thiết. Bạn cần biết kiểm soát cảm xúc cũng như điều chỉnh từ ngữ sử dụng sao cho phù hợp với từng đối tượng giao tiếp.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/muon-giao-tiep-hieu-qua-luon-nam-the-chu-dong-nhat...

10 cử chỉ người thông minh nên tránh để không mất điểm khi giao tiếp
Trong một số tình huống căng thẳng hay cảm thấy không thoải mái, chúng ta thường có thói quen lặp lại những hành động nhỏ như nghịch tóc, xoay nhẫn,...
Theo Bảo Anh. (Theo Lifehack) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh