Muốn hạnh phúc, ngừng nói với bản thân 7 điều này

Nguyễn Hường - Ngày 05/10/2022 19:00 PM (GMT+7)

Bằng cách xóa tan 7 lầm tưởng này, cuộc sống của bạn sẽ ngày càng hạnh phúc hơn.

Nghe audio
0:00
0:00

1. Hạnh phúc của tôi phụ thuộc vào những điều tôi không thể kiểm soát

Một quan niệm sai lầm về hạnh phúc vẫn được nhiều người tin là hạnh phúc của chúng ta phụ thuộc vào lời nói và hành động của người khác, vào hoàn cảnh mà chúng ta gặp phải. Bạn có thể cảm thấy hạnh phúc khi ở bên ai đó, khi mọi thứ diễn ra theo đúng ý mình nhưng con người và sự kiện chỉ đóng vai trò  trong việc tạo điều kiện (và cả ngăn cản) hạnh phúc.

Khi tâm trí của chúng ta trút bỏ mọi gánh nặng, hạnh phúc sẽ được mở ra. Cuộc sống này là của chính bạn và hạnh phúc nằm trong tay bạn, không phải trong tay của người khác, ngoài tầm kiểm soát. 

2. Tôi sẽ hạnh phúc khi tôi có được... 

Muốn hạnh phúc, ngừng nói với bản thân 7 điều này - 1

Một niềm tin khác về hạnh phúc đang ngăn cản chúng ta có được hạnh phúc chính là cho rằng nó chỉ đến khi ta đạt được hoặc sở hữu điều gì đó.

Chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc khi được thăng tiến, kiếm được nhiều tiền hơn, sở hữu ngôi nhà mơ ước, đi du lịch cùng gia đình hay hoàn thành một mục tiêu nào đó. Tuy nhiên khi bạn để hạnh phúc của mình phụ thuộc quá nhiều vào việc đạt được một số thứ nhất định, bạn đang tự mặc định cho bản thân sẽ thất vọng khi chúng không xuất hiện. Hạnh phúc của chúng ta không và không thể dựa vào những trải nghiệm cũng như kích thích bên ngoài.

3. Không có gì tốt đẹp từng đến với tôi

Một số người mắc phải một niềm tin sai lầm rằng định mệnh của họ là không hạnh phúc, những điều tốt đẹp luôn đến với ai khác, không phải họ. Sự thật là chính tâm lý nạn nhân này đang ngăn cản hạnh phúc đến với họ. Khi bạn chìm đắm trong lối suy nghĩ bi quan này, bạn đang tự cản trở cách mình nhìn nhận thế giới xung quanh, quá nhạy cảm với tất cả những điều bạn cho là tiêu cực.

Khi bạn không tin rằng hạnh phúc ở đó, bạn sẽ thực sự bỏ lỡ nó. Khi bạn quá bận rộn tìm kiếm tất cả những điều không mong muốn, bạn sẽ ngày càng tin vào vận rủi của mình và may mắn luôn đến với người khác, dù thực tế không phải vậy. 

4. Suy nghĩ hay cảm xúc tiêu cực là điều thật tệ

Bạn tin rằng hạnh phúc sẽ chết đi khi những suy nghĩ hoặc cảm xúc tiêu cực xảy ra? Trên thực tế, đó hoàn toàn có thể là lúc những hạt giống hạnh phúc được gieo mầm. Khi chúng ta dám bày tỏ những suy nghĩ và cảm xúc này, nó sẽ là một phần của quy trình chữa lành. Khi chúng ta luôn cố gắng kìm nén những cảm xúc đó, chúng ta không thể xử lý và giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và rồi bị chúng ngày càng kéo xuống. 

Dù là cảm xúc tích cực hay tiêu cực, hãy đều tôn trọng chúng. Miễn là bạn không làm hại người khác, hãy công nhận, đối mặt và không phán xét những cảm xúc của mình, rồi chúng sẽ trôi qua. Cố kìm hãm cảm xúc sẽ chỉ khiến bạn tạo ra rào cản cho mình đến với hạnh phúc.

5. Thất bại là xấu

Muốn hạnh phúc, ngừng nói với bản thân 7 điều này - 3

Chính việc hành động, cố gắng và học hỏi là nền tảng cho hạnh phúc hơn là việc bạn có đạt được thành công hay không. Quá nhiều người trong chúng ta bị mắc kẹt trong niềm tin rằng thất bại là một điều tồi tệ.

Khi bạn sợ thất bại, bạn sẽ không dám cô gắng và điều đó đồng nghĩa với việc từ bỏ cơ hội phát triển. Nó giống như việc bạn đi đến bãi biển và không dám xây lâu đài cát bởi bạn sợ thủy triều sẽ cuốn trôi nó đi. Ngay từ đầu, bạn đã bỏ lỡ niềm vui khi được tận tay xây dựng nó. Chấp nhận thất bại với cái nhìn tích cực sẽ giúp bạn mở ra cánh cửa hạnh phúc, thành công của chính mình. 

6. Quá khứ ngăn cản tôi có được hạnh phúc

Muốn hạnh phúc, ngừng nói với bản thân 7 điều này - 4

Nhiều người sau khi có những trải nghiệm đau thương, vấp ngã trong quá khứ luôn tin rằng điều tiêu cực đó đã ngăn cản mình trải nghiệm hạnh phúc trong hiện tại. Mặc dù những sự kiện trong quá khứ có thể đọng lại trong tâm trí bạn suốt cuộc đời, nhưng điều đó không ngăn cản chúng ta có được hạnh phúc. Suy cho cùng, bạn chỉ có thể thực sự cảm nhận hạnh phúc khi biết tập trung cho hiện tại và tận hưởng cuộc sống ngay trong giây phút này. Dù chuyện bạn phải trải qua trong quá khứ khiến bạn đau buồn đến đâu, những ký ức và cảm xúc đó chỉ có thể là rào cản bạn hoàn toàn có thể vượt qua để có được hạnh phúc. 

7. Bạn không thể học cách hạnh phúc

Một số người cho rằng cuộc sống của mình vốn là vậy và không điều gì có thể thay đổi trạng thái đó. Tuy nhiên, thực tế là không gì có thể ngăn cản bạn làm cho cuộc sống của mình trở nên hạnh phúc hơn.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy một cái nhìn tích cực sẽ thúc đẩy hạnh phúc và đó là điều có thể học được. Hãy yêu thương bản thân mình hơn, thực hành chánh niệm, biết ơn về những điều mình có và tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống của mình.

8 dấu hiệu báo trước tương lai thành công rực rỡ
Đừng hão huyền bởi trạng thái đứng yên bởi nó thực chất là bạn đang lùi bước. Nếu bạn cần động lực để đạt được thành công, hãy cảm thấy không thoải...

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống

Video chọn lọc