Muốn suy nghĩ nhanh hơn, quyết định sáng suốt hơn, nhất định phải biết 3 điều này

Nguyễn Hường Ngày 09/04/2022 11:30 AM (GMT+7)

Với 3 điều này, bạn sẽ tự tin hơn khi đưa ra quyết định, cuộc sống thành công và hạnh phúc hơn.

Nghe audio
0:00
0:00

Bạn có gặp khó khăn mỗi khi phải đưa ra quyết định không? Nếu câu trả lời là có, đừng lo lắng bởi đây là một vấn đề rất phổ biến. Mỗi chúng ta đều phải đưa ra cả trăm, cả nghìn quyết định mỗi ngày nhưng dường như chưa ai dạy chúng ta về cách ra quyết định.

Tin tốt là điều này hoàn toàn có thể học được và thay vì lo lắng về việc đưa ra quyết định, bạn sẽ thấy mình đang mong chờ điều đó.

Muốn suy nghĩ nhanh hơn, quyết định sáng suốt hơn, nhất định phải biết 3 điều này - 1

Vì sao đưa ra quyết định đúng đắn lại khó?

Chúng ta cùng quay ngược thời gian về một tình huống mà bạn buộc phải đưa ra quyết định nhanh chóng. Đó có thể là việc đàm phán mua một chiếc ô tô mới, xem xét một lời mời làm việc hoặc chọn kỳ nghỉ vào phút chót. Tất cả những tình huống này đều nhằm kiểm tra khả năng ra quyết định của bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta thường khó đưa ra được quyết định đúng đắn hơn khi bản thân thấy lo lắng, căng thẳng hoặc áp lực về thời gian.

Ví dụ: Khi bạn lo lắng về một tình huống nào đó như tìm đường đến một thành phố xa lạ, bộ não của bạn có khả năng hướng bạn đến những lựa chọn an toàn nhất. Và sự thật là những lựa chọn đó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Những người ra quyết định giỏi thường là người chiến thắng

Ngay cả khi quyết định bạn đưa ra không phải là tốt nhất, bạn vẫn có thể sống bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thành công trong sự nghiệp, tăng cường khả năng tài chính và sống một cuộc sống sung túc hạnh phúc hơn, bạn cần phải có khả năng đưa ra quyết định đúng đắn và nhanh chóng.

Mỗi chúng ta hàng ngày hoặc hàng tuần đều có thể phải đưa ra những lựa chọn hoặc quyết định quan trọng. Nếu bạn không biết cách suy nghĩ chín chắn thì bạn sẽ phó mặc số phận của mình trôi theo dòng nước thay vì tự tạo ra con đường của mình.

"Chính trong những khoảnh khắc quyết định, số phận của bạn được định hình", Tony Robbins.

Tư duy phản biện sẽ thúc đẩy khả năng ra quyết định của bạn

Muốn suy nghĩ nhanh hơn, quyết định sáng suốt hơn, nhất định phải biết 3 điều này - 3

Tư duy phản biện là cách tư duy cởi mở, rõ ràng, hợp lý và sử dụng bằng chứng để đưa ra kết luận, câu trả lời. Để đưa ra quyết định đúng, bạn cần sự kết hợp của suy nghĩ nhanh chóng và có tính phân tích.

Dưới đây là 3 cách giúp bạn tăng cường khả năng ra quyết định của mình.

Ưu tiên các quyết định của bạn

Hãy trở thành một người ra quyết định giỏi bắt đầu bằng việc biết đâu là quyết định quan trọng nhất, cấp bách nhất với mình.

Nhiều người trong số chúng ta có xu hướng ưu tiên những quyết định khiến chúng ta cảm thấy thoải mái hơn hoặc dễ quyết định hơn thay vì phải đưa ra những quyết định khó khăn. Điều này chắc chắn có vấn đề khi những quyết định lớn, quan trọng, đòi hỏi sự chú ý lại bị gạt sang một bên và lãng quên.

Để thay đổi hành vi này, bạn cần tạo ra danh sách các quyết định bạn cần thực hiện hàng ngày, sau đó sắp xếp chúng theo mức độ ưu tiên.

Tạo không gian để ra quyết định tốt hơn

Nhiều thường thường bị tâm trí xáo trộn khi có những luồng thông tin liên tục cập nhật, những mẩu chuyện phiếm hay bất kể thứ gì và điều đó khiến họ khó đưa ra quyết định hơn mức cần thiết.

Bạn cần đặt mình vào không gian và thời gian phù hợp để tập trung hơn vào các lựa chọn và nhanh chóng đưa ra quyết định. Có một số cách đơn giản như: đi dạo trong công viên, tắm thư giãn và chuyển sự tập trung sang một chủ đề khác với chủ đề bạn cần đưa ra quyết định. Điều này sẽ giúp bạn cho tâm trí mình có không gian thở, gạt bỏ mọi lo lắng về việc đưa ra quyết định.

Tiếp cận linh hoạt

Muốn suy nghĩ nhanh hơn, quyết định sáng suốt hơn, nhất định phải biết 3 điều này - 4

Chúng ta dễ mắc kẹt khi gặp phải khó khăn bởi lối nói này: “Tôi/Chúng tôi vẫn làm theo cách này”. Nếu mãi suy nghĩ như vậy, không có gì là ngạc nhiên khi bạn gặp khó khăn trong việc đạt được những tiến bộ rõ ràng.

Để trở thành một người ra quyết định giỏi, bạn phải luôn sẵn sàng linh hoạt và cởi mở. Nhà bác học Albert Einstein đã nói rằng: “Chúng ta không thể giải quyết vấn đề với cùng lối tư duy mà chúng ta đã tạo ra chúng”.

Bí quyết ở đây là hãy bước ra ngoài khuôn mẫu suy nghĩ bình thường của bạn. Tìm kiếm những câu trả lời mới mẻ và đầy cảm hứng bằng cách để tâm trí của bạn tự do và sáng tạo hơn.

Ví dụ: Nếu bạn thường mất nhiều ngày cho một quyết định quan trọng, tại sao không thử giảm thời gian này xuống còn vài giờ?

Để thúc đẩy thành công, hãy suy nghĩ nhanh chóng và chín chắn

Để có thể suy nghĩ nhanh hơn, bạn cần sự luyện tập, thực hành. Theo thời gian, khi bạn ngày càng tự tin, bạn có thể đưa ra quyết định hàng ngày một cách nhanh chóng. Đối với những quyết định quan trọng hơn, bạn nên chuyển sang phương pháp tư duy phản biện.

Về cơ bản, nó có nghĩa là:

Nhận ra mối liên hệ giữa các ý tưởng.

Tiếp cận vấn đề một cách có hệ thống và nhất quán.

Xác định những sai sót và mâu thuẫn trong cách lập luận.

Xác định mối liên hệ và tầm quan trọng của các ý tưởng, lập luận.

Sử dụng bằng chứng để đưa ra kết luận và quyết định.

Để hiểu rõ hơn về những điều này, hãy hình dung bạn đang điều hành công việc kinh doanh của riêng mình. Bạn đã có một số thành công ban đầu và đang cân nhắc việc thuê một người nào đó giúp mình phát triển doanh nghiệp hơn nữa.

Trước tiên, bạn có thể viết ra những ưu và nhược điểm của việc tuyển thêm người. Sau đó, bạn xem xét những lợi ích tài chính có thể có và những rủi ro tiềm ẩn của việc này. Cuối cùng, hãy tìm hiểu các đơn vị tương tự với doanh nghiệp của mình, xem liệu họ phát triển hơn khi tuyển thêm nhân sự hay không.

Những người thành công biết cách đưa ra quyết định hàng ngày một cách nhanh chóng và cần thời gian cũng như sự tập trung hơn để đưa ra những quyết định quan trọng. Bằng cách học tư duy phản biện, bạn sẽ tự tin hơn khi đưa ra quyết định, thúc đẩy thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/muon-suy-nghi-nhanh-hon-quyet-dinh-sang-suot-hon-n...

Thay vì xin lỗi trong 10 tình huống này, đây mới là cách xử lý khôn ngoan hơn
Trong những trường hợp này, bạn nên có cách cư xử khôn ngoan và khéo léo hơn là chỉ nói câu "Tôi xin lỗi".

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh