Mỹ nhân duy nhất 'cả gan' ly dị vua trong lịch sử TH

Ngày 06/05/2014 08:18 AM (GMT+7)

Trở thành thục phi của vị hoàng đế cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc, Văn Tú cũng là người đầu tiên trong lịch sử 3000 năm Trung Hoa cả gan ly dị hoàng thượng!

Trở thành thục phi của vị hoàng đế cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc, Văn Tú cũng là người đầu tiên trong lịch sử 3000 năm Trung Hoa cả gan đệ đơn ly dị!

Thục phi Văn Tú

Văn Tú tên thật là Ngạch Nhĩ Đắc Văn Tú, thời đi học còn có tên khác là Phó Ngọc Phương, sinh ra trong một gia đình quý tộc, tuy nhiên đến đời cha Văn Tú là Đoan Cung thì đổ vỡ. Đoan Cung có ba người con gái, Văn Tú là con thứ hai. Văn Tú lên 8 bắt đầu được đi học, cô không những hiếu thảo với mẹ, ở trường cũng luôn tỏ ra là một cô bé thông minh, nhanh nhẹn, giàu tư chất! 13 tuổi, Văn Tú đã chín chắn như một cô gái trưởng thành, không những thế, càng lớn cô càng xinh đẹp, mắt to tinh anh, da trắng như trứng gà bóc, xứng đáng là một mỹ nhân thời ấy!

my nhan duy nhat 'ca gan' ly di vua trong lich su th - 1

Thục phi Văn Tú và vua Phổ Nghi

Năm 1921, Phổ Nghi tròn 16 tuổi, hoàng thất nhà Thanh muốn chọn cho ông một vị hoàng hậu. Lúc ấy, chú của Văn Tú là Hoa Kham nghe tin này rất mừng rỡ, nghĩ ngay đến cô, cho rằng Văn Tú sẽ trở thành vị cứu tinh cho gia tộc nghèo khó của mình. Không phụ lòng mong đợi của Hoa Kham, sau khi ảnh của Văn Tú được gửi vào cung, cô đã được tuyển chọn làm Thục phi, cùng với Uyển Dung được chọn làm hoàng hậu. Năm đó Văn Tú tròn 14 tuổi.

Cuộc sống vợ chồng cùng vị vua cuối cùng Trung Quốc

Ngày 30/11/1922, Văn Tú được đưa vào cung, trước hoàng hậu Uyển Dung một ngày. Tuy nhiên có một điều kỳ lạ là, với cả hai người vợ xinh đẹp, Phổ Nghi đều chưa từng một lần…động phòng! Việc này khiến nhiều người nghi ngờ ông bị “đồng tính luyến ái”. Thực hư thật khó phân giải, chỉ biết rằng, 40 năm sau, trong “Hồi ký” của mình, Phổ Nghi viết: “Uyển Dung bị bỏ lại cô đơn một mình trên giường cưới nghĩ những gì? Văn Tú -  cô gái chưa đầy 14 tuổi nghĩ gì khi bị đối xử như thế? Tôi chưa bao giờ nghĩ đến điều đó”.

my nhan duy nhat 'ca gan' ly di vua trong lich su th - 2

Hoàng hậu Uyển Dung và vua Phổ Nghi

my nhan duy nhat 'ca gan' ly di vua trong lich su th - 3

Hoàng hậu Uyển Dung đi xe đạp trong Tử Cấm Thành

Uyển Dung được chọn làm hoàng hậu thì cho rằng mình xinh đẹp hơn Văn Tú, hơn nữa lại là người tôn thờ chế độ một vợ một chồng, Uyển Dung luôn lấy thân phận vợ cả để lần lướt, tranh đoạt sủng ái với cô. Phổ Nghi về sau cũng động lòng trước hoàn cảnh của Văn Tú, bèn mời giáo viên về dạy tiếng Anh cho cô. Cô học rất chăm chỉ và tiến bộ cũng rất nhanh, chính từ đây, tư tưởng của Văn Tú trở nên cởi mở hơn, dân chủ hơn.

Tuy nhiên thời gian tươi đẹp đó của Văn Tú không kéo dài được lâu thì hoàng thất nhà Thanh bị quân phiệt Phùng Ngọc Tường ép rời khỏi hoành cung, kết thúc thời kỳ hoàng kim của hoàng thất nhà Thanh vào ngày 5/11/1924.

Thục phi duy nhất trong lịch sử Trung Quốc cả gan ly dị hoàng thượng

Khi biết Phổ Nghi có ý định bắt tay với quân Nhật để khôi phục lại nhà Thanh, và chứng kiến ông đi hết sang lầm này sang sai lầm khác, Văn Tú đã nhiều lần khuyên can nhưng không được, hơn nữa còn khiến Phổ Nghi ghét bỏ. Đi đâu Phổ Nghi cũng chỉ mang theo Uyển Dung. Những người hầu, thái giảm thấy thế cũng tỏ thái độ với cô ra mặt. Văn Tú cảm thấy thực sự không thể sống trong gia đình này nữa!

Văn Tú vô cùng chán nản, lúc này lại được sự ủng hộ của cháu gái họ là Ngọc Phần, cô tìm 3 vị luật sư, kiện Phổ Nghi ngược đãi với mình và đòi ly dị, trong đơn kiện có ghi “Kiện Phổ Nghi ngược đãi Văn Tú, không thể chịu đựng hơn được nữa. Phổ Nghi mắc bệnh sinh lý, ở cùng nhau 9 năm mà chưa từng sủng hạnh Văn Tú lần nào. Vì thế, Văn Tú quyết định ly hôn và yêu cầu mỗi tháng Phổ Nghi cung cấp 500 ngàn tiền sinh hoạt phí”.

Đơn kiện của Văn Tú khiến Phổ Nghi vừa giận vừa thẹn, cho rằng, nó làm tổn thương tới sĩ diện của hoàng thất triều Thanh, tổn thương tới thân phận “hoàng thượng” của mình. Tuy nhiên, mặc cho thái độ của Phổ Nghi ra sao, các tờ báo tại Nam Kinh và Thiên Tân liên tục cho đăng tải các thông tin liên quan tới việc Văn Tú đòi ly hôn với cựu hoàng Phổ Nghi, gọi cô là một “hoàng phi cách mạng”.

my nhan duy nhat 'ca gan' ly di vua trong lich su th - 4

Vua Phổ Nghi

Chính nhờ sức mạnh của dư luận, Văn Tú đã thắng kiện, kết quả là, ngày 22/10/1931, sau nhiều ngày đàm phán, cuối cùng, Phổ Nghi cũng ký vào tờ giấy ly hôn gồm 3 điều. Một là, sau khi ly hôn, Phổ Nghi phải cung cấp cho Văn Tú 550 ngàn tiền sinh hoạt phí. Hai là, Phổ Nghi phải đồng ý để Văn Tú mang theo những đồ dùng và quần áo thường ngày của mình. Ba là, sau khi Văn Tú về Bắc Bình sống nhất định không được làm việc gì ảnh hưởng tới danh dự của Phổ Nghi.

Cuộc sống vị “Thục phi” sau ly hôn

Sau ly hôn, Văn Tú đã chuyển đi sống nhiều nơi, làm qua nhiều công việc nhờ trí thông minh và sự nhanh nhẹn của mình. Tuy nhiên cảm thấy dư luận làm ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống, cuối cùng cô chuyển tới một căn nhà nhỏ ở Bắc Bình, kết hôn cùng người đàn ông tên Lưu Chấn Đông. Ngày 18/9/1953, vị thục phi cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc qua đời trong căn nhà vẻn vẹn 10 mét vuông. Năm đó, Văn Tú mới 45 tuổi.

Theo Quỳnh Trang (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Những nhan sắc một thời