Nàng dâu ‘chuẩn’

Ngày 18/05/2015 00:00 AM (GMT+7)

Tôi đang có một cô con dâu tốt mà trước giờ tôi cố tình không chịu nhận ra.

Đến bây giờ, thật may là tôi đã không muộn khi giữ lấy cô con dâu như vậy, yêu quý con và coi con như con gái của mình. Thiếu tí xíu nữa thôi là tôi đã đánh mất một viên ngọc quý trong gia đình này, một người vợ tốt của con trai tôi, một người mẹ tốt của các cháu nội tôi.

Ngày cô con dâu về ra mắt gia đình, tôi đã không có mấy thiện cảm với con. Căn bản trong đầu tôi hơi ác cảm với cái gọi là con dâu, nên lúc nào tôi cũng phải để ý tỉ mỉ xem là cô ấy có thực sự là người tốt, là người mà con dâu tôi nên cưới làm vợ không. Thế nên, tôi thử thách cô bạn gái của con trai bằng mấy mâm cỗ, bằng cách bày biện trang trí món ăn và cả việc tỉa hoa quả. Thật ra, tôi có hơi cầu toàn, quá đáng vì có phải là cô gái nào cũng giỏi được việc nữ công gia chánh như vậy đâu. Thế mà tôi vẫn làm khó cô ấy.

Và sau hôm đó, tôi có vẻ không khen ngợi được những lời tốt đẹp với bạn gái của con trai mặc dù cô ấy cũng thể hiện khá tốt. Người yêu con trai tôi, xét cho cùng là cô gái khá được nhưng mà tôi vẫn cố tình làm khó con, tỏ vẻ không duyệt, không hài lòng, làm con cứ phải ra sức thuyết phục bố mẹ.

Cuối cùng thì tôi cũng đồng ý. Thật ra, tôi thấy cô ấy cũng khá được, chỉ là muốn tạo sự thử thách cho con trai và con dâu tương lai. Tôi đồng ý cho chúng cưới nhau sau khi hai đứa thật sự quyết tâm.

nang dau ‘chuan’ - 1

Cuối cùng thì tôi cũng đồng ý. Thật ra, tôi thấy cô ấy cũng khá được, chỉ là muốn tạo sự thử thách cho con trai và con dâu tương lai. (Ảnh minh họa)

Con dâu về, tôi bắt làm mọi việc, bắt dậy sớm, thậm chí tôi còn quy định luôn ‘nội quy gia đình’ bắt con dâu phải phục tùng. Tôi bắt con dâu dậy sớm, dậy trước mẹ chồng, dậy từ 5h giờ để dọn dẹp, để quét sân, quét nhà, để làm đủ thứ và nhất định quản con dâu không được ngủ nướng. Cơm nước, đồ ăn sáng trong nhà cũng phải chuẩn bị cho cả nhà. Tôi đã khiến con dâu vào khuôn khổ, mọi việc tôi không còn động tay vào như trước nữa. Nếu trước đây, tôi chính là người làm mọi việc trong gia đình thì hôm nay, con dâu tôi làm mọi việc, người mẹ chồng như tôi nhàn hạ vô cùng.

Dù bắt con dâu phục tùng nhà chồng như thế, thế mà con dâu tôi không ca thán câu nào, vẫn răm rắp nghe lời, một lời không cãi. Có lúc tôi cũng thấy mình quá là cau có với con, khó tính không đâu, còn cứ hay để ý con, thế mà con dâu tôi cũng chẳng nói gì. Con cứ lẳng lặng làm việc, cứ chăm chỉ cần mẫn như một con ong. Ngày đi làm, tối về cái là lao vào bếp nấu nướng, thức ăn thì con tôi mua sẵn, hoặc đi làm xong thì đi chợ. Rồi về nhà lại chế biến bao nhiêu món cho nhà chồng. Bao nhiêu ngày tháng qua đi, con vẫn làm như vậy không biết mệt mỏi.

Khi sinh con, con dâu tôi cũng là người mẹ chu đáo, chăm sóc con cái rất tốt. Con dâu tôi nhiều lần xích mích với chồng về chuyện chăm con, cũng có vẻ khó chịu về cách chăm con của bố mẹ chồng nhưng chỉ góp ý nhẹ nhàng không dám cãi lại. Cách nói chuyện đó làm tôi nể phục, thật sự rất là tế nhị và có văn hóa ứng xử. Tôi cảm thấy con dâu mình thật là tuyệt. Nhưng mà, người làm mẹ chồng như tôi vẫn cứ để ý con, làm con khó xử và khiến con cảm thấy bức bách trong nhà chồng.

nang dau ‘chuan’ - 2

Khi sinh con, con dâu tôi cũng là người mẹ chu đáo, chăm sóc con cái rất tốt. (Ảnh minh họa)

Dường như, tôi không muốn có chuyện con dâu thoải mái, tự do trong nhà chồng, nên lúc nào cũng phải răn đe con bằng những câu này nọ, để con phải hiểu, con chỉ là con dâu trong nhà này. Tôi không tán thành bất cứ ý kiến nào con đưa ra, khiến con trai tôi cũng phải bực mình. Rồi dần dần, chính tôi làm vợ chồng chúng cãi nhau khi cứ hay xen vào chuyện riêng của chúng, quyết định thay chúng. Con dâu không nói thì tôi càng bắt nạt, càng làm con phải phục tùng tôi.

Rồi một ngày, tôi thấy con dâu to tiếng, đó là lần đầu tiên tôi thấy con cãi nhau to thế với con trai tôi. Hai đứa nói qua nói lại vài câu rồi cuối cùng, tôi nghe tiếng con dâu bảo ‘không ở được với nhau thì chia tay đi, tôi cũng hết chịu nổi rồi. Anh thấy tôi có làm gì quá đáng mà suốt ngày không được sống theo ý mình? Nếu anh không quyết được, tôi sẽ bỏ đi, mang theo con gái, tôi chẳng còn ham muốn gì nữa đâu, tôi quá mệt mỏi rồi. Sức chịu đựng của con người có giới hạn nhé, anh đừng ép tôi quá đáng’.

Nghe con dâu nói vậy, tôi bắt đầu thấy sợ. Thì ra, bao lâu nay con đã nhịn quá nhiều và hôm nay mới bộc phát ra. Con có vẻ khó chịu mà không dám nói. Bây giờ, con dâu tôi thực sự muốn bỏ nhà đi, chúng muốn chia tay. Có phải người làm mẹ như tôi đã quá đáng, không hiểu cảm nghĩ của con cái, đã o ép con dâu quá không? Tôi biết thừa vậy đấy mà cứ làm vậy, cứ làm khó con dâu, tôi quá ích kỉ rồi…

Tôi đã phải lên can ngăn hai con, lần này là tôi can ngăn chứ không phải là kích bác như những lần trước, khiến con dâu bực tức. Tôi đã nhẹ nhàng nói với con, để con hiểu, mong con ở lại nuôi dạy con cái và vợ chồng hòa thuận với nhau. Chẳng phải ai cũng có thể yêu thương nhau, chẳng phải ai cũng có thể thành vợ thành chồng mà sống hạnh phúc. Thế nên, tôi đã lấy hết bình tĩnh, đã cầu xin con dâu ở lại. Lúc này, tôi lại là người xuống nước. Con dâu còn ngại ngần, con ngạc nhiên không hiểu tại sao người mẹ chồng như thế bây giờ lại van xin con dâu ở lại.

nang dau ‘chuan’ - 3

Nghe con dâu nói vậy, tôi bắt đầu thấy sợ. Thì ra, bao lâu nay con đã nhịn quá nhiều và hôm nay mới bộc phát ra. (Ảnh minh họa)

Chưa bao giờ người mẹ chồng như tôi nhận ra sự ích kỉ của mình lại để lại hậu quả lớn như vậy. Chính là do tôi, do tôi o ép con quá đáng nên bây giờ vợ chồng con cãi nhau và con dâu muốn ra đi vì không chịu được nhà chồng, mẹ chồng nữa rồi. Tôi thừa hiểu hơn ai hết áp lực của con. Thật tình, tôi bây giờ mới thấy, yêu quý con dâu biết nhường nào, sợ mất con biết nhường nào. Nếu mà không được ở bên con nữa thì tôi đã phí hoài một cô con dâu tốt, một người vợ tốt của con trai, người mẹ tốt của cháu tôi.

Đúng là có những bà mẹ chồng cứ được đà lấn tới, có nhiều người không biết điều, con dâu nghe lời thì lại càng làm khó. Hóa ra, cuộc sống này không phải ai cũng khó chịu, không phải ai cũng nghĩ mẹ chồng con dâu thì không thể hòa thuận, chỉ là mình tự tạo ra rào cản, tự làm khó nhau. Mỗi người nhịn nhau một tí thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp. Và hãy tin, trên đời này còn quá nhiều người tốt và yêu thương mình thật lòng, quan tâm mình thật lòng kể cả không phải máu mủ ruột thịt…

Theo TG (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện nhà chồng