Nghẹn lòng tâm sự trước ngày bố mẹ ly hôn: “Chúng ta liệu có còn là gia đình nữa?”

Ngày 04/07/2018 14:16 PM (GMT+7)

"Em tôi nói: “Tại bố, bố đuổi mẹ đi”. Tôi bế em và nói rằng không phải như thế, bố vẫn là bố, mẹ vẫn là mẹ, mình vẫn là gia đình… Nhưng thực ra đến tôi còn không biết đó có còn là gia đình thật không nữa".

Khi người lớn chia tay, với họ có thể đó là sự giải thoát nhưng đối với con trẻ trong ký ức non nớt của chúng, đó là sự chia ly chẳng thể nào hàn gắn.

Cô gái có tên H.N (Bắc Ninh) đã chia sẻ những cảm xúc của mình sau khi bố mẹ chia tay. Với độ tuổi của H.N, cô hiểu phần nào và thông cảm với quyết định của bố mẹ song những cảm xúc dường như vỡ òa khi cô nghe thấy câu nói ngây thơ của đứa em mới 3 tuổi:

"- Ở nhà với bố nhé.

- Không. Tại bố, bố đuổi mẹ đi."

Nghẹn lòng tâm sự trước ngày bố mẹ ly hôn: “Chúng ta liệu có còn là gia đình nữa?” - 1

Con cái là những người tổn thương nhất khi bố mẹ ly hôn (Ảnh minh họa/nguồn: Internet)

Dưới đây là đoạn tâm sự của H.N:

“- Ở nhà với bố nhé.

- Không. Tại bố, bố đuổi mẹ đi.

Bố với em tôi nằm thủ thỉ với nhau, em tôi mới 3 tuổi rưỡi thôi. Nghe nó nói, tôi chết lặng, bố tôi cũng thế.

Không ai đuổi ai cả, chỉ là không còn chung tiếng nói, không chịu đựng được nhau nữa thì chia tay, tìm lối đi riêng thôi. Tôi hiểu, nhưng em tôi còn bé quá, nó không biết gì, nó như tờ giấy trắng bị người lớn bôi bẩn lên. Mẹ tôi không nói vậy, mẹ tôi không bao giờ nói vậy. Toàn là miệng lưỡi thiên hạ xung quanh đầu độc tâm hồn em tôi.

Tôi bế nó xuống, bảo với nó rằng không phải như thế, bố vẫn là bố, mẹ vẫn là mẹ, mình vẫn là gia đình. Mà thực ra, đến tôi còn không biết có còn là gia đình thật không nữa.

Ngày xưa bố mẹ tôi đến với nhau vì yêu nhau, bố tôi đòi sống đòi chết để lấy bằng được mẹ tôi.

Rồi sao? Rồi chẳng ra sao cả, chẳng có gì, vỡ tan tành. Rạn nứt nhiều, chẳng níu giữ nổi nữa. Tôi không yêu bao giờ, nghe người ta nói lấy nhau rồi thì càng về sau này tình chẳng còn mấy, chỉ còn nghĩa là chính, không biết có phải không.

Tôi hiểu cho mẹ tôi, mẹ tôi quyết định vậy là đúng.

Ngày hôm ấy sau 2 tuần ở trường tôi mới về nhà, câu đầu tiên tôi nghe mẹ tôi nói chính là: "Con lớn rồi, mẹ biết con sẽ hiểu cho mẹ." Mẹ tôi chỉ nói 1 câu đấy thôi, không đề cập đến chuyện ly dị, chia tay, hay gì cả, nhưng tôi nhận ra vấn đề ngay lúc đấy. "Con hiểu”.

Đêm đấy mẹ tôi dọn đồ. Tôi vẫn mỉm cười, nhìn mẹ tôi đi. Mẹ tôi về nhà ngoại, đưa cả em đi.

Khi tôi bước chân ra khỏi nhà, tôi nhận được ánh nhìn thương hại của hàng xóm, của cái phường tôi, của những người mà đến cả mặt tôi còn không nhớ. Đúng là tiếng lành đồn xa thật.

Rồi có những người không biết từ đâu chui ra hỏi thăm sức khoẻ, gia đình các kiểu. Tôi bắt đầu sợ những cái nhìn, những câu hỏi thăm đầy soi mói ấy. Từ khi nghỉ hè tới bây giờ, tôi không bước chân ra khỏi nhà. Tôi cảm thấy mệt mỏi với những câu nói đầy châm biếm: "Về ở với mẹ, mẹ lo cho." "Nhà dột từ nóc.",...

Dù như thế, tôi thấy tôi vẫn ổn, tôi vẫn cười. Tôi chưa rơi một giọt nước mắt nào, tại tôi thấy nó không đáng, tôi cũng lớn rồi, chẳng còn là trẻ con nữa mà phải ăn vạ vì miệng lưỡi thiên hạ.

Rồi em tôi nghỉ hè một tuần, mẹ tôi đi làm, không có thời gian nên đưa nó lên cho tôi chăm. Chuyện không có gì nếu như em tôi nó không nói câu đó, nó nghe người ta nói, nó ngây thơ trách bố tôi là bố tôi đuổi mẹ đi.

Bao nhiêu sự bình tĩnh bấy lâu của tôi vỡ tan tành. Nước mắt của tôi cứ thế lã chã rơi mà không kìm lại được.

Tôi thương mẹ tôi, thương cả em tôi nữa. Cái cảm giác đau đớn và trống rỗng này, nó gặm nhấm tôi từng chút một. Bây giờ tôi đang mất phương hướng, tôi muốn trút tất cả những cái này, mà không rõ nên nói với ai, nói như thế nào…”

Nghẹn lòng tâm sự trước ngày bố mẹ ly hôn: “Chúng ta liệu có còn là gia đình nữa?” - 2

Đoạn tâm dự của H.N.

H.N cho biết, cô muốn viết tâm sự này lên mạng xã hội vì trong đó hầu hết là người xa lạ, cô sẽ tìm được sự đồng cảm. Sau vài ngày mọi người sẽ quên cô, quên rằng mình từng đọc được một bài như thế và cô cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều khi nói lên nỗi lòng của mình.

Đồng cảm với H.N đã có nhiều người vào bình luận và chia sẻ cuộc sống của họ sau khi bố mẹ chia tay và mong rằng H.N sẽ nhanh chóng ổn định được cuộc sống.

Phạm Thùy Th. động viên: “ Mạnh mẽ lên nào, rồi mọi thứ sẽ ổn thôi nha, gia đình tớ cũng không hạnh phúc, ba mẹ cũng không ở với nhau nữa từ lúc tớ mầm non, nhưng giờ tớ vẫn hạnh phúc đó thôi. Dù không trọn vẹn nhưng vẫn tích cực lên nhé. Không ai có thể sống thay mình cuộc đời này nên phải cố gắng lên”.

Tài khoản có tên Đ.H.H viết: “Mình rất đồng cảm với bạn và chuyện gia đình bạn vì chính mình đã từng trải qua nhưng mẹ mình vẫn còn cam chịu, vẫn luyến tiếc cho mình và anh mình mặc dù năm nay mình cũng không còn nhỏ nữa.

Chả phải cứ lấy nhau càng về sau càng chán đâu, chỉ là do con người không biết vì nhau thôi, thật sự lúc nào mình cũng trách bố. Mình luôn công nhận bố là người chăm chỉ, lo được cho gia đình nhưng bố là người độc ác nhất mình từng thấy. Nói thế thôi chứ mọi chuyện có ra sao thì chả phải cười , bao lần mình nói nhỏ với mẹ " mẹ ly hôn đi".

Mình biết như vậy là phá vỡ hạnh phúc gia đình, là tội lớn nhưng mình thương mẹ gần 20 năm nay sống trong sự gò bó có thể là tù túng, người ngoài không hiểu được đâu, mẹ chưa dám làm những gì mình thích, lúc nào cũng sống trên nét mặt của người khác, đến bộ quần áo cũng mấy khi đi được đâu. Đi về ngoại chút cũng không yên, rất là nhiều lí do vớ vẩn.

Đã bao lần mình chứng kiến cảnh mẹ rơi nước mắt, có lần bố đánh mẹ mọi người xung quanh thờ ơ chẳng ai can thiệp chỉ đứng nhìn thôi... thôi nghĩ lại làm gì buồn lắm. Cố lên mình mất đi cái này thì sẽ được bù đắp cái kia, lúc nào cũng phải lạc quan bạn nhé. Có thể buồn nhưng chỉ khóc 1 lần rồi thôi”.

Hy hữu vợ đòi ly hôn chỉ 11 ngày sau đám cưới vì chồng không chủ động mây mưa
Chỉ 11 ngày sau khi tổ chức đám cưới, người vợ đã chủ động đòi ly dị chỉ vì chồng mình quá sức bỏ bê "chuyện ấy" và luôn viện cớ để lảng tránh.
Theo Thiên Di (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình