Nghiên cứu chứng minh: Người hào phóng sẽ dễ thành công và giàu có hơn 

Ngày 30/05/2020 11:48 AM (GMT+7)

Những nghiên cứu này khẳng định: Người ích kỷ không bao giờ đứng đầu trong danh sách về thu nhập. Thêm vào đó, những người biết hành động vì xã hội thường có mức thu nhập cao hơn, tăng lương nhanh hơn. 

Nhiều người cho rằng, chỉ vun vén cho mình mới là cách để bản thân trở nên giàu có. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu thì người biết hỗ trợ người khác, ngay cả khi người đó không trực tiếp mang lại lợi ích cho bạn thì bạn vẫn dễ đạt được thành công và giàu có hơn. Biết hỗ trợ người khác sẽ đem lại sự sung túc cho bạn. 

Nghiên cứu này được đăng tải trên Journal of Personality and Social Psychology. Theo đó, những người ích kỷ kiếm được ít tiền hơn so với những người sẵn sàng dành thời gian, công sức giúp đỡ người khác.

Các nhà tâm lý học và nghiên cứu tại Đại học Stockholm, Viện nghiên cứu Tương lai (Thụy Điển) và Đại học South Carolina (Mỹ) đã phân tích nhiều nguồn dữ liệu, dựa trên hơn 57.000 người ở Châu Âu và Mỹ về các hành vi, thái độ của họ đối với người khác để tìm hiểu tác động của sự hào phòng hay ích kỷ đến sự thịnh vượng và thành công của người đó. 

Những gì họ tìm thấy đã càng khẳng định thêm: Người ích kỷ không bao giờ đứng đầu trong danh sách về thu nhập. Thêm vào đó, những người biết hành động vì xã hội thường có mức thu nhập cao hơn, tăng lương nhanh hơn. 

"Mọi người thường cố gắng để được làm việc trong các tổ chức hay ngành nghề có thu nhập cao. Tuy nhiên sự thật là ở đó, những người hào phóng lại là những người đạt được mức tăng lương cao nhất chứ không phải người chỉ biết sống cho mình", Brent Simpson, giáo sư xã hội học tại Đại học South Carolina, một trong các tác giả nghiên cứu, đã chia sẻ với CNBC Make It.

Nghiên cứu chứng minh: Người hào phóng sẽ dễ thành công và giàu có hơn  - 1

Những người coi trọng lợi ích cá nhân và thành công của bản thân hơn thường theo đuổi các công việc mang lại cho họ mức thu nhập tốt, trong các lĩnh vực kiếm được nhiều tiền như ngành tài chính. 

Trong khi đó, những người rất hào phóng thì nhiều khả năng hơn sẽ sẵn sàng đảm nhận các công việc lương thấp hơn nhưng có nhiều thời gian giúp đỡ người khác như giáo viên, cán bộ công tác xã hội, cảnh sát hay lính cứu hỏa. 

Những người đứng ở giữa hai thái cực này, tức không quá ích kỷ hay quá vung tay, sẽ có mức lương cao nhất. Đó là khi họ biết lựa chọn nghề nghiệp mang lại cho mình các lợi ích tài chính tốt chứ không phải chỉ vì thành công cá nhân hay vì sứ mệnh hỗ trợ cộng đồng. 

Tuy nhiên, khi đánh giá mức lương của một người sau nhiều năm thay vì trong giai đoạn ngắn, các nhà nghiên cứu lại thấy những người hào phóng sẽ đạt thành quả cao nhất về dài hạn.

"Trong các tổ chức, những người biết trợ giúp người khác thường được đề bạt lên các vị trí lãnh đạo và quản lý", giáo sư Simpson cho biết. 

"Biết làm việc theo nhóm là điều được đánh giá rất cao trong cộng đồng ngày nay. Những người chỉ biết đến bản thân thường ít được đồng nghiệp quý mến và việc đó ảnh hưởng tới cơ hội được thăng chức, tăng lương".

Có những người sẽ cảm thấy "không phục" và cho rằng vun vén cho bản thân mới là con đường nhanh nhất để bản thân đạt được thành công. Tuy nhiên không chỉ một mà rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh về sự thành công của người hào phóng. 

Trước đó, nghiên cứu năm 2013 của chuyên gia tâm lý người Mỹ Adam Grant cũng mang kết quả tương tự và được đúc rút trong cuốn sách "Cho và nhận: Một lối tiếp cận mới dẫn tới thành công". Thông qua việc phỏng vấn những người rất thành công, Grant phát hiện những người có bản tính hay cho đi thì có triển vọng lương cao hơn, làm ở nơi tốt hơn và dễ hạnh phúc hơn.

Công trình của ông nhấn mạnh rằng, việc giúp đỡ người khác không có nghĩa phải cầu kỳ lớn lao mà chỉ đơn giản từ việc chia sẻ cho đồng nghiệp một công cụ làm việc hiệu quả hay giúp một đồng nghiệp mới hoà nhập vào cộng đồng chung mà không màng xem mình nhận lại được điều gì. 

Nghiên cứu cũng chỉ rõ, con đường dẫn đến thành công không chỉ dựa vào công việc bạn làm mà còn phụ thuộc vào cách thức bạn đạt điều đó và cùng giúp đỡ những người xung quanh tiến bộ. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nghien-cuu-chung-minh-nguoi-hao-phong-se-de-thanh-con...

Không phải nhà sang xế xịn, có 5 dấu hiệu này chứng tỏ bạn giàu mà không hề hay biết 
Không nhất thiết phải sở hữu gia tài kếch sù mới là giàu có. Những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ có thể bạn giàu có mà không hề hay biết. 
Theo Nguyễn Hường (Theo CNBC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh