Ngừng mua sắm, tiết kiệm và giàu hơn với 8 cách ai cũng làm được

Nguyễn Hường - Ngày 12/10/2022 19:00 PM (GMT+7)

Những cách này giúp bạn dễ dàng vượt qua thử thách không mua sắm và còn tận hưởng nó, thấy hạnh phúc hơn khi bản thân bỏ được thói quen mua sắm quá đà.

1. Hẹn ngày kết thúc thử thách không mua sắm

Ngừng mua sắm, tiết kiệm và giàu hơn với 8 cách ai cũng làm được - 1

Hãy nhớ chọn ra một ngày kết thúc thử thách không mua sắm (chỉ chi tiền cho nhu cầu thiết yếu) và nhớ là phải thực tế. Bạn có thể sẽ không từ bỏ việc mua sắm trong 5 năm nhưng vài tháng hoặc thậm chí 1 tháng có thể là khởi đầu tốt. Chọn ra ngày kết thúc sẽ giúp bạn có động lực hơn để vượt qua thử thách. Bạn có thể đếm ngược trên cuốn lịch bàn của mình hoặc sử dụng các ứng dụng theo dõi thói quen.

2. Cho bản thân nghỉ ngơi

Ý tưởng cho phép bản thân “nghỉ giải lao” là một việc khó nếu bạn là người được cho 1 bước sẽ đi 1 dặm. Nhưng phần nhiều trong chúng ta thực sự cần kết hợp khoảng thời gian nghỉ và tiếp tục thực hiện sau đó.

Có thể là vào ngày cuối cùng của mỗi tháng, bạn cho phép mình mua chút gì đó dưới 100 nghìn đồng, sau đó quay lại ngay với lệnh cấm mua sắm của mình. “Nghỉ giải lao” cho phép bạn kỷ niệm các cột mốc nhỏ trong suốt chặng đường, giảm bớt căng thẳng cũng như cảm giác nản lòng khi thực hiện thử thách trong thời gian dài.

3. Hình dung mục tiêu của bạn

Ngừng mua sắm, tiết kiệm và giàu hơn với 8 cách ai cũng làm được - 3

Muốn bám sát thử thách không mua sắm, việc hình dung ra mục tiêu có thể là một công cụ hữu ích. Hãy hình dung ra cuộc sống tài chính mà bạn muốn. Bạn có muốn hoàn toàn thoát khỏi nợ nần không? Bạn có muốn thấy tài khoản tiết kiệm 8-9 con số không? Bạn có muốn dành tặng cha mẹ chuyến du lịch đầy ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày cưới không?

Hãy đặt những bức ảnh đại diện cho mục tiêu của bạn ở mọi nơi xung quanh nhà, trên màn hình điện thoại, máy tính… để luôn nhắc nhở bản thân.

4. Thực hành lòng biết ơn

Bạn có thể xây dựng lòng biết ơn khi tham gia thử thách không mua sắm. Từ bỏ cảm giác hài lòng ngay lập tức khi sở hữu vật chất, hãy thấy biết ơn hơn với những gì mình đang có. Thay đổi này trong tư duy sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu tài chính khác như đầu tư và tiết kiệm cho những ngày tháng sau này.

Khi tạm thời từ bỏ việc mua sắm, bạn còn học được cách đối phó với cảm xúc của mình theo những cách bền vững hơn (thay vì mua sắm “đốt” tiền).

5. Tìm cách thay thế để lấp đầy thời gian

Trong thời gian cấm mua sắm, bạn thực sự cần những hoạt động khác để lấp đầy thời gian. Các lựa chọn thay thế bạn có thể làm khi muốn đến các cửa hàng hay vào các sàn thương mại điện tử là:

Đọc

Đọc sách là một cách tuyệt vời để bạn sử dụng thời gian rảnh của mình. Bạn sẽ có thêm thời gian để học các kỹ năng mới, giải trí và tìm niềm vui cho mình. Bạn không nhất thiết phải bỏ tiền ra mua sách mà có thể làm thẻ thư viện hoặc mượn từ bạn bè, tham gia vào các cộng đồng trao đổi sách. Rất có thể, bạn sẽ tìm thấy trên kệ tủ nhà mình những cuốn sách còn thơm mùi giấy mới, chưa hề mở. Bên cạnh đó, việc đọc còn có thể giúp bạn khơi dậy những ý tưởng sáng tạo để kiếm được nhiều tiền hơn.

Tìm các hoạt động miễn phí để làm

Cùng dòng với việc đọc, có rất nhiều hoạt động mà bạn có thể làm thay vì đi mua sắm. Với một chút thời gian tìm kiếm, bạn sẽ biết sắp tới nơi mình ở có tổ chức các hoạt động nào miễn phí. Đó cũng có thể đơn giản là đi dạo công viên cùng lũ trẻ, tự làm vài món ăn vặt và cùng gia đình xem phim tại nhà. Sống thanh đạm không đồng nghĩa với nhàm chán.

Trang hoàng ngôi nhà của bạn

Thay vì việc mua sắm những món đồ mới, bạn hoàn toàn có thể làm mới ngôi nhà của mình, thay đổi phong cách khi thay đổi cách bài trí. Bạn rất có thể sẽ tìm thấy những món đồ hoàn toàn không cần thiết và việc thanh lý chúng sẽ giúp bạn có thêm một khoản tiền cho tiết kiệm.

6. Xóa các tài khoản thanh toán trực tuyến đã lưu

Đây là một trong những quy tắc cơ bản giúp bạn bỏ thói quen mua sắm: xóa thông tin thanh toán đã lưu. Có thể nói đó không phải là một quy tắc nhưng chắc chắn là một chiến lược đơn giản mà hiệu quả, khiến việc mua sắm trở nên bất tiện hơn.

Chuyên gia về thói quen James Clear chia sẻ, nếu môi trường của bạn hiện tạo điều kiện cho những thói quen xấu dễ hình thành và những thói quen tốt trở nên khó khăn hơn, bạn cần phải thay đổi môi trường của mình.

Nếu bạn đang cố thay đổi thói quen xem tivi, hãy giấu đi chiếc điều khiển. Xóa thông tin thanh toán đã lưu sẽ giúp bạn hạn chế hơn việc mua sắm khi hoạt động thanh toán không còn thuận lợi như trước. Nhiều người đã thử và công nhận hiệu quả của thay đổi nhỏ này. Họ sẽ ít mua hơn khi biết mình phải nhập thủ công từng bước thanh toán cho mọi giao dịch.

7. Rủ bạn thực hiện thử thách không mua sắm cùng

Ngừng mua sắm, tiết kiệm và giàu hơn với 8 cách ai cũng làm được - 4

Rất có thể bạn của bạn cũng như bạn, không hài lòng với thói quen chi tiêu của mình. Hãy hỏi xem họ có muốn tham gia cùng bạn thử thách không mua sắm. Khi có bạn cùng thực hiện, bạn sẽ thấy mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn là người đáp ứng tốt trách nhiệm giải trình, thực hiện thử thách không mua mua sắm với người khác là một ý tưởng tuyệt vời.

Bạn có thể tìm các hoạt động thay thế để làm thay vì mua sắm hoặc lên kế hoạch cho một phần thưởng thú vị (không tập trung vào mua sắm) sau khi hoàn thành. Hai người sẽ có trách nhiệm giải trình với nhau về các quyết định tài chính của mình.

8. Đặt ra hình phạt khi vi phạm các quy tắc

Một phương pháp thú vị để bạn có trách nhiệm hơn với thử thách của mình chính là thiết lập một hệ quả tiêu cực. Bạn sẽ ghi điều gì đó sẽ xảy ra hoặc bạn phải làm nếu không đạt được mục tiêu của mình. Mỗi người sẽ có những chiến lược khác nhau tùy thuộc vào bản thân.

Ví dụ: Nếu bạn ghét phim ma nhưng người bạn tham gia thử thách cùng bạn lại yêu thích thể loại phim này, thỏa thuận đó có thể là bạn phải xem bộ phim yêu thích của họ nếu bạn mua sắm. Đó cũng có thể là việc phải nói không với món ăn yêu thích của bạn trong 1 tháng… Mối đe dọa phải làm điều gì đó mà bạn không thích hoặc không được làm điều bạn thích có thể khiến bạn thực hiện sát hơn kế hoạch của mình.

Thu nhập thấp vẫn sống thoải mái, có tiền tiết kiệm với 4 lời khuyên này
Bằng cách thực hiện theo 4 lời khuyên này, bạn sẽ vẫn sống thoải mái và có tiền tiết kiệm dù thu nhập thấp. Nhớ rằng thu nhập thấp hay cao không đảm...

Bí quyết chi tiêu

Theo Nguyễn Hường
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu

Video chọn lọc