Người càng bám vào 2 điều này, phần đời còn lại sẽ càng khó khăn

Bảo Anh. - Ngày 04/06/2023 12:00 PM (GMT+7)

Căn nguyên đau khổ của một người, suy cho cùng chính là không buông bỏ được chấp trước. Chấp niệm càng sâu thì cuộc sống càng gian nan.

Ai cũng muốn có một cuộc sống vui vẻ, thoải mái và hạnh phúc nhưng điều đó không dễ dàng. Đôi khi, ai đó cố gắng hết sức nhưng lại sống một cuộc sống bản thân không thích. Vì sao muốn hạnh phúc mà cuối cùng lại ôm lấy đau khổ?

Là bởi vì chúng ta không thể buông bỏ chấp niệm trong lòng. Chúng ta muốn quá nhiều. Chúng ta nỗ lực để có được nhiều hơn nhưng không có nghĩa rằng cứ làm là sẽ được. Khi cuộc đời không như ý muốn, người không biết đối mặt và trân trọng sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn, cho rằng mình là người xui xẻo nhất trên đời. Một khi có nhận thức như vậy, mang những ám ảnh trong đầu, bạn sẽ khó nắm lấy hạnh phúc trong cuộc đời này. .

Bất cứ lúc nào chúng ta cũng phải biết rằng hạnh phúc rất đơn giản, sự phức tạp nằm ở chính chúng ta. Nếu bạn có thể đơn giản hóa bản thân và buông bỏ những ám ảnh của mình, bạn sẽ nắm lấy được hạnh phúc? Căn nguyên đau khổ của một người, suy cho cùng chính là không buông bỏ được chấp trước. Buông bỏ được chấp trước thì hạnh phúc sẽ tự nhiên kéo đến. Chấp niệm càng sâu thì cuộc sống càng gian nan.

Người càng bám vào 2 điều này, phần đời còn lại sẽ càng khó khăn - 1

1. Bị ám ảnh bởi tiền bạc

Không thể phủ nhận vai trò của tiền bạc trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Tiền có thể giải quyết những vấn đề mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Tiền cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta, ảnh hưởng này có thể tốt hoặc xấu, tùy thuộc vào loại ám ảnh của bạn.

Nếu bạn có đủ tiền trong tay để sống tốt, nhưng bạn vẫn chưa hài lòng và muốn kiếm thêm tiền, thì ngay cả khi bạn có nhà lầu, xe hơi và gia đình hạnh phúc, bạn vẫn sẽ muốn thật nhiều, thật nhiều hơn. Người mang suy nghĩ như vậy, sao có thể hạnh phúc? Khi bạn quá tham tiền thì người chịu thiệt chỉ có mình bạn mà thôi.

Đừng bao giờ quá ám ảnh về tiền bạc. Suy cho cùng, tiền chỉ là một phần của cuộc sống. Nếu vì tiền mà đánh mất đi hạnh phúc ban đầu thì đó là điều vô cùng đáng tiếc.

Cuộc sống của người đàn ông tên Băng có lẽ là niềm ao ước của rất nhiều người. Thế nhưng anh lại luôn quá ám ảnh về tiền bạc, luôn muốn kiếm thật nhiều tiền, không hài lòng về những gì mình có. Anh tìm mọi cơ hội để thay đổi, hy vọng kiếm được nhiều tiền hơn, mù quáng chạy theo đồng tiền và cuối cùng mất tiền lại rơi vào mớ hỗn độn. Khi nhận thức được vấn đề, anh không còn cách nào khác ngoài việc nếm trái đắng do chính mình gieo.

Nếu ngay từ đầu Băng biết hậu quả, anh liệu có làm như vậy không? Câu trả lời đương nhiên là không nhưng cuộc sống này không có cái gọi là "nếu". 

Chúng ta luôn nghĩ rằng người khác làm cho mình đau khổ, nhưng thực ra là do những ám ảnh của chính bạn. Một khi bạn để vật chất ám ảnh, xâm chiếm tâm trí thì hạnh phúc của bạn sẽ tan biến. Có những thứ trên đời như cát, bạn càng cố nắm giữ chặt, chúng sẽ càng chảy nhanh hơn.

Người càng bám vào 2 điều này, phần đời còn lại sẽ càng khó khăn - 3

2. Bị ám ảnh bởi cảm xúc

Người có duyên thì dù cách xa vạn dặm cũng sẽ gặp được nhau, nắm tay nhau đi hết cuộc đời. Nhưng nếu không có duyên phận thì dù kề vai cũng khó ở bên nhau. 

Nhiều người vì không chấp nhận được sự chia ly mà cố níu kéo bằng mọi cách, ngay cả khi mối quan hệ ấy không còn mang lại hạnh phúc cho đôi bên. Người bị tình cảm ám ảnh thì khó nắm lấy hạnh phúc. Sự lựa chọn tốt nhất lúc này là buông tay, không nên cố chấp, thích nghi với sự thay đổi.

Trong một mối quan hệ, nếu hai người có thể ở bên nhau thì hãy trân trọng. Giữa biển người mênh mông, gặp được người thương thật sự không dễ dàng. Nếu chỉ có thể đi cùng nhau một đoạn đường, hãy trân trọng những khoảng thời gian vui vẻ, đừng cố chấp chỉ khiến nỗi đau thêm sâu và bạn khó nắm lấy hạnh phúc trong đời.

Khi một người bị tình cảm ám ảnh, họ sẽ bị mắc kẹt trong chính suy nghĩ của mình. Kiên trì không sai, nhưng đôi khi, cố chấp quá sẽ trở thành hoang tưởng, không có lợi cho bản thân và người còn lại. Trân trọng từng khoảnh khắc, cố gắng buông bỏ những tình cảm không thuộc về mình, bạn sẽ có cuộc sống hạnh phúc.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doi-song-giai-tri/nguoi-cang-bam-vao-2-dieu-na...

Người thực sự thông minh không bao giờ khoe 4 điều này
Người thực sự thông minh tập trung vào việc phát triển bản thân và sống một cuộc sống tỏa sáng trong thế giới của riêng mình thay vì khoe khoang về 4 điều này.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống