Người khôn ngoan biết 8 điều này để nhanh chóng hạ gục kẻ kiêu ngạo

Nguyễn Hường Ngày 12/04/2022 19:00 PM (GMT+7)

Chúng ta đều sẽ gặp phải những người kiêu ngạo ở giai đoạn nào đó trong cuộc đời và dưới đây sẽ là sự trang bị giúp bạn đối mặt và xử lý những người đó theo cách khôn ngoan nhất.

Nghe audio
0:00
0:00

1. Có niềm tin vững chắc vào giá trị bản thân

Gót chân Achilles mà một kẻ kiêu ngạo hướng đến chính là sự bất an của bạn. Họ muốn khiêu khích bạn, làm giảm sự tự tin của bạn và khiến bạn nghi ngờ bản thân mình. Họ muốn chế ngự bạn.

Cách tốt nhất để ngăn chặn điều này là có niềm tin vững chắc vào giá trị của bản thân mình. Kẻ tự mãn xuất hiện để kiểm tra giới hạn của bạn.

Nếu bạn nhượng bộ quá dễ dàng, họ sẽ thậm chí còn trở nên kiêu ngạo hơn. Khi bạn nhận thức rõ về giá trị của mình, họ sẽ ngừng cố gắng bắt nạt bạn.

Như Warren Wint từng viết: “Cảm giác tự tin và hiểu rõ giá trị bản thân sẽ khiến bạn không dễ bị tổn thương bởi một kẻ kiêu ngạo.”

2. Để kết quả nói lên tất cả

Người khôn ngoan biết 8 điều này để nhanh chóng hạ gục kẻ kiêu ngạo - 1

Những người kiêu ngạo có xu hướng nói nhiều. Nếu bạn muốn biết cách hạ gục một người kiêu ngạo, hãy bắt đầu bằng cách làm tốt công việc hơn họ. Thành công là hình thức trả thù tốt nhất.

Hãy thể hiện năng lực của bạn khi họ chỉ có thể thể hiện sự khoe khoang và tự cao tự đại. Nếu một đồng nghiệp của bạn luôn kiêu ngạo khoe khoang rằng giỏi hơn mọi người, hãy lặng lẽ tiếp tục công việc của bạn. Khi kết quả bạn đạt được tốt hơn họ, họ sẽ phải tự biết mình cần thế nào.

3. Nói cho họ biết lời nói của họ gây tổn thương thế nào

Nếu một người kiêu ngạo đang khiến bạn hay ai đó tổn thương, hãy cho họ biết điều đó là sai bằng cách giải thích các vấn đề họ đang nói ảnh hưởng đến người khác như thế nào.

4. Chỉ ra hậu quả rõ ràng cho hành vi kiêu ngạo của họ

Ở một khía cạnh nào đó, những người thiếu tôn trọng người khác và tự phụ giống như những đứa trẻ hư. Họ hành động và nói mà nghĩ rằng nó sẽ không có hậu quả. Họ mong đợi đạt được những gì họ muốn, nghe những gì họ muốn và làm những gì họ thích.

Hãy cho họ thấy mọi thứ sẽ không diễn ra theo cách đó bằng việc đặt ra giới hạn rõ ràng và chỉ ra hậu quả cho hành vi thô lỗ, kiêu ngạo.

Ví dụ: Nếu bạn có một thành viên trong gia đình thường xuyên đến buổi họp mặt gia đình và chỉ trích người khác, hãy cho họ biết rằng điều đó khiến những người còn lại không thoải mái và họ sẽ không được mời tham dự buổi họp tiếp theo nếu vẫn độc hại như vậy.

Bạn có thể sẽ cảm thấy khó khăn khi đặt ra giới hạn với người thân trong gia đình nhưng đôi khi đó là cách duy nhất để kiềm chế họ.

5. Tránh mở lòng với họ quá nhiều về các chủ đề cá nhân

Người khôn ngoan biết 8 điều này để nhanh chóng hạ gục kẻ kiêu ngạo - 2

Những người kiêu ngạo thích trang bị cho mình nhiều thông tin cá nhân của người khác và sử dụng nó như một kho đạn. Nếu bạn nói với họ rằng bạn đang phải vật lộn với chứng trầm cảm, họ sẽ mặc nhiên coi những quan điểm của bạn về một chủ đề quan trọng là lệch lạc.

6. Nói với họ rằng bạn chỉ thấy nhàm chán

Một điều bất ngờ khác mà bạn có thể làm để hạ thấp một người kiêu ngạo là nói với họ rằng họ khiến bạn thấy nhàm chán. Nếu họ thấy bạn bị chọc tức, họ sẽ càng tràn đầy năng lượng hơn. Nhưng nếu bạn để họ biết rằng lời nói và hành vi của họ thực sự khiến bạn nhàm chán, họ có thể dừng làm điều đó.

7. Tìm hiểu và giải quyết gốc rễ của sự bất an

Người khôn ngoan biết 8 điều này để nhanh chóng hạ gục kẻ kiêu ngạo - 4

Đây là cách tiếp cận cấp bậc thầy giúp bạn hạ gục một người kiêu ngạo. Nếu bạn biết rõ về người này và có thể trò chuyện tử tế với họ, hãy cố gắng tìm hiểu xem đâu là nguồn gốc của thái độ đó. Càng hiểu họ hơn, bạn càng có thể liên hệ và giúp họ vượt qua cách tiếp cận kiêu ngạo đó.

Sự thật là, đôi khi có những tổn thương sâu sắc được chôn giấu bên trong vẻ ngoài thô lỗ.

“Những người quá tự tin thường khá bất an và họ che đậy sự bất an của mình bằng việc thống trị, kiểm soát người khác”, Lolly Daskal.

8. Biết khi nào nên tìm kiếm không gian riêng của bạn

Có những thời điểm một người kiêu ngạo trở nên vượt quá giới hạn. Đây là lúc bạn cần nhắc nhở bản thân về giới hạn của mình. Nếu bạn đã thử các gợi ý khác trong danh sách này nhưng không đạt được kết quả, đã đến lúc bạn cần ưu tiên bản thân và sức khỏe của chính mình hơn.

Hãy thoát khỏi tình huống nếu có thể và tìm kiếm không gian, thời gian cho riêng mình hoặc với những người khác đáng trân trọng hơn.

Trong trường hợp bạn không thể thoát khỏi tình huống vì đó là sếp của bạn hoặc một người thân yêu, lựa chọn tốt nhất của bạn là hạn chế hoàn toàn các phản ứng, phớt lờ họ và tìm kiếm nơi có những người đáng tôn trọng hơn.

Sự kiêu ngạo thường bắt nguồn từ sự bất an. Khi đối mặt với một người kiêu ngạo, bạn có thể dễ dàng rơi vào trạng thái tức giận nhưng hãy cố gắng hết sức để chống lại sự thôi thúc này, thay vào đó là giao tiếp với người kiêu ngạo và cho họ biết những tổn thương và hiểu lầm mà họ đang gây ra. Hãy cho họ được nhìn thấy mình trước gương, cho họ cơ hội để thay đổi cách tương tác với mọi người. Nếu họ vẫn không thay đổi, tránh xa cho đến khi họ nhận ra cách sống tốt hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nguoi-khon-ngoan-biet-8-dieu-nay-de-nhanh-chong-ha...

Thay vì xin lỗi trong 10 tình huống này, đây mới là cách xử lý khôn ngoan hơn
Trong những trường hợp này, bạn nên có cách cư xử khôn ngoan và khéo léo hơn là chỉ nói câu "Tôi xin lỗi".

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh