Người khôn ngoan luôn biết 7 cách nhận ra kẻ khác đang cố thao túng mình

Bảo Anh. Ngày 15/06/2021 18:59 PM (GMT+7)

Bạn có thể không biết mình đã và đang bị những người khác thao túng. Nếu bạn từng mua cả đống quần áo không phù hợp, cho vay những người không nên... rất có thể bạn đã bị người khác dùng chiêu trò để nhận được sự đồng ý.

1. “Mọi người đều mua nó”

Người khôn ngoan luôn biết 7 cách nhận ra kẻ khác đang cố thao túng mình - 1

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng chi tiền cho những thứ mà mình không thực sự cần. Bạn cần biết rằng, có cả những nghiên cứu về thủ thuật làm sao khiến ai đó mua một thứ mà thậm chí chẳng cần thiết với họ.

Ví dụ: Các nhân viên bán hàng thường để ý xem khách hàng của mình thuộc nhóm nào. Nếu họ nghĩ rằng bạn là sinh viên, phụ nữ đã có con, họ rất có thể sẽ nói rằng “Mọi người làm giống bạn thường mua những chiếc váy như vậy”.

2. Thủ thuật “hạ thấp mục tiêu”

Trong marketing có một thủ thuật là nếu ai đó trả lời không với bạn, đừng dừng lại mà hãy đưa ra đề nghị tiếp theo nhưng với mức độ nhẹ nhàng hơn hoặc khiến nó trở nên có lợi với họ hơn. Khả năng bạn nhận được câu trả lời có sẽ tăng lên rất nhiều.

Nếu một đồng nghiệp nào đó hỏi vay bạn 1 triệu đồng, có thể bạn sẽ từ chối song nếu họ hỏi vay bạn 300 nghìn đồng và hứa sẽ trả sớm trong vòng 1 tuần, khả năng bạn đồng ý với đề nghị đó là rất cao.

3. Cư xử như người nhà

Người khôn ngoan luôn biết 7 cách nhận ra kẻ khác đang cố thao túng mình - 3

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học bang Sam Houston đã phát hiện ra rằng những người tham gia nghiên cứu sẽ nhiều khả năng đồng ý tham gia khảo sát hơn khi trong bảng có những lời viết tay nhờ họ giúp đỡ.

Theo Jephtha Tausig-Edwards, một nhà tâm lý học lâm sàng tại New York và Massachusetts, “Điều này nói lên tầm quan trọng của những cư xử thân tình”.

Rất nhiều người bán hàng sử dụng thủ thuật này để tăng khả năng bạn sẽ mua hàng của họ. Nếu họ hỏi bạn tên tuổi, nghề nghiệp hay thông tin về người nhận món quà mà bạn đang chọn, họ đang muốn tạo sự liên kết với bạn, thể hiện sự thân tình để bán được hàng.

4. Tăng cường tần suất

Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Stanford, chúng ta thường cảm thấy bối rối, không thoải mái khi phải từ chối ai đó nhiều lần. Chính vì vậy, chúng ta có xu hướng sẽ cố đồng ý với ai đó sau khi đã từ chối họ quá nhiều lần. Điều này là bởi chúng ta thấy rằng mình đã làm cho họ thất vọng nhiều lần, không muốn có cảm giác tội lỗi đó nữa.

5. Đưa ra những hứa hẹn về lợi ích

Người khôn ngoan luôn biết 7 cách nhận ra kẻ khác đang cố thao túng mình - 4

Đây là thủ thật thường được sử dụng khi ai đó đang muốn bạn đồng ý với mục tiêu cá nhân của họ. Họ không muốn bạn làm theo cách khác và sẽ hứa hẹn về những lợi ích trong tương lai. Các nhà nghiên cứu Đức phát hiện ra rằng chúng ta dễ có khả năng đồng ý hơn với những đề nghị có hứa hẹn lợi ích đi kèm.

Hãy giữ sự tỉnh táo để có thể phân biệt được đâu là sự thật, đâu chỉ là những lời hứa suông để đưa ra quyết định sáng suốt.

6. Họ để bạn nói không bất cứ khi nào

Mục đích của việc này là họ muốn bạn cảm thấy rằng bạn luôn tự do và sẽ nới lỏng cảnh giác với những hành động của họ sau đó. Việc để người khác nói không đôi khi cũng mang lại sức mạnh to lớn.

Theo các nhà tâm lý học, những lời nói như “Bạn không cần thiết phải…” hay “Nó thực sự tốt cho bạn nhưng tuỳ bạn quyết định thôi”... nhằm khiến bạn tin rằng mình vẫn luôn được đảm bảo quyền tự do, tăng cường sự thoải mái cũng như khả năng trả lời “có”.

7. Khiến bạn trả lời “có” 3 lần

Người khôn ngoan luôn biết 7 cách nhận ra kẻ khác đang cố thao túng mình - 5

Một trong những thủ thuật để bạn nhận được sự đồng ý của người khác chính là hãy đặt ra 2 câu hỏi nhỏ mà bạn biết chắc họ sẽ đồng ý trước khi đưa ra đề nghị chính của mình.

Theo các nhà tâm lý học, chúng ta thường trung thành với các giá trị và hành vi của mình. Chúng ta có xu hướng bị dẫn dắt và dễ đồng ý hơn khi chúng trong một chuỗi.

Cũng vì lẽ đó, nếu bạn thấy ai đó thường xuyên đặt ra nhiều câu hỏi khiến bạn trả lời có, rất có thể bạn đang trong tầm ngắm thao túng của họ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nguoi-khon-ngoan-luon-biet-7-cach-nhan-ra-ke-khac-dan...

Đừng nói xin lỗi trong 8 tình huống này, đây mới là cách xử lý khôn ngoan
Nói lời xin lỗi trong mọi trường hợp là điều nhiều người cho rằng thể hiện lịch sự mà không biết rằng đôi khi nó sẽ khiến ta đánh mất dần sự tự tin.
Theo Bảo Anh. (Theo Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh