Người khuyết tật rất cần các bạn...!

Ngày 03/04/2015 16:35 PM (GMT+7)

Tôi bị khuyết tật và tôi muốn đi, nếu bạn không giúp tôi, còn ai giúp tôi được nữa?

Tôi tin, trên đời này ai cũng cần được đối xử công bằng, dù là người giàu hay nghèo, dù là người hoàn hảo hay khuyết tật…

Còn nhớ như in tiếng gieo hò của mọi người khi lần đầu tiên nhân vật nổi danh thế giới Nick Vujicic sang Việt Nam. Bởi lẽ vì sao, vì anh là người khuyết tật, thiếu cả tứ chi nhưng anh lại thành công trong sự nghiệp của mình. Vujicic đi khắp nơi trên thế giới để diễn thuyết truyền động lực về cuộc sống của một người khuyết tật mang hy vọng và mong muốn tìm được ý nghĩa cuộc sống. Và tới bất cứ nơi đâu, anh cũng được đón chào nồng nhiệt bởi người khác nhìn thấy anh giống như nhìn thấy nghị lực sống.

Người khác gieo hò tên anh không chỉ bởi anh là người nổi tiếng, được cả thế giới biết đến. Mà còn bởi, họ ngưỡng mộ anh, ngưỡng một một trái tim nhiệt huyết, đầy nghị lực, vượt qua mặc cảm của bản thân, nỗ lực hết mình để tiếp nguồn sống cho biết bao nhiêu con người, nhất là những người có chung cảnh ngộ với anh. Một người như vậy, thử hỏi có đáng ngưỡng mộ không?

Con người sinh ra không được lành lặn, tạo hóa đã không cho anh có được thân hình hoàn hảo như bao người khác, nhưng ông trời cũng rất công bằng, để anh đạt được ước mơ của mình. Người khuyết tật sinh ra đã chịu thiệt thòi nên thái độ đối xử của người khác có thể nói chính là một sự bù đắp xứng đáng mà họ cần nhận được.

Câu chuyện đi xe bus ở mình, người trẻ nhường chỗ cho người già, em nhỏ, bà bầu đã vốn là một nét văn hóa đẹp. Người khuyết tật tất nhiên càng nằm trong số đó. Bước ra thế giới bên ngoài, chỉ mong đón nhận được ánh nhìn bình thường của người khác, đó đã là một động lực lớn giúp họ tin rằng, họ được coi trọng như bao người.

nguoi khuyet tat rat can cac ban...! - 1

Nick Vujicic, tấm gương đầy nghị lực về người khuyết tật

Không tự nhiên, câu chuyện người khuyết tật lại được đem ra bàn luận. Chỉ bởi, mới đây, ngày 2-4, một nữ hành khách khuyết tật đặt vé khứ hồi và lên máy bay của hãng Vietjet từ Hà Nội vào Đà Nẵng, nhưng khi làm thủ tục về Hà Nội thì bị từ chối. Người khuyết tật rơi vào tình huống này là chị Nguyễn Thảo Vân, trú quận Hoàng Mai, Hà Nội, một người khuyết tật nặng chỉ di chuyển bằng xe lăn. Sau khi bị từ chối, chị đã phải đổi một chuyến bay khác và phải đợi rất lâu tại sân bay để được trở về.

Hãng hàng không này cho hay, sẽ kỉ luật nhân viên từ chối hành khách khuyết tật. Tuy nhiên, đây là câu chuyện đáng cảnh báo, là bài học để người khác nhìn vào về thái độ đối xử của mình với người khuyết tật. Nếu ai đã từng có một chút, dù chỉ là một chút ít thôi có cái nhìn khác về những người khuyết tật, xin hãy nhìn nhận lại bản thân mình. Một xã hội có tốt đẹp được chính là một xã hội mà người với người đối xử công bằng với nhau. Nếu bạn không công bằng với tôi, lần sau, tôi làm sao dám mơ đến những giấc mơ đi xa nữa...?

Ở đời không ai hoàn hảo cả, nhân loại yêu thương nhau, nếu những người khuyết tật không nương tựa vào chúng ta, những con người hoàn thiện thì thử hỏi, họ tìm ai để nương nhờ? Chỉ có chúng ta, những người hoàn thiện mới là người giúp họ vững vàng và có niềm tin vào cuộc sống. Tôi bị khuyết tật và tôi muốn đi, nếu bạn không giúp tôi, còn ai giúp tôi được nữa?

Theo Nam Châm (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Buôn chuyện
Tin hay đừng bỏ lỡ