Người thông minh luôn biết làm những điều này vào Chủ nhật

Bảo Anh. Ngày 27/03/2021 18:35 PM (GMT+7)

Để thực sự làm việc có hiệu quả, bạn cần phải có chủ đích về cách sử dụng thời gian của mình. Chúng ta cần thời gian để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động vào cuối tuần song những người thông minh luôn biết cách vừa thư giãn, vừa thực hiện những việc giúp tuần mới thêm hiệu quả.

Bắt đầu một ngày mới thật tích cực

Người thông minh luôn biết làm những điều này vào Chủ nhật - 1

Chủ nhật là lúc bạn biết mình nên làm việc gì đó để tuần mới diễn ra thuận lợi hơn nhưng vì đó là cuối tuần, bạn cũng muốn nghỉ ngơi và tận hưởng.

Đó là lý do bạn hãy bắt đầu ngày Chủ nhật của mình một cách tích cực bằng việc làm điều mình yêu thích. Bạn có thể hẹn nửa kia đi chạy thể dục, ăn sáng ở ngoài hay đơn giản chỉ là ngủ “nướng” thêm một chút.

Bằng cách bắt đầu một ngày làm với những điều mà bạn yêu thích, bạn sẽ tràn đầy năng lượng hơn để làm những việc tiếp theo.

Lên kế hoạch và mua sắm

Một trong những điều khiến bạn chi tiêu tốn kém, không thực hiện được mục tiêu tiết kiệm chính là mua sắm bốc đồng, chi tiền cho những sản phẩm không thực sự cần thiết. Điều đó sẽ không còn là vấn đề khi bạn đã lên trước danh sách cho những thứ thực sự cần thiết và bám sát danh sách đó khi mua sắm.

Hãy xem xét những thực phẩm mà bạn còn ở nhà trước khi lên danh sách cho những thứ cần mua cho tuần tới. Sau khi đã có danh sách những thứ cần thiết, hãy đảm bảo rằng bạn không lấy chiếc xe đẩy quá to khi mua sắm hay lang thang đến những quầy không liên quan. Bạn sẽ nhanh chóng thực hiện xong việc mua sắm mà không tốn tiền cho những thứ không thực sự cần thiết.

Chuẩn bị thức ăn

Chủ nhật luôn là một ngày tuyệt vời để bạn chuẩn bị các món ăn cho tuần mới. Với tình hình công việc bận rộn, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như công sức hơn khi có các món ăn có thể nấu trước và trữ trong tủ lạnh. Bạn sẽ không còn cảnh sấp ngửa mỗi chiều đi làm về để nghĩ xem tối nay nấu gì.

Bạn có thể kho cá, rim sườn, nấu giả cầy hay bất cứ món ăn gì có thể trữ lâu, thường tốn thời gian nấu nướng. Nếu bạn thích nấu ăn tươi mỗi ngày, Chủ nhật có thể là lúc bạn nên thực hiện sơ chế trước một số loại thực phẩm.

Kiểm tra thời tiết và lên kế hoạch cho trang phục tuần tới

Người thông minh luôn biết làm những điều này vào Chủ nhật - 3

Mỗi sáng, chúng ta thường mất khá nhiều thời gian để suy nghĩ xem hôm nay mặc gì. Điều này sẽ được giảm bớt đi khi bạn kiểm tra trước dự báo thời tiết cho tuần mới để lên kế hoạch tổng thể cho trang phục trong tuần. Bạn có thể sẽ cần đến những đôi giày thể thao êm chân cho ngày thứ Ba phải di chuyển nhiều hay một chiếc váy trang nhã cho thứ Sáu có tiệc sinh nhật ở công ty. Bạn sẽ không còn tốn nhiều thời gian hay cảm thấy bối rối vì lỡ quên mất sự kiện nào đó và mặc trang phục không phù hợp.

Dọn dẹp nhà cửa

Một ngôi nhà bừa bộn có thể khiến bạn không thoải mái và tệ hơn là ảnh hưởng đến sức khoẻ (ví dụ như hệ hô hấp). Sau một ngày khởi đầu tuần mới có thể khá mệt mỏi, chắc hẳn bạn sẽ không muốn phải lao vào dọn dẹp nhà cửa đâu. Hãy làm việc đó vào Chủ nhật và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp.

Kiểm tra ngân sách

Cuối tuần là khoảng thời gian chúng ta có xu hướng tiêu nhiều tiền nhất trong tuần. Đó là khi chúng ta có nhiều thời gian hơn để dành cho các hoạt động giải trí, hẹn hò với gia đình, bạn bè hay bày biện những bữa ăn cải thiện.

Vì vậy, sẽ tốt hơn khi bạn kiểm tra ngân sách của mình vào ngày Chủ nhật. Điều này sẽ giúp bạn biết rõ hơn về tình hình tài chính của mình và nếu không may bạn đã lỡ vượt quá ngân sách cho bất kỳ khoản mục chi tiêu nào, bạn biết mình cần phải tiết kiệm hơn trong tuần tới.

Dọn dẹp hộp thư đến

Sáng thứ Hai sẽ trở nên khó khăn hơn khi bạn bắt đầu làm việc với một mớ những email đầy trong hộp thư đến.

Thay vào đó, hãy dành một chút thời gian để lọc các thư đó vào tối Chủ nhật. Hãy xoá những email không liên quan và đánh dấu những email bạn cần xử lý sớm. Một hành động đơn giản nhưng sẽ giúp bạn khởi đầu tuần mới hiệu quả hơn.

Xem lại lịch trình của tuần

Người thông minh luôn biết làm những điều này vào Chủ nhật - 4

Lịch trình của chúng ta thường sẽ có sự khác biệt mỗi tuần và Chủ nhật chính là cơ hội tốt để bạn kiểm tra điều này. Hãy xem xét các cuộc họp của bạn trong tuần tới, những buổi hẹn gặp với bạn bè hay bất cứ kế hoạch nào. Bạn cũng đừng quên kiểm tra các kế hoạch cho cuối tuần tới vì điều đó đồng nghĩa với việc bạn nên thu xếp công việc tốt hơn để không phải bận tâm đến công việc trong thời gian đó.

Lập kế hoạch cho các mục tiêu tuần tới

Khi đã biết lịch trình mình trong tuần tới, điều bạn nên làm tiếp theo là ngồi xuống và lập kế hoạch cho các mục tiêu của mình. Bằng cách này, bạn sẽ có thể làm việc được hiệu quả hơn thay vì chỉ làm việc chăm chỉ.

Ví dụ bạn có buổi hẹn vào một vài buổi tối trong tuần, hãy chắc chắn rằng mình sẽ giải quyết công việc nhanh chóng để không phải tăng ca về muộn, ảnh hưởng đến thời gian của cuộc hẹn.

Lập danh sách việc cần làm cho thứ Hai

Sau khi xem lại lịch trình của mình và lên kế hoạch cho tuần mới, đã đến lúc bạn tập hợp danh sách những việc cần làm vào ngày thứ Hai. Bằng việc lên trước đầu công việc cần hoàn thành, sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên, bạn sẽ dễ đạt được năng suất làm việc cao hơn, không còn mông lung và đốt thời gian vào một tá những việc vô bổ.

Dành thời gian hoạt động ngoài trời

Người thông minh luôn biết làm những điều này vào Chủ nhật - 5

Các hoạt động ngoài trời không những giúp bạn cảm thấy thư thái hơn mà còn giúp gia tăng tình cảm giữa bạn và các thành viên trong gia đình. Bạn có thể đi dạo trong công viên, chơi vài hiệp đá bóng, cầu lông hay đơn giản là dắt chó đi dạo... Sẽ có rất nhiều điều thú vị ở thế giới ngoài kia đang chờ bạn khám phá.

Chuẩn bị cho thói quen buổi sáng

Nếu bạn có một thói quen lành mạnh mỗi buổi sáng, điều đó thật tuyệt. Tuy nhiên đa phần chúng ta thường có điều muốn làm nhưng lại ít khi thực hiện được thường xuyên điều đó.

Vậy thì hãy xem Chủ nhật như một khởi đầu mới để tạo động lực bắt đầu lại vào thứ Hai. Mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng từ tối hôm trước.

Ví dụ bạn muốn tạo thói quen tập yoga vào buổi sáng, hãy chuẩn bị tấm thảm tập của mình từ tối hôm trước. Bạn cũng có thể để sẵn rau củ hay cà phê để sáng hôm sau có thể chuẩn bị thức ăn, đồ uống mang đi làm.

Đi ngủ sớm

Nhiều người thường đi ngủ rất muộn vào ngày Chủ nhật. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn và khó thức dậy vào sáng hôm sau.

Hãy cố gắng đưa bản thân vào lịch đi ngủ sớm mỗi Chủ Nhật. Bạn sẽ không còn sợ thức dậy trễ, đi làm muộn vào ngay sáng thứ Hai đầu tuần.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nguoi-thong-minh-luon-biet-lam-nhung-dieu-nay-vao-chu...

Đừng nói xin lỗi trong 8 tình huống này, đây mới là cách xử lý khôn ngoan
Nói lời xin lỗi trong mọi trường hợp là điều nhiều người cho rằng thể hiện lịch sự mà không biết rằng đôi khi nó sẽ khiến ta đánh mất dần sự tự tin.
Theo Bảo Anh. (Theo eringobler) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh