Người thực sự có năng lực đều sở hữu 2 loại "trí tuệ đỉnh cao” này

Bảo Anh. Ngày 29/04/2022 19:00 PM (GMT+7)

Cái gọi là “trí tuệ đỉnh cao” không phải điều gì nằm ngoài tầm với của chúng ta. Những người có năng lực biết cuộc sống nằm trong tay chính họ. Họ biết mình muốn gì và làm thế nào để đạt được. Gặp khó khăn không chùn bước, ngày càng kiên trì và ngoan cường hơn, tương lai ngày càng rộng mở.

Báo nói
0:00
0:00

Nhắc đến những người thành công, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến tài năng, chỉ số IQ, trí tuệ cảm xúc, khuôn mẫu, tầm nhìn... 

Hai ngày trước, tôi có nói chuyện với bạn bè về một người bạn chung. Anh ấy là người có tài giao tiếp, đạt được tự do tài chính từ rất sớm và sở hữu những thứ là ước ao của rất nhiều người. Trò chuyện nhiều hơn với anh, hiểu thêm về con người anh, chúng tôi mới thấu hơn về những điều phía sau ánh hào quang ấy. 

Chẳng phải chỉ bởi những thứ may mắn được trời ban, nỗ lực mới là điều làm nên họ của ngày hôm nay. Tất nhiên, nỗ lực của họ không phải là lao vào sự nghiệp và làm việc không ngừng nghỉ mà là biết sử dụng trí tuệ của bản thân và lựa chọn con đường phù hợp cộng với làm việc thông minh. 

Quan sát những người thực sự có năng lực, bạn sẽ thấy hầu hết họ đều có hai loại “trí tuệ đỉnh cao” này, chẳng trách tương lai ngày càng rộng mở. 

Người thực sự có năng lực đều sở hữu 2 loại amp;#34;trí tuệ đỉnh cao” này - 1

Sự khôn ngoan trong cách quản lý thời gian

Bạn có từng thấy hoặc thấy điều này quen ở chính mình? Đó là đến công ty mỗi sáng đúng giờ làm việc nhưng rất khó để tĩnh tâm và thực sự cống hiến hết mình. Bạn làm được một phần và sau đó muốn trì hoãn những việc khác. 

Sau bữa trưa, bạn nghỉ ngơi và chuẩn bị bắt đầu công việc buổi chiều nhưng luôn cần phải mất một thời gian trì hoãn. Bạn chọn lựa chọn không khẩn cấp và không quan trọng, những nhiệm vụ dễ dàng để thực hiện. Đến giờ tan sở, công việc chưa hoàn thành được một nửa, lãnh đạo lại nóng lòng muốn kết quả nên phải tăng ca cho kịp tiến độ.

Nếu bạn hòa mình vào nơi làm việc với thái độ như vậy, trong vài năm nữa, bạn sẽ nhanh chóng bị đào thải và không thể tiến thêm bước nào, thậm chí ngày càng tụt về phía sau. 

Người thực sự có năng lực đều sở hữu 2 loại amp;#34;trí tuệ đỉnh cao” này - 2

Trên thực tế, một người có thành công hay không có thể nhìn thấy từ thái độ của họ đối với công việc. Điểm khác biệt lớn nhất giữa người kém cỏi và người có năng lực không phải là chỉ số IQ thấp hay nỗ lực mà là cách quản lý thời gian có khôn ngoan không.

Những người thành công đều hiểu quản lý thời gian là việc đặc biệt quan trọng. Nó quyết định cách bạn lên kế hoạch thời gian, phân chia thời gian, giới hạn thời gian và quản lý thật tốt để những nỗ lực của mình đạt được kết quả cao nhất. 

Anh bạn của tôi chính là người như vậy. Trước đây anh cũng không phải người khôn ngoan trong việc quản lý thời gian nhưng sau nhiều vấp ngã và quá trình không ngừng tự tìm tòi, học hỏi và cố gắng, anh đã ở nơi mà nhiều người ao ước.

Những người thực sự có năng lực, khả năng nhìn xa, không chỉ có thể quản lý tốt thời gian của bản thân mà với tư cách một người quản lý, họ còn có thể hướng dẫn nhân viên của mình học cách quản lý thời gian tốt hơn.

Người thực sự có năng lực đều sở hữu 2 loại amp;#34;trí tuệ đỉnh cao” này - 3

Trí tuệ nâng cao giá trị bản thân

Nhiều người thường than thở rằng bản thân vì lớn tuổi mà chẳng thể thăng tiến được, những người trẻ rất linh hoạt và sợ rằng một ngày nào đó sẽ bị thay thế. Sự thật là trong xã hội phát triển này, việc thăng chức, tăng lương không còn dựa trên thâm niên mà dựa vào năng lực cá nhân và giá trị mà họ mang lại cho công ty.

Nếu bạn không làm, sẽ có người khác làm thay bạn. Nếu bạn muốn không bị thay thế, bạn phải nỗ lực để nâng cao giá trị bản thân và biến mình thành người không thể thay thế.

Không ai có thể thành công một cách ngẫu nhiên. Bất kỳ ai mà bạn thấy họ thành công, phía sau đó đa phần không phải là cha mẹ cho sẵn mà do chính họ cố gắng. Trí tuệ của những người có năng lực là trí tuệ của sự hoàn thiện bản thân, nỗ lực để ngày càng tạo ra nhiều giá trị hơn. Với một người không ngừng hoàn thiện bản thân và mang lại nhiều giá trị cho bản thân hơn, chắc chắn người sếp nào cũng muốn giữ lại trọng dụng. 

Người thực sự có năng lực đều sở hữu 2 loại amp;#34;trí tuệ đỉnh cao” này - 4

Anh chàng giám đốc bạn tôi trước đây không phải là người nổi bật được đánh giá cao nhất trong công ty. Cấp trên dù công nhận năng lực của anh nhưng vẫn còn một người khác được đánh giá cao hơn về một số khía cạnh. Vậy là hai người họ được giao cho cùng phụ trách một dự án để xem ai có thể tạo ra nhiều giá trị hơn cho công ty.

Đối thủ của anh cảm thấy mình chắc chắn là người vượt trội hơn, chiếc ghế kia sao có thể lọt vào tay người khác. Tuy nhiên, kết quả là anh bạn tôi đã được chọn và ngay cả khi thủ tục bổ nhiệm xong xuôi, đối thủ cạnh tranh vẫn không hề phục và cho rằng có điều gì đó gian dối trong việc này.

Trên đời này vĩnh viễn không có ai là người chiến thắng, người luôn có thể là người chiến thắng là người chiến thắng chính mình. Bạn sẽ chỉ có thể tiến lên phía trước, đạt được điều mình muốn khi không ngừng cải thiện bản thân. 

Người thực sự có năng lực đều sở hữu 2 loại amp;#34;trí tuệ đỉnh cao” này - 5

Học, học nữa, học mãi. 

Chìa khóa để nâng cao giá trị bản thân là duy trì việc học tập suốt đời, không ngừng mở mang kiến ​​thức mới, vận dụng kiến ​​thức mới vào công việc và cuộc sống. Đó là quá trình không ngừng bứt phá về bản thân. Nhớ rằng tiềm năng con người là vô tận, trong quá trình hoàn thiện bản thân, bạn có thể sẽ khám phá ra những tiềm năng mới bên trong con người mình. 

Chìa khóa để hoàn thiện bản thân là chủ động. Bạn có thể chủ động theo học các khóa học trực tuyến, tận dụng tốt thời gian và cải thiện khả năng của mình một cách có mục tiêu. Những người thực sự có năng lực sẽ không mãi ở yên một chỗ. Một trong những "trí tuệ đỉnh cao" của họ là có động lực lớn và biết cách cải thiện bản thân.
 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nguoi-thuc-su-co-nang-luc-deu-so-huu-2-loai-tri-tu...

Ở đời, người học được 2 điều này may mắn không cầu cũng đến
Người học được 2 điều này, cuộc đời sẽ ngày càng suôn sẻ, vận may kéo đến.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống