Người tử tế với bạn, đừng báo đáp họ chỉ bằng phong bao lì xì

Bảo Anh. - Ngày 25/01/2023 12:14 PM (GMT+7)

Trả tiền thì dễ, trả tình mới khó. Khi ai đó chìa tay giúp đỡ bạn, đằng sau sự tử tế ấy là tình cảm sâu sắc không thể đền đáp bằng tiền. Đối với những người tử tế với bạn, đừng chỉ trả ơn họ bằng những phong bì màu đỏ đơn giản.

Trong cuộc đời, việc chúng ta phải nhờ vả hay nhận được ân huệ của người khác cũng là lẽ thường nhưng biết đền đáp ân nghĩa đó mới là căn bản tu dưỡng của đạo làm người. Trong những ngày Tết đến xuân về, nhiều người sẽ chọn cách tặng bao lì xì đỏ để trả ơn những người đã giúp đỡ mình.

Nhưng trả tiền thì dễ, trả tình mới khó. Khi ai đó chìa tay giúp đỡ bạn, đằng sau sự tử tế ấy là tình cảm sâu sắc không thể đền đáp bằng tiền. Đối với những người tử tế với bạn, đừng chỉ trả ơn họ bằng những phong bì màu đỏ đơn giản.

Người thật lòng giúp đỡ bạn không phải vì để bạn báo đáp

Tố Tố sau một thời gian thất nghiệp đã được người đồng nghiệp cũ là chị Hồ giúp đỡ giới thiệu việc làm. Hai người trước đây vốn không quá thân thiết, nay lại nhận được sự giúp đỡ lớn nên Tố Tố luôn cảm thấy mình nợ chị một ân tình, khi có cơ hội nhất định phải bày tỏ lòng biết ơn.

Trong những ngày Tết đến xuân về, cũng giống nhiều người khác, Tố Tố gửi tặng chị Hồ một phong bì lớn màu đỏ. Cô thực sự biết ơn từ tận đáy lòng, gửi lời ruột gan cùng chút tấm lòng trong phong bao đó: "Em chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của chị. Em có một chút tấm lòng, xin chị đừng từ chối."

Tố Tố rất nhẹ nhõm khi thấy chị Hồ đã nhận phong bì. Nhưng không ngờ, vào đêm giao thừa, chị Hồ bất ngờ gửi cho cô một khoản lì xì với số tiền lớn hơn. Tố Tố tất nhiên tìm cách từ chối nhưng chị Hồ nhất quyết để cô nhận và nói rằng: "Chị em mình có cơ hội thì hãy gặp nhau và khi có thể thì giúp đỡ nhau, em đừng quá khách sáo. Chị rất thích con người em, thẳng thắn thật thà, nhưng đừng nặng nề việc trả ơn như thế".

Sau khi nghe điều này, Tố Tố không còn cách nào khác ngoài việc im lặng nhận phong bì màu đỏ. Như vậy là lòng tốt ban đầu chưa được đền đáp mà thay vào đó là một lòng tốt mới được thêm vào.

Đâu đó có câu nói rằng: "Người đối xử chân thành với bạn không bao giờ đòi hỏi ở bạn bất cứ điều gì". Họ quan tâm đến bạn từ tận đáy lòng, điều họ coi trọng là nhân cách của bạn, hy vọng có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng khó khăn. 

Trên đời, có nhiều thứ có thể trả bằng tiền nhưng lòng tốt thì không thể tính toán. Những người sẵn sàng giúp đỡ bạn, điều họ mong đợi chưa bao giờ là chiếc bao lì xì màu đỏ từ bạn. Đôi khi, bạn gửi bao lì xì cho người khác để báo đáp lòng tốt của mình không những không đạt được hiệu quả mà còn khiến đối phương không thấy được lòng thành, thậm chí dẫn đến rạn nứt tình cảm.

Ghi nhớ lòng tốt của người khác là giáo dục và đền đáp lẫn nhau là sự tu thân. Khi người khác giúp đỡ bạn, thay vì đưa bao lì xì như một cách trả ơn, tốt hơn hết bạn nên ghi nhớ lòng tốt của người khác và thiết lập mối quan hệ lâu dài. Lòng thành thì phải ghi nhớ cho sâu, ơn thì phải trả lại cho lớn. Khi bạn hòa thuận với người khác, có qua và có lại, tình cảm sẽ như tuyết lăn, ngày một lớn hơn. 

Người tử tế với bạn, đừng báo đáp họ chỉ bằng phong bao lì xì - 1

Một chút "làm phiền" nhau cho tình cảm thêm bền chặt 

Có rất nhiều người trong cuộc sống sợ phải dựa dẫm vào người khác và không muốn gây rắc rối cho bất kỳ ai. Bởi vậy, khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác, họ sẽ phải thật nhanh chóng để trả lại và gửi phong bao tiền là cách đơn giản và rõ ràng để thể hiện rằng đôi bên không mắc nợ nhau. Nhưng những người luôn sợ làm phiền người khác như vậy sẽ chỉ ngày càng rơi vào tình trạng bị cô lập và bất lực.

Yêu cầu sự giúp đỡ từ người khác một cách thích hợp và tăng tần suất giao tiếp với người khác sẽ không chỉ giúp ích cho bản thân bạn mà còn tăng cường mối quan hệ giữa hai người. Nếu bạn muốn mối quan hệ của mình tồn tại lâu dài, hãy để người khác làm những việc nhỏ giúp bạn một cách thích hợp, điều này sẽ khiến người khác cảm thấy họ tồn tại và được cần đến.

Một chút "làm phiền" đến người khác chính là cách để xây dựng mối quan hệ. Con người giống như hai đường thẳng, nếu không "làm phiền" nhau thì sẽ không bao giờ giao nhau. Hãy học cách mở lòng và nhờ người khác giúp đỡ một cách phù hợp, khoảng cách sẽ được rút ngắn và mối quan hệ sẽ dần ấm lên.

Người tử tế với bạn, đừng báo đáp họ chỉ bằng phong bao lì xì - 3

Người tử tế với bạn, hãy đền đáp gấp đôi

Bạn đối xử với người khác như thế nào, người khác sẽ đối xử với bạn như vậy. Đối với những người tử tế với mình, đừng chỉ trả ơn họ bằng phong bao lì xì. Hôm nay bạn đi qua cây cầu do người khác xây, ngày mai khi người khác đứng dưới gió mưa, hãy dốc hết sức mình để cầm ô cho họ. 

Hãy trả ơn nhiều hơn so với những gì mình được nhận, giúp đỡ họ nhiều hơn hoặc giúp nhiều người hơn thực hiện được mong muốn của họ. Trong lúc khó khăn, dù bạn nhận được ân huệ nhỏ của người khác thì cũng nên đền đáp gấp bội bằng những hành động thiết thực trong tương lai.

Mối quan hệ tốt nhất giữa con người với nhau là bạn đưa tay khi tôi gặp khó khăn hôm nay và tôi sẽ không bao giờ vắng mặt khi bạn gặp khó khăn vào ngày mai. Sự tử tế và lòng biết ơn sẽ đơm hoa kết trái, nuôi dưỡng cuộc sống tốt đẹp này. 

Không ai là một hòn đảo và ai cũng cần một người lái đò trong đời. May mắn gặp được quý nhân, nhận được sự giúp đỡ thì phải biết báo đáp, đừng bao giờ quên lòng tốt ai đó đã dành cho mình và đừng lấy tiền bạc làm thước đo sự báo đáp. 

5 dấu hiệu một người bắt đầu gặp may mắn
Thành công hay thất bại thường được định nghĩa do cơ hội tạo ra mà nhiều người quên mất rằng cơ hội nằm trong tầm tay của mỗi chúng ta. Làm được 5 điều này, bạn đang đến gần hơn với may mắn. 

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva Góc nhìn

Video chọn lọc