Nhan sắc tân hoa hậu: Chuyện muôn đời vẫn vậy...

Ngày 29/08/2016 16:29 PM (GMT+7)

Hoa hậu và nhan sắc của hoa hậu dĩ nhiên cũng là một chủ đề hấp dẫn không chỉ với đàn ông mà còn của đông đảo các bà mẹ bỉm sữa.

Không gian mạng xã hội mở ra tạo ra cho mỗi công dân có một quyền năng biểu đạt quan điểm hết sức rộng rãi và phóng khoáng. Một trong những quyền năng được dân mạng thường xuyên sử dụng và sử dụng một cách rất thuần thục đó là quyền năng phê phán.

Một nhà xã hội học từng nhận định, hiện nay xã hội chúng ta đang có một thực trạng là: Nạn phê phán tràn lan.

Hoa hậu và nhan sắc của hoa hậu dĩ nhiên cũng là một chủ đề hấp dẫn không chỉ với đàn ông mà còn của đông đảo các bà mẹ bỉm sữa.

Đêm qua, nhan sắc đã gọi tên người đẹp Đỗ Mỹ Linh, cô gái đến từ Đại học Ngoại Thương, nơi một Hoa hậu khác là Kỳ Duyên (đã bị truất quyền xuất hiện tại đêm chung kết) bước ra.

Cũng như đàn chị của mình, Đỗ Mỹ Linh ngay sau đêm đăng quang đã bị soi kỹ càng về nhan sắc. Nhan sắc Hoa hậu quả thật là một chủ đề không bao giờ cũ. Bởi lẽ, trong mặc định của rất đông đảo mọi người thì đã là hoa hậu thì đầu tiên phải là vẻ đẹp hình thể. Mà vẻ đẹp hình thể không chỉ nằm trong những yếu tố đơn lẻ như đôi mắt, hàm răng, nước da…mà còn cần ở sự hài hòa cân đối.

Trong sự phê bình phong phú đó, vẫn có những luồng ý kiến không giống nhau. Người thẳng thắn cho rằng nhan sắc hoa hậu quá thường, thậm chí còn đi sâu vào tiểu tiết từ hàm răng cho đến sự bất cân bằng của đôi môi. Người lại cho rằng, nhan sắc đó là có thể chấp nhận được, bởi nó còn gắn với nhiều yếu tố khác về trình độ học vấn, xuất thân, môi trường giáo dục…

Nhan sắc tân hoa hậu: Chuyện muôn đời vẫn vậy... - 1

Người đăng quang hoa hậu chính vì thế ngoài nhan sắc, còn cần sự bản lĩnh. (ảnh internet)

Ôi thôi, đánh giá về nhan sắc phụ nữ vốn xưa nay đã khó như đo chiều sâu của lòng người. Phụ nữ đôi khi cũng như một cành hoa đẹp, người coi đó là tuyệt sắc, người lại coi đó là thường thường bậc trung.

Cũng như đời sống hàng ngày, nhiều cô nàng tự cho mình là người có nhan sắc vẫn vò đầu bứt tai hỏi nhau sao anh chàng bảnh trai, nhà có điều kiện, tiêu chuẩn soái ca ấy lại đi yêu một cô nàng chẳng lấy gì mà đẹp. Nhưng biết đâu được, trong mắt chàng kia thì cô gái nọ lại là tuyệt sắc giai nhân thì sao. Suy cho cùng, đẹp hay không còn do góc nhìn và tiêu chí để nhìn nữa.

Hoa hậu ngoài vẻ đẹp hình thể, là những gì có thể nhìn được bằng mắt, cảm nhận được bằng hình thức trực quan, thì còn một cái đẹp khác đó là vẻ đẹp về tâm hồn, cao hơn nữa người ta gọi đó là vẻ đẹp trí tuệ. Dù rằng, quan điểm bất phân không chỉ ở xứ ta mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới, đôi khi người ta phải đánh đổi lựa chọn khó khăn giữa một hoa hậu đẹp nhưng không có chiều sâu tri thức hay chọn một Hoa hậu có chiều sâu tri thức nhưng nhan sắc bình thường. 

Đứng trên quan điểm phê phán nhan sắc hoa hậu năm nay, nhiều người còn chuyển hướng sang phía ban giám khảo, cho rằng họ đã không “đãi châu tìm ngọc” được người xứng đáng đội trên đầu mình chiếc vương miện danh giá.

Ban giám khảo vẫn theo lối giải thích từ nhiều năm nay, ở nhiều cuộc thi vẫn cho rằng, đó là một quá trình và ban giám khảo đã làm việc công tâm để chọn ra người phù hợp nhất.

Có một điều chưa được thừa nhận, nhưng có lý do để tin rằng, một trong những tiêu chí được bổ sung vào việc chọn hoa hậu còn tính đến hệ số an toàn cao. Yếu tố này càng phải được thận trọng cân nhắc qua sự cố của Hoa hậu Kỳ Duyên.

Dù không được thừa nhận một cách rộng rãi, vẫn có những bộ phận nhất định chấp nhận rằng Hoa hậu Việt Nam tức là người đại diện cho hình tượng của người phụ nữ. Mà hình tượng người phụ nữ Việt Nam từ xưa đã được “đóng đinh” vào những chuẩn mực lâu đời như đức hi sinh, lòng nhân ái, sự bao dung và còn phải có ý thức giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống.

Người đăng quang hoa hậu chính vì thế ngoài nhan sắc, còn cần sự bản lĩnh. Bản lĩnh đó không phải được tạo dựng từ những thành tố mong manh, mà phải được xây nền vững chắc. Bản lĩnh đó sẽ giúp được người đẹp bước qua cám dỗ, làm chủ được bản thân và không đánh mất hình tượng của mình.

Yếu tố đó có lẽ cũng đã được gửi trao vào nhiều hoa hậu khác để được gọi tên. Tuy nhiên, không một sự lựa chọn nào hoàn toàn kiểm soát được rủi ro.

Bởi thế, tin ở nhan sắc hay xét đoán nhan sắc có lẽ cũng cần phải là một cái nhìn đủ sự rộng rãi, đủ sự trải nghiệm. Mà những điều đó phải chờ ở những hành động tiếp theo của Tân Hoa hậu năm nay.

Theo Cầm Sơn (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Góc nhìn sự kiện