Những bước cần làm ngay để thoát vòng luẩn quẩn "viêm màng túi"

Bảo Anh. Ngày 27/09/2021 11:46 AM (GMT+7)

Để thoát khỏi vòng luẩn quẩn của “viêm màng túi”, bạn cần bắt đầu bằng cách nhận ra mình đang ở đâu. Khi bạn có thể đối mặt với sự thật, thừa nhận rằng mình đang bị nghèo và cần tiến lên, bạn sẽ sẵn sàng thực hiện 10 bước sau để xây dựng sự giàu có.

1. Tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát

Những bước cần làm ngay để thoát vòng luẩn quẩn amp;#34;viêm màng túiamp;#34; - 1

Thay vì nhìn vào bức tranh lớn và nghĩ “Mình sẽ không bao giờ có thể thoát ra khỏi tình cảnh này”, hãy nhìn vào những điều nhỏ hơn mà bạn có thể kiểm soát. Ví dụ, bạn không thể kiểm soát bao giờ mình ốm nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát những gì bạn chi tiêu ngoài những nhu cầu cần thiết.

Khi bạn đang học cách thoát khỏi cái nghèo, bạn phải tập trung vào những điều có thể kiểm soát được trong cuộc sống của mình. Bằng cách tập trung vào những điều này, bạn sẽ cảm thấy chắc chắn hơn về bản thân và sẵn sàng thực hiện những bước quan trọng hơn để thoát cảnh “viêm màng túi”.

2. Ngừng so sánh bản thân với người khác

Khi muốn thoát cảnh nghèo hiện tại, bạn cần ngừng nhìn sang hàng xóm, đồng nghiệp, bạn bè hoặc thậm chí là anh chị em của bạn và ghen tị với những gì họ có. Đừng để đồ đạc vật chất xác định giá trị của bạn. Điều gì xảy ra nếu hàng xóm của bạn lái một chiếc xế hộp vài tỷ đồng trong khi bạn đi xe máy? Họ sẽ thích bạn hơn nếu bạn lái một chiếc xe đẹp hơn ư? Nếu vậy thì họ không phải là một người bạn thật sự.

Hãy tập trung vào những gì bạn nghĩ thay vì những gì người khác nghĩ. Nếu bạn bè và gia đình của bạn đều mua những món đồ hàng hiệu còn bạn hoàn toàn thoải mái với những món đồ thông thường với giá phải chăng hơn, hãy cứ làm điều đó.

Đừng cố gắng theo kịp những gì người khác làm vì bạn không thể biết tình hình tài chính của họ thế nào. Ngay cả khi họ luôn xuất hiện với những bộ cánh đắt tiền, check in tại các nhà hàng sang trọng, rất có thể họ đang gánh đống nợ trên vai mà bạn không biết.

Thay vào đó, tập trung vào bạn và chỉ bạn. Nếu người khác thích bạn, điều đó thật tuyệt. Nếu họ tránh lại gần bạn vì bạn không chi tiêu như họ hay sở hữu những chiếc túi giống họ, nhớ rằng người đó không thuộc về cuộc đời bạn.

3. Xác định những người quanh bạn

Những bước cần làm ngay để thoát vòng luẩn quẩn amp;#34;viêm màng túiamp;#34; - 3

Bạn là trung bình của 5 người mà bạn dành nhiều thời gian nhất. Hãy nghĩ về những người mà bạn ở bên nhiều nhất. Họ thường đưa ra các quyết định chi tiêu thế nào?

Rất có thể, những điều họ làm, bạn cũng sẽ làm trong tiềm thức. Bạn có thể nói rằng mình muốn thoát cảnh “viêm màng túi” nhưng khi ở cùng “cạ” của mình, hành động của bạn lại ngược lại. Bởi vậy, hãy để xung quanh mình là những người có cùng lý tưởng với bạn.

Khi bạn ở bên những người có các quyết định tài chính thông minh, trong tiềm thức, bạn cũng sẽ như vậy. Khi bạn đã đưa ra được những quyết định tài chính khôn ngoan, bạn sẽ phá vỡ vòng nghèo đói một cách rất tự nhiên, không hề thấy gò bó.

4. Thiết lập kế hoạch bằng cách xác định vị trí của bản thân

Để trở nên rủng rỉnh hơn, bạn phải biết mình đang đứng ở đâu. Bước này không dễ dàng vì nó đòi hỏi bạn phải thành thật với chính mình. Bạn cần xem xét các tài khoản ngân hàng của mình và so sánh chúng với các khoản nợ phải trả và xem tình hình cụ thể thế nào. Chỉ khi nhận thức được hoàn cảnh của mình, bạn mới có thể lập được kế hoạch tốt hơn để tiến về phía trước.

Bạn có thể sử dụng bảng tính Excel hoặc đơn giản là một cây bút và cuốn sổ để theo dõi dòng tiền vào ra. Bạn có đang chi tiêu nhiều hơn số tiền mình kiếm được không? Bạn có gặp khó khăn để trang trải hóa đơn mỗi tháng không? Hãy phân loại chi tiêu để tìm ra nơi bạn nên cắt giảm và thực hiện từng bước một.

Bạn có thể mắc sai lầm và điều đó không sao hết. Quan trọng là bạn học hỏi từ đó và rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm. Những chuỗi ngày “làm đồng nào xào đồng đó” sẽ kết thúc và mở ra tương lai tài chính tự do.

5. Đặt mục tiêu

Những bước cần làm ngay để thoát vòng luẩn quẩn amp;#34;viêm màng túiamp;#34; - 4

Bạn không thể thoát cảnh “viêm màng túi” nếu không có mục tiêu. Hãy đảm bảo rằng bạn thực sự muốn thay đổi hoàn cảnh của mình. Viết mục tiêu một cách cụ thể ra giấy và dán vào những nơi bạn hay ghé như gương phòng tắm, tủ lạnh. Đó có thể là tiết kiệm 50 triệu trong vòng 1 năm tới hay 500 triệu trong 5 năm cho căn nhà tương lai. Mục tiêu càng cụ thể sẽ càng thúc đẩy bạn làm việc chăm chỉ để phá vỡ vòng luẩn quẩn của cái nghèo.

6. Bận rộn để tăng thu nhập

Nếu thu nhập trong thời gian hành chính của bạn chưa đủ cho nhu cầu sinh hoạt, hãy nghĩ đến những công việc bán thời gian khác. Bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu một công việc phụ như viết lách tự do, xe ôm công nghệ, làm sản phẩm thủ công, dịch thuật, trông trẻ, dọn nhà theo giờ… Bận rộn hơn để gia tăng thu nhập chính là cách để bạn tiến lên giàu có.

7. Đầu tư vào bản thân

Bạn có biết 1 trong những khoản đầu tư hàng đầu mà bạn có thể thực hiện chính là vào bản thân mình? Bạn cũng không cần nhiều tiền để có thể đầu tư vào bản thân, cải thiện sự nghiệp. Đôi khi, đó chỉ là vấn đề về thời gian. Nhiều công ty sẵn sàng hỗ trợ nhân viên của mình các khóa học nhằm nâng cao nghiệp vụ. Việc tìm kiếm cơ hội và tận dụng chúng là tùy thuộc vào bạn. Hãy đầu tư vào bản thân và dành thời gian để đào tạo bản thân, đưa sự nghiệp của bạn lên một tầm cao mới.

8. Chi tiêu một cách khôn ngoan, cắt giảm những khoản có thể

Những bước cần làm ngay để thoát vòng luẩn quẩn amp;#34;viêm màng túiamp;#34; - 5

Ngân sách là công cụ giúp bạn tiến về phía trước và bạn cần xem xét chi tiêu để tối ưu những đồng tiền của mình. Nếu bạn là người hay mua sắm bốc đồng, hãy chọn một người để bản thân phải chịu trách nhiệm giải trình về các giao dịch trước người đó.

Khi có ai đó đặt ra các câu hỏi và bạn phải trả lời, bạn có thể sẽ suy nghĩ kỹ hơn trước khi quyết định mua hàng. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải ép mình dừng chi tiêu, quan trọng là bạn tiêu cho cái gì.

9. Xóa nợ

Việc phá vỡ vòng luẩn quẩn “viêm màng túi” chỉ có thể thực hiện được nếu bạn có khả năng trả nợ. Nợ thẻ tín dụng lãi suất cao chính là chi phí cơ hội cho bất kỳ việc sử dụng tiền nào khác của bạn. Hãy tìm ra một chiến lược trả nợ phù hợp nhất với mình. Đó có thể là trả theo ưu tiên lãi suất, khoản nợ nào có lãi suất cao thì trả trước hoặc ưu tiên trả theo số dư nợ, khoản nợ nào ít thì trả trước. Không có một phương pháp nào là hoàn hảo nhất cho tất cả mọi người, hãy tìm cho mình phương pháp phù hợp.

10. Đầu tư và tiết kiệm nhiều nhất có thể

Hãy coi tiết kiệm như một khoản chi phí hàng tháng của bạn. Bạn nên dành 20% ngân sách của mình để tiết kiệm và trả nợ song khi bạn đang cố gắng thoát khỏi vòng đói nghèo, điều này có thể khó thực hiện.

Làm việc theo cách của bạn, tích cực hơn trong việc tiết kiệm để tối đa hóa số tiền mình có thể gửi vào đó. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy tập trung vào một con số cụ thể như tiết kiệm 10 triệu đồng đầu tiên chẳng hạn. Khi bạn đạt được mục tiêu đó, bạn có thể lập kế hoạch để tiết kiệm nhiều hơn.

Học cách để thoát khỏi cảnh “viêm màng túi” không khó như người ta vẫn tưởng. Những gì bạn cần là sự tận tâm, kiên nhẫn và thấu hiểu. Bạn sẽ mắc sai lầm và điều đó không sao cả. Quan trọng là bạn biết rút ra bài học cho mình và bước tiếp thay vì mãi chăm chăm nhìn vào đó.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nhung-buoc-can-lam-ngay-de-thoat-vong-luan-quan-vi...

Nên có bao nhiêu tiền tiết kiệm trong mỗi giai đoạn cuộc đời?
Nếu một giai đoạn nào đó bạn không thể đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình, điều đó có nghĩa rằng bạn thất bại. Điều quan trọng cần nhớ ở đây là hãy...

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo Clevergirlfinance) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu