Những cách đơn giản giúp bạn thoát khỏi "cám dỗ" tiêu tiền

Bảo Anh. Ngày 02/04/2021 12:12 PM (GMT+7)

Tiền không phải tất cả song chúng ta có thể làm rất nhiều việc khi có tiền. Để thoát khỏi "cám dỗ" tiêu tiền, dưới đây là những điều bạn có thể làm để tạo động lực cho chi tiêu thông minh. 

Khi ai đó nói với bạn rằng, hãy trân trọng từng điều nhỏ trong cuộc sống, bạn có thể sẽ cảm thấy điều này hơi "sến". Tuy nhiên, sự thật là những thay đổi nhỏ nhất cũng có thể giúp bạn tăng thêm giá trị cho cuộc sống của mình mà không hề gây tốn kém bất cứ chi phí nào.

Tiền không phải tất cả song chúng ta có thể làm rất nhiều việc khi có tiền. Để thoát khỏi "cám dỗ" tiêu tiền, dưới đây là những điều bạn có thể làm để tạo động lực cho chi tiêu thông minh. 

1. Theo đuổi sở thích, học kỹ năng mới

Những cách đơn giản giúp bạn thoát khỏi amp;#34;cám dỗamp;#34; tiêu tiền - 1

Khi còn nhỏ, việc học dường như là mối quan tâm lớn nhất, hoạt động mà chúng ta dành nhiều thời gian nhất trong ngày. Thời gian trôi đi, khi trưởng thành, việc học tập có phần bị ảnh hưởng bởi những lo toan của cuộc sống. Công việc, tiền bạc, gia đình... đã chiếm phần lớn những lo lắng cũng như thời gian của chúng ta.

Hãy tìm lại sự hứng khởi của bạn khi theo đuổi sở thích của mình hay chủ động tìm hiểu những điều mới. Càng biết nhiều hơn, càng tìm hiểu nhiều hơn, bạn sẽ càng có cái nhìn đa chiều, hiểu biết rộng hơn về cuộc sống. Các kỹ năng của bạn cũng sẽ được cải thiện, tư duy thêm sắc bén. Càng học nhiều, bạn càng có xu hướng muốn học và biết nhiều hơn nữa. Đó có thể là học đàn, học nấu ăn, học làm bánh, học móc len hay bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy hứng thú. 

2. Thay đổi danh sách việc cần làm 

Bạn nhận ra có những điều đã nằm trong danh sách việc cần làm của bạn đã lâu, từ tuần này qua tuần khác, từ tháng này tháng khác và nó khiến bạn thậm chí chỉ nghĩ đến thôi đã cảm thấy chán nản, nặng nề?

Có một số việc chúng ta thường mặc định rằng bản thân nhất định phải làm nó định kỳ song hãy nhớ rằng những cảm xúc của bạn cũng cần được chăm sóc, nâng niu. Hãy mạnh dạn thay đổi danh sách đó, gạch bỏ hoạt động khiến bạn thực sự mệt mỏi và thay vào đó là một hoạt động khác. Sự hài lòng sẽ giúp bạn cải thiện tinh thần, hạn chế tình trạng stress và muốn giải tỏa bằng việc tiêu tiền chẳng hạn.  

3. Thể hiện sự đánh giá cao và lòng biết ơn 

Trong một thế giới với ngày càng nhiều sự ngăn cách, đôi khi điều chúng ta thực sự mong muốn chỉ là một giấc ngủ ngon, được thức dậy buổi sáng với cảm giác thật thoải mái. Chúng ta vẫn được nghe những lời khuyên để có được cuộc sống hạnh phúc và thành công nhưng nhiều người lại quên tất cả sau đó vì cho rằng nó không thực sự phù hợp với cuộc sống của mình.

Bày tỏ lòng biết ơn, thể hiện sự đánh giá cao với người khác sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu từ sâu trong tâm mình. Đừng ngại ngần thể hiện những suy nghĩ của mình, đừng ngại cảm ơn ai đó khi nhận được sự giúp đỡ, đừng quên nụ cười mỗi lúc gặp nhau. 

Con người khi có lòng biết ơn, cuộc sống tự nhiên sẽ gặp nhiều thuận lợi. 

4. Tập thể dục thêm 5 phút 

Những cách đơn giản giúp bạn thoát khỏi amp;#34;cám dỗamp;#34; tiêu tiền - 3

Để tránh "cám dỗ" tiêu tiền, một trong những cách hiệu quả chính là tăng cường các hoạt động thu hút sự tập trung của bạn. Tập thể dục là một trong những cách có lợi nhất giúp bạn nạp năng lượng tinh thần và thể chất. Bạn có thể đi đến các phòng tập chuyên nghiệp hay tập ngay tại nhà; tập yoga hay đơn giản là đi bộ quanh khu mình sống hay nhảy theo bài hát mà mình yêu thích. 

5. Lập kế hoạch cho một sự kiện 

Ngay cả khi ví bạn đang "viêm", chưa có đủ điều kiện để thực hiện chuyến du lịch tới đất nước Hàn Quốc mơ ước, hãy lên kế hoạch cho chuyến đi đó. Quá trình thiết lập mục tiêu, đặt ra các bước sẽ đem lại cho bạn cảm giác thỏa mãn khi thấy mình từng bước đạt được các cột mốc trong đó. Có thể là một chuyến du lịch của đại gia đình hay nhỏ hơn là chuyến dã ngoại vào cuối tuần tới... bất kỳ sự kiện gì mà bạn mong đợi.

6. Gọi điện cho người thân, bạn bè

Bạn sống xa gia đình và vì cuộc sống bận rộn với đủ thứ phải lo toan khiến thời gian bạn dành cho gia đình ngày càng ít đi? Cha mẹ không thể bên ta mãi mãi, hãy trân trọng từng giây phút khi còn có thể. Cầm điện thoại lên và gọi cho cha mẹ của bạn, để nghe giọng nói thân thương, để kể cho cha mẹ nghe về cuộc sống của bạn.

Hoạt động này không chỉ giúp bạn tránh được việc rảnh rỗi dẫn đến chi tiêu nhiều hơn, chúng còn giúp tăng cường các mối quan hệ, giúp các thành viên trong gia đình xích lại gần nhau hơn.

7. Liên lạc lại với đồng nghiệp cũ 

Những cách đơn giản giúp bạn thoát khỏi amp;#34;cám dỗamp;#34; tiêu tiền - 4

Chúng ta dành nhiều thời gian để gặp gỡ, tạo dựng những mối quan hệ mới nhưng sự thật là không phải lúc nào bạn cũng có điều kiện để duy trì những mối quan hệ này trong khi bản thân lại để đánh mất những mối quan hệ từng rất tốt đẹp. Có nhiều biến cố trong cuộc sống khiến bạn phải thay đổi nơi làm việc, thay đổi chỗ ở, khiến bạn và nhiều người không còn cơ hội để gặp gỡ nhau thường xuyên. Các mối quan hệ đích thực và chân chính đều đòi hỏi bạn dành cho chúng nhiều năng lượng và thời gian.

Hãy gửi tin nhắn hoặc gửi email hay bằng bất cứ phương tiện liên lạc nào khác cho những người quen cũ. Bạn có thể sẽ bất ngờ khi biết rằng họ đang làm công việc có liên quan đến ngành nghề của bạn hay thậm chí có cùng kế hoạch du lịch ở nơi bạn muốn đi... Một người bạn có thể giúp đỡ bạn khi khó khăn, cho bạn lời khuyên và bạn cũng làm điều tương tự cho họ. Giúp đỡ và được giúp đỡ đều có thể có tác động tích cực đến suy nghĩ của bạn.

8. Hiểu những thứ mình đang có 

Thay vì chi nhiều tiền để ngày càng sở hữu nhiều thứ hơn, hãy dành ra một chút thời gian để lọc những thứ vốn không cần xuất hiện ở nơi này. Bạn sẽ nhận ra rằng có rất, thậm chí là rất nhiều thứ bạn bỏ tiền ra mua mà không hề dùng đến và không còn nhớ mình từng sở hữu sản phẩm đó.

Đã đến lúc bạn loại bớt những thứ chỉ khiến căn phòng của mình thêm chật chội. Bạn có thể đem quyên góp chúng hay bán thanh lý với các sản phẩm không có nhu cầu sử dụng. Thay vì mất tiền cho mua sắm chi tiêu, hoạt động này có thể giúp bạn thu về một khoản không nhỏ. 

9. Làm điều gì đó cho cộng đồng của bạn

Đôi khi chúng ta chỉ cần một chút sao nhãng khỏi thói quen chi tiêu của mình, đôi khi lại cần một thứ gì đó nhiều hơn, giống như một cảm giác kết nối sâu sắc hơn với mọi người, với tập thể.

Cộng đồng nơi bạn đang sống chính là điểm hoàn hảo để bạn có được cảm giác thân thuộc và có được mục đích sống tốt hơn. Thay vì bỏ tiền ra để mua những thứ vật chất chỉ mang lại cảm giác hạnh phúc chóng vánh, những hoạt động giúp đỡ cộng đồng, có ích cho cộng đồng sẽ đem lại cho bạn tác động tích cực trong thời gian dài. 

10. Ra ngoài và hoạt động 

Những cách đơn giản giúp bạn thoát khỏi amp;#34;cám dỗamp;#34; tiêu tiền - 5

Nếu bạn cảm thấy bản thân đang bị bí bách, gò bó, hãy đơn giản là chạy ra ngoài. Hoạt động ngoài trời đã được chứng minh có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng và tăng cường sự tập trung. Khi bạn định cầm đến ví tiền để lang thang đâu đó trong siêu thị, hãy đi giày vào và ra ngoài hít thở không khí trong lành. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhung-cach-don-gian-giup-ban-thoat-khoi-quotcam-doquo...

Tiết kiệm không khó, theo đó mà giàu: Cách giúp bạn tiết kiệm hiệu quả và dễ dàng
Nỗ lực tập trung là chìa khóa khi bạn vốn không phải là người có tính tiết kiệm.
Theo Bảo Anh. (Theo Business Insider) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu