Những kỹ năng hữu ích bạn cần học được trước khi bước sang tuổi 40

Kiên Nguyễn Ngày 17/04/2021 18:38 PM (GMT+7)

Đây là những điều giúp ích cho sự thành công cũng như hạnh phúc của bạn trong cuộc sống.

Thiết lập thói quen ngủ lành mạnh

Giấc ngủ có thể mang lại những điều kỳ diệu cho cơ thể và sức khỏe tinh thần của bạn. Bạn có thể muốn ngủ muộn hơn vào ngày cuối tuần nhưng tạo cho cơ thể của mình có một lịch trình phù hợp là điều rất quan trọng. Việc phá vỡ lịch sinh hoạt, ngủ quá giấc vài ngày trong tuần có thể khiến việc thiết lập lại đồng hồ của cơ thể trở nên khó khăn hơn nhiều, khiến bạn kiệt sức hơn vào ngày sau đó.

Hãy tránh nhấn vào “báo lại sau” mỗi khi chuông báo thức kêu. Sự thật là vài phút ngủ thêm lúc đó sẽ không khiến bạn cảm thấy bớt mệt mỏi. Hãy tắt chuông báo thức và tỉnh dậy, cho bản thân vài phút để điều chỉnh mắt của bạn theo ánh sáng và bắt đầu một ngày mới.

Tìm kiếm môn thể thao bạn yêu thích

Tìm kiếm một bài tập luyện mà bạn thích có thể khiến bạn cảm thấy như việc hẹn hò vậy. Hãy tiếp tục thử cho đến khi bạn tìm ra một bài tập phù hợp với mình.

Khi bước vào tuổi 30, bạn bắt đầu mất khối lượng cơ nên việc tập thể dục càng trở nên quan trọng. Tập luyện chính là cách tuyệt vời để bạn xây dựng nên những mối quan hệ mới, khám phá nhiều điều thú vị hơn về thế giới xung quanh. Hãy thử tham gia một câu lạc bộ chạy hoặc đạp xe, hoạt động này không chỉ tốt cho cơ thể của bạn mà còn đem đến cho bạn cơ hội gặp gỡ cũng như khám phá những miền đất mới.

Tiết kiệm để nghỉ hưu

Những kỹ năng hữu ích bạn cần học được trước khi bước sang tuổi 40 - 1

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu tiết kiệm cho việc nghỉ hưu. Ở tuổi 40, bạn nên có khoản tiết kiệm bằng 3 lần mức thu nhập hàng năm của mình. Nếu bạn chưa đạt được con số này, đừng quá lo lắng vì bạn vẫn có thể nhanh chóng đuổi theo con số mục tiêu của mình. Có rất nhiều cách giúp bạn tiết kiệm hiệu quả mà không khiến cuộc sống trở nên khổ sở.

Giữ nhà không bừa bộn

Ngay cả những thay đổi nhỏ nhất cũng có thể làm nên điều kỳ diệu cho không gian sống của bạn. Dọn dẹp những chiếc hộp và giỏ cũ trong phòng, bỏ đi những thứ không dùng đến có thể giúp bạn làm rộng không gian sống, giảm căng thẳng đầu óc. Tất nhiên, cũng cần thừa nhận rằng mỗi người có cách làm việc khác nhau và không ít người trong số chúng ta có thể sáng tạo tốt hơn trong một môi trường lộn xộn hơn. Hãy suy ngẫm về cách bạn làm việc tốt nhất và thực hiện các bước cần thiết.

Thất bại một cách tích cực

Những kỹ năng hữu ích bạn cần học được trước khi bước sang tuổi 40 - 3

Ai trong chúng ta cũng sẽ có lúc mắc phải sai lầm hay thất bại trong cuộc sống. Đó không phải điều quan trọng nhất bởi thất bại cũng là cơ hội để ta học hỏi và tiến đến gần hơn với thành công.

Có nhiều người sợ sệt khi nghĩ đến thất bại trong quá khứ, lo lắng mình sẽ thất bại mà không dám tiến lên. Hãy nhớ rằng, có những kinh nghiệm, bài học sẽ chẳng ai có thể chỉ cho bạn ngoài trải nghiệm thực tế.

Quản lý căng thẳng

Sống trong tình trạng căng thẳng và kiệt sức lâu dài sẽ dẫn đến ảnh hưởng thể chất, tinh thần và cảm xúc của bạn. Nếu những căng thẳng trong công việc của bạn tiếp tục kéo dài, bạn sẽ ngày càng đến gần hơn với tình trạng kiệt sức.

Bạn sẽ không thể tiến xa được trong sự nghiệp nếu không biết cách để quản lý căng thẳng. Áp lực là một phần của cuộc sống và chúng ta cần có những chiến lược để quản lý căng thẳng, đôi khi đơn giản chỉ là nghe nhạc và tập thể dục cũng hữu ích.

Học tập là việc suốt đời

Sự học là việc cả đời, không có một tấm bằng cấp nào nên là tấm bằng cuối, không có độ tuổi nào nên là độ tuổi ngừng học. Bạn cũng không nên giới hạn bản thân trong những môn học có ảnh hưởng rõ ràng đến sự nghiệp của mình. Càng học tập nhiều, càng biết nhiều, bạn sẽ càng khám phá ra nhiều điều thú vị về thế giới cũng như về chính bản thân mình.

Sau khi bỏ học đại học, Steve Jobs vẫn tham gia các lớp học và một khóa học về thư pháp đã ảnh hưởng rất lớn đến ông, truyền cảm hứng để cho ra đời nhiều kiểu chữ đẹp cung cấp trên máy tính ngày nay.

Quản lý thời gian

Barry S. Saltzman, chuyên gia chiến lược kinh doanh và Giám đốc điều hành của Saltzman Enterprise Group, cho biết: Quản lý thời gian đúng cách chính là kỹ năng bạn nên có trước khi bước qua tuổi 30. Cũng bởi vậy, trước khi tuổi 40 đến, đây nhất định là điều bạn phải học được.

Học được cách khiến bản thân làm việc hiệu quả là điều thực sự quan trọng đối với sự phát triển nghề nghiệp. Hơn thế nữa, bạn sẽ ngày càng sử dụng tốt những nguồn lực mà mình có. Nhớ rằng, hãy làm việc hiệu quả thay vì chỉ làm việc chăm chỉ.

Nấu nướng

Những kỹ năng hữu ích bạn cần học được trước khi bước sang tuổi 40 - 4

Bạn có phải là người thích vào bếp và sáng tạo ra những món ăn ngon? Ngay cả khi nấu nướng không phải sở trường hay sở thích của bạn, bạn cần học cách đủ để làm một mâm cơm đơn giản, trước là để phục vụ bản thân, sau là để có thể nấu cho những người mình yêu thương.

Hãy học một vài món tủ để thực hiện trong những dịp lễ tết hay nhà có khách và trổ tài trong những dịp đó. Bạn không cần phải nấu được như một đầu bếp chuyên nghiệp song bạn cần biết nấu ăn.

Biết giá trị cá nhân của mình

Đừng để người khác định nghĩa hạnh phúc và thành công cho bạn. Điều nên được đưa lên hàng đầu trong giai đoạn này chính là nhận biết rõ ràng những ưu tiên của bạn thực sự là gì. Và một cách tuyệt vời để làm điều này chính là xác định giá trị cá nhân của bản thân. Hãy tự hỏi bản thân xem những giá trị này đã thực sự được phát huy trong sự nghiệp cũng như lối sống của bạn chưa. Nếu câu trả lời là chưa, đã đến lúc bạn lên kế hoạch để phát huy những giá trị của bản thân mình.

Hạnh phúc với những gì bạn có

Những kỹ năng hữu ích bạn cần học được trước khi bước sang tuổi 40 - 5

Hạnh phúc với những gì bạn có là bí quyết của những người có cuộc sống viên mãn. Họ biết ơn về những thứ mình có và điều này càng phát huy tác dụng trong các mối quan hệ.

Tác giả Janice Kaplan của cuốn "The Gratitude Diaries" (tạm dịch: “Nhật ký biết ơn”) nhận thấy rằng chỉ một thay đổi nhỏ là nói lời "cảm ơn" với chồng, cô thấy cuộc hôn nhân của mình như được thổi luồng sinh khí mới. Các nhà tâm lý học cũng đã phát hiện ra rằng những cặp vợ chồng bày tỏ lòng biết ơn đối với nhau sẽ nhiều khả năng có mối quan hệ bền vững hơn.

Tha thứ cho những lỗi lầm của bản thân

Hãy tha thứ cho những lỗi lầm của bản thân. Tất cả chúng ta đều mắc phải sai lầm. Đừng chăm chăm nhìn vào những sai lầm trong quá khứ đó. Hãy học hỏi từ chúng, vượt qua và không ngừng tiến lên phía trước.

Lòng trắc ẩn là một phần quan trọng làm nên thành công của mỗi người. Nếu bạn tử tế với bản thân khi thất bại, bạn sẽ có cơ hội học hỏi từ những sai lầm và làm tốt hơn trong những lần sau. Có một cách đơn giản để bạn rèn luyện lòng trắc ẩn chính là đối xử với bản thân như đối xử với đồng nghiệp hoặc bạn bè khi họ thất bại.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhung-ky-nang-huu-ich-ban-can-hoc-duoc-truoc-khi-buoc...

Quyết định tài chính thông minh ở tuổi 40 để khi về hưu không phải bận tâm tới tiền bạc
Chiếc áo bạn mặc, túi bạn đeo hay giày bạn đi không nói lên con người bạn. Những gì đồng nghiệp, hàng xóm hay bất kỳ ai nói về bạn cũng không làm nên...
Theo Kiên Nguyễn (Theo Business Insider) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống