Những lý do khiến bạn còn mãi kết thân với cái nghèo

Bảo Anh. Ngày 07/05/2021 11:30 AM (GMT+7)

Trước khi bạn bắt đầu xây dựng sự giàu có của mình, điều quan trọng là bạn phải hiểu những thói quen nào đang gây khó khăn tài chính của bạn. Khi đã biết những lý do khiến ví mình ngày càng xẹp đi, bạn sẽ biết cách để thay đổi điều đó.

Nhiều người đang phải ngày ngày đối mặt với hàng loạt gánh nặng tài chính, từ chi phí sinh hoạt, chi phí chăm sóc sức khỏe tới thuế hay chi phí học hành cho con cái. Đối với một số người, những gánh nặng này có thể khiến họ dường như luôn thiếu thốn, nghèo hay ít nhất là "nghèo" theo tiêu chuẩn của họ.

Dù định nghĩa của bạn về “nghèo” là gì, bạn có thể sử dụng những chiến lược để dần xây dựng sự giàu có của mình theo thời gian. Tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu xây dựng sự giàu có của mình, điều quan trọng là bạn phải hiểu những thói quen nào đang gây khó khăn tài chính của bạn. Khi đã biết những lý do khiến ví mình ngày càng xẹp đi, bạn sẽ biết cách để thay đổi điều đó.

1. Bạn mắc kẹt trong cái bẫy nợ

Những lý do khiến bạn còn mãi kết thân với cái nghèo - 1

Khi bạn nghèo, bạn rất dễ mắc vào bẫy nợ bởi tâm lý tuyệt vọng. Chúng ta dễ đưa ra quyết định hấp tấp khi cảm thấy căng thẳng và những quyết định này thường khiến bạn phải thất vọng sau đó. Không phải mọi khoản nợ đều là xấu song bạn cần biết tránh xa những khoản nợ khi không thực sự cần thiết.

2. Bạn cảm thấy bất lực

Khi bạn nghèo hoặc đang gặp khó khăn về tài chính, bạn có thể cảm thấy bất lực, không thể làm bất cứ điều gì để thay đổi tình trạng. Tuy nhiên, chính suy nghĩ rằng mình không thể làm gì sẽ khiến bạn tổn thương và ngày càng lùi về phía sau so với những người khác.

Bằng cách không ngừng học hỏi, nạp thêm các kiến thức, xin lời khuyên, sự tư vấn từ những người đi trước giàu kinh nghiệm, bạn sẽ dần tự tin hơn và định hướng được con đường mình cần đi để thoát khỏi tình trạng hiện tại.

3. Bạn đặt niềm vui hiện tại lên trước nhu cầu tài chính trong tương lai 

Những lý do khiến bạn còn mãi kết thân với cái nghèo - 3

Theo Luke Landes, một diễn giả về tài chính cá nhân tại Consumerism Commentary, nhiều người lẽ ra có thể có được tình trạng tài chính tốt hơn nhiều so với hiện tại. Lý do là bởi họ đặt những niềm vui trước mắt, ngắn hạn lên trước nhu cầu tài chính trong tương lai. Họ đưa ra quyết định, lựa chọn để có được hạnh phúc ngay lập tức, thay vì nghĩ đến tương lai lâu dài. Một chiếc váy có thể khiến bạn vui ngay lập tức song một cuốn sách sẽ cho bạn kiến thức, khả năng đạt được thành công trong tương lai. 

4. Bạn không coi tiết kiệm là ưu tiên

Chuyên gia tài chính cá nhân Philip Taylor của PT Money cho biết: “Trong cuộc đời mình, tôi đã chứng kiến ​​sự trì trệ tài chính lớn nhất khi bản thân không tự trả tiền cho chính mình trước, ngay cả khi tôi đã có một công việc với mức lương cao. Bạn đang chỉ tiết kiệm vài đồng cho tương lai của mình."

Ông nói thêm: “Hãy tự động tiết kiệm vào mỗi kỳ trả lương hay bất cứ khi nào bạn phát sinh khoản thu nhập. Việc đặt tiết kiệm thành tự động sẽ giúp bạn dễ gắn bó hơn. Bạn cần đặt tiết kiệm lên mức ưu tiên cao thay vì xếp nó sau cùng sau khi đã chi trả cho mọi nhu cầu và mong muốn”.

5. Bạn không biết tiền của mình đang đi đâu

Khi bạn không biết được dòng tiền ra và vào của mình, bạn sẽ không thể xoay nó theo hướng mà mình muốn. Bạn cần biết mình đang tiêu tiền vào những đâu bằng cách ghi chép lại các chi tiêu sau đó tổng kết định kỳ theo tuần hoặc tháng. Bằng cách này, bạn có thể điều chỉnh ngân sách cho phù hợp hơn, biết được đâu là nơi mình nên hạn chế hay nên đầu tư nhiều hơn.

6. Bạn không tách rời nhu cầu và mong muốn

Những lý do khiến bạn còn mãi kết thân với cái nghèo - 4

Grayson Bell, blogger tài chính cá nhân tại Debt Roundup, cho biết: “Mọi người nhìn chung đều gặp khó khăn trong việc phân biệt mong muốn và nhu cầu. Họ sử dụng từ “cần thiết” cho hầu hết mọi thứ mình mua, khiến bản thân thực sự tin rằng mình cần phải mua thứ đó.

Tuy nhiên, sự thật là bạn cần một chiếc xe đi lại chứ không cần một chiếc xe sang, đắt đỏ. Việc không phân biệt được giữa nhu cầu và mong muốn sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính.

7. Bạn đang đầu tư vào những thứ khác thay vì chính mình

Những bất lợi về kinh tế là một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ gặp khó khăn tiền bạc hơn những người khác, tuy nhiên đó không phải là điều duy nhất kìm hãm mọi người.

Bạn có thể rơi vào cảnh khủng hoảng tài chính nếu như đầu tư quá mức vào những thứ không thực sự cần thiết như xa xỉ phẩm. Việc chạy theo lối sống hào nhoáng, so bì với người khác thay vì đầu tư vào bản thân mình như đầu tư cho giáo dục, sức khoẻ... sẽ khiến bạn gặp khó khăn về lâu dài.

8. Bạn muốn làm giàu nhanh chóng

Jon Dulin, người sáng lập Money Smart Guides, cho biết: “Có quá nhiều người đang tìm kiếm con đường thoát nghèo một cách nhanh chóng. Họ theo đuổi giấc mơ rằng mình có thể đổi đời, trở nên giàu có chỉ sau một đêm”.

"Đáng buồn thay, đó không phải là con đường đúng đắn mà bạn cần đi. Bạn phải làm việc chăm chỉ để trở nên giàu có. Chúng ta nhìn thấy những người giàu và nghĩ rằng họ đã thật may mắn hoặc kiếm được số tiền đó mà không cần phải làm việc nhiều. Chúng ta không hề nghĩ đến việc đằng sau thành công đó của họ là biết bao công sức, nỗ lực và cố gắng.

9. Bạn không bám sát ngân sách

Những lý do khiến bạn còn mãi kết thân với cái nghèo - 5

Rất nhiều người vẫn không bám theo ngân sách sau khi đã lập ra hoặc thậm chí không hề có ngân sách. “Nhiều người cuối cùng rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính vì họ nghĩ rằng mình không cần đến ngân sách,” Michelle Schroeder-Gardner, blogger tài chính cá nhân tại Making Sense of Cents chia sẻ.

Dù bạn giàu hay nghèo, tình trạng tài chính hiện tại là thế nào, ngân sách luôn là thứ cần thiết. Ngân sách có thể giúp bạn tìm ra đâu là vấn đề tiền bạc của mình và bản thân có thể làm gì để cải thiện tình hình.

10. Bạn không muốn hy sinh

Một trong những lý do hàng đầu khiến bạn trở nên nghèo khó hoặc thường xuyên gặp các vấn đề về tài chính chính là do hành vi xấu. Để đạt được thành công và tiền bạc, chỉ có 20% là kiến ​​thức cơ bản. Hành động của một người có thay đổi để giành về chiến thắng. Tuy nhiên, rất nhiều người lại không chấp nhận những bất tiện, hy sinh bất cứ thứ gì mà chỉ mong có được kết quả.

11. Bạn muốn có tất cả

Pauline Paquin, một blogger tài chính cá nhân tại Reach Financial Independence chia sẻ: “Nhiều người cuối cùng lâm vào cảnh túng thiếu vì họ muốn có quá nhiều thứ từ lúc quá sớm”.

Điều này đặc biệt khó đối với những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, những người mới chỉ chập chững bước vào cuộc sống đi làm, thu nhập không cao nhưng lại muốn mua nhà, sở hữu chiếc xe sang, những đêm đi chơi và du lịch sang chảnh. Sẽ thật nguy hiểm khi bạn đi vay để đầu tư cho những điều đó. Đó chính là hành động “có thể làm tê liệt tình hình tài chính trong tương lai của bạn”.

Thay vì cố gắng có tất cả, Paquin khuyên bạn nên ghi ra những mong muốn của mình, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên và lần lượt thực hiện chúng. Hãy chọn ra thứ bạn muốn thực hiện nhất và lập kế hoạch để tích cóp số tiền nhằm hiện thực hóa mong muốn đó. Một lời khuyên hữu ích cho bạn là hãy “sống thêm một vài năm như sinh viên” khi bạn đã đi làm. Việc giữ nguyên mức sống với chi phí thấp sẽ giúp bạn gia tăng tiết kiệm nhanh hơn.

12. Bạn đang trả quá nhiều cho tiền cước điện thoại di động

Những lý do khiến bạn còn mãi kết thân với cái nghèo - 5

Một trong những lý do khiến ví bạn xẹp đi mỗi ngày chính là bạn đang sử dụng gói cước di động vượt quá nhu cầu sử dụng của mình.

Công nghệ ngày càng phát triển, điện thoại thông minh ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Nhiều người chọn đăng ký các gói cước lớn trong khi nhu cầu sử dụng của bản thân không cao đến vậy. Nhiều người khác lại bỏ qua các khoản chi phí nhỏ vì đánh giá thấp vai trò của chúng và thậm chí không hay biết mình đang sử dụng. Hãy lựa chọn gói cước phù hợp, nhắn tin qua các ứng dụng miễn phí và huỷ các dịch vụ bạn không có nhu cầu sử dụng nữa thay vì để nhà mạng tự động gia hạn. Đó chính là cách đơn giản để bạn tiết kiệm tiền.

13. Bạn không có các nguồn thu nhập khác

Nick Loper, người sáng lập Side Hustle Nation, cho biết nguyên nhân sâu xa của việc “thủng ví” gần như giống nhau ở mọi trường hợp, đó chính là khi bạn “chi tiêu nhiều hơn số tiền mình kiếm được”.

Tin tốt là bạn có thể giải quyết vấn đề này từ cả hai phía của vấn đề. Hãy chi tiêu ít hơn để sống trong khả năng của bạn và làm việc để kiếm nhiều tiền hơn. Đó là cách để bạn ngày càng rủng rỉnh, tiến gần hơn đến tự do tài chính.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhung-ly-do-khien-ban-con-mai-ket-than-voi-cai-ngheo-...

Lương 6 triệu vẫn sống thoải mái, có trăm triệu tiết kiệm nhờ phương pháp 6 cái lọ
Nhiều bạn trẻ loay hoay với việc tiết kiệm và cho rằng lương thấp khi mới ra trường là điều thật tệ. Với tôi, điều này đã giúp mình học được cách chi...
Theo Bảo Anh. (Theo GoBankingRates) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu