Những người khôn ngoan không cảm thấy có lỗi trong 14 tình huống này

Bảo Anh. - Ngày 06/02/2023 19:00 PM (GMT+7)

Chúng ta thường xin lỗi vì lo lắng quá nhiều về suy nghĩ của người khác hoặc vì đặt cảm xúc của họ lên trên nhu cầu của bản thân mình. Tuy nhiên, có nhiều tình huống mà lời xin lỗi là điều không cần thiết.

Nghe audio
0:00
0:00

Dưới đây là 15 điều bạn không cần cảm thấy có lỗi và không nên xin lỗi ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình nên làm vậy:

1. Vì đã yêu một ai đó

Nhiều người có quá nhiều nỗi lo sợ để nắm lấy cơ hội trong tình yêu. Không quan trọng bạn yêu ai, người khác nói gì về điều đó hay họ có yêu lại bạn hay không, hãy cứ yêu đi và không cần cảm thấy có lỗi vì điều đó. 

2. Vì đã nói không 

Những người khôn ngoan không cảm thấy có lỗi trong 14 tình huống này - 1

Tôn trọng những hạn chế của chính bạn là một dấu hiệu của sự tôn trọng bản thân. Mỗi chúng ta đều có thời gian và năng lượng có hạn. Khi bạn biết nói lời từ chối, điều đó chứng tỏ bạn tôn trọng bản thân, biết đâu là thứ tự ưu tiên của mình. Bởi vậy, bạn không cần cảm thấy có lỗi khi đã nói lời từ chối với ai đó. 

3. Vì đã theo đuổi ước mơ của mình 

Đừng bao giờ xin lỗi vì đã theo đuổi giấc mơ của mình. Giấc mơ đó chính là điều tạo nên con người bạn. Bạn sẽ không bao giờ có được hạnh phúc trừ khi bạn sống với ước mơ của mình. Đừng theo đuổi giấc mơ của người khác để rồi luôn mơ về cuộc sống thực sự của mình.

4. Vì đã dành thời gian cho bản thân 

Bạn sẽ không bao giờ thành công và hạnh phúc trọn vẹn nếu không biết chăm sóc bản thân mình. Dù bạn là ai và đang ở trong hoàn cảnh nào, hãy luôn quan tâm đến nhu cầu của bản thân và dành thời gian cho chính mình để làm những điều khiến bạn thực sự hạnh phúc.

5. Vì những ưu tiên của mình

Đừng bao giờ cho phép bất kỳ ai khiến bạn cảm thấy có lỗi với những ưu tiên của mình. Hãy luôn quan tâm đến các ưu tiên của riêng bạn trước, bất kể điều đó có quan trọng với người khác hay không. 

6. Vì đã kết thúc một mối quan hệ độc hại

Những người khôn ngoan không cảm thấy có lỗi trong 14 tình huống này - 3

Bạn không bao giờ cần cảm thấy có lỗi vì đã buông tay một người làm tổn thương mình. Một mối quan hệ không lành mạnh sẽ cản trở bạn phát huy hết tiềm năng của mình, kéo bạn tụt lại phía sau. Buông bỏ đôi khi là sự lựa chọn mạnh mẽ nhất mà bạn có thể làm. Hãy tin tưởng vào quyết định của bản thân và vây quanh bạn với những người xứng đáng. 

7. Vì sự không hoàn hảo của mình

Không ai trên thế giới này là hoàn hảo và chính sự không hoàn hảo đó khiến bạn trở nên khác biệt với bất kỳ ai. Hãy đón nhận tất cả những gì về mình, yêu thương bản thân và đừng bao giờ nói lời xin lỗi vì một phẩm chất nào đó khiến bạn trở nên không hoàn hảo.

8. Vì đã giữ vững lập trường của mình

Đừng bao giờ cảm thấy có lỗi vì đã bảo vệ các giá trị đạo đức, niềm tin tôn giáo hoặc tâm linh của mình. 

9. Vì bạn không biết câu trả lời

Chúng ta chỉ là một hạt cát trong sa mạc, một ngọn cỏ trong rừng cây, một con sóng giữa đại dương bao la. Việc không ngừng tìm kiếm, học hỏi những kiến ​​thức mới giúp bộ não của chúng ta luôn trẻ trung, tươi mới. Đừng bao giờ cảm thấy có lỗi vì mình đã không biết điều gì đó. Hãy tận dụng cơ hội đó để học hỏi nhiều hơn. Có thể thừa nhận rằng bản thân không biết điều gì đó chính là dấu hiệu của sức mạnh và sự khiêm tốn.

10. Vì bạn đã kỳ vọng quá cao

Có kỳ vọng cao chỉ có nghĩa là bạn thực sự quan tâm đến người khác và muốn thúc đẩy họ trở thành phiên bản tốt nhất. Miễn điều đó xuất phát từ tận đáy lòng bạn, không cần cảm thấy có lỗi vì đã kỳ vọng vào ai đó hay chính bản thân mình quá cao. 

11. Vì đã tiêu tiền cho bản thân

Những người khôn ngoan không cảm thấy có lỗi trong 14 tình huống này - 4

Đừng bao giờ cảm thấy có lỗi vì đã dành sự đối xử đặc biệt với bản thân mình. Hãy làm việc chăm chỉ, nỗ lực hết mình và không quên tự thưởng cho bản thân những gì xứng đáng. Một chiếc túi hay bộ váy mà bạn yêu thích đã lâu có thể thúc đẩy bạn tốt hơn để tiến lên trên con đường phía trước. Những người hạnh phúc và thành công biết rằng thỏa mãn mong muốn của chính họ là điều quan trọng để sống thực sự trọn vẹn.

12. Vì điều người khác đã làm 

Mọi người đều cần chịu trách nhiệm về hành vi và lời nói của mình. Bạn không cần phải cảm thấy có lỗi và xin lỗi vì điều gì đó mà người khác đã làm ngay cả khi bạn cảm thấy hành động của họ ảnh hưởng đến bạn bằng một cách nào đó. 

13. Vì đã phản hồi chậm trễ

Những người thành công hiểu rằng ưu tiên đôi khi có nghĩa là chậm trễ trong việc trả lời một vài email hay cuộc gọi điện thoại ít quan trọng hơn. Bạn không cần phải thấy có lỗi, dằn vặt mình vì đã xếp email hay tin nhắn của ai đó ở thứ tự ưu tiên phía sau khi cần quan tâm đến những việc quan trọng hơn.

14. Vì đã nói sự thật

Những người mạnh mẽ chọn cách nói sự thật và bạn không cần phải cảm thấy có lỗi vì đã mạnh mẽ. 

Hãy thành thật với con người bạn và đừng luôn lo lắng về những gì người khác nghĩ. Khi bạn luôn cảm thấy có lỗi và cho rằng mình cần nói lời xin lỗi dù không thực sự cần thiết, bạn đang tự hạ lòng tự trọng của mình xuống. Hãy để dành câu nói “Tôi xin lỗi” khi bạn thực sự phạm sai lầm.

8 điều người có trí thông minh xã hội cao luôn làm mà không nói ra
Hiểu được cách thức những người thông minh về mặt xã hội tương tác với người khác có thể giúp bạn trau dồi hiểu biết xã hội của chính mình để tìm thấy sự bình yên, hạnh phúc và thành công hơn trong cuộc sống.

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh

Video chọn lọc