Những người thực sự giỏi giang thường thích một mình

Bảo Anh. - Ngày 06/02/2023 12:00 PM (GMT+7)

Hạnh phúc là của riêng bạn, mất mát là của riêng bạn và phong cảnh là của riêng bạn. Nếu cuộc sống đối xử tệ với bạn, đừng phàn nàn, chỉ cần mỉm cười và mọi lo lắng của bạn sẽ tan biến trong tích tắc.

Nghe audio
0:00
0:00

Đời người như một chuyến tàu, sẽ có nhiều ga dừng trên chuyến hành trình nhưng khó có người đi cùng bạn từ đầu đến cuối. Ai cũng vậy, sống trên đời đều cần học cách bước đi một mình, hay nói cách khác, mỗi người đều phải học cách hòa hợp với chính mình.

Những người thực sự thông minh biết cách rút lui khỏi nơi náo nhiệt, trải nghiệm niềm vui khi được ở một mình và sống đúng với con người thật nhất. Sau những phút náo nhiệt, bạn vẫn có thể ngồi một mình trong một góc, tận hưởng niềm vui riêng, đó là thực sự là điều đáng trân trọng. 

Một mình là lúc ta kết nối với chính mình 

Những người thực sự giỏi giang thường thích một mình - 1

Có một câu nói rất đáng suy nghĩ: "Trước đây tôi thích một người, nhưng bây giờ tôi thích một mình."

Chuyện kể rằng người đàn ông nọ có 4 bà vợ. Một ngày, người đàn ông lâm bệnh nặng, trước lúc lâm chung cảm thấy rất cô đơn và muốn có người cùng mình đi sang thế giới bên kia.

Người vợ đầu nói rằng dù biết chồng yêu mình nhưng lại không thể đi cùng ông vì cũng đã đến lúc hai người phải nói lời chia tay. Người vợ thứ hai nói rằng người vợ đầu đã từ chối đi cùng ông, sao có thể bảo bà đi theo ông được. Người vợ thứ ba nói rằng dù rất thương chồng nhưng bà chỉ có thể tiễn ông đến nơi an nghỉ cuối cùng. Chỉ có vợ thứ tư, người mà ông không mấy quan tâm đã đồng ý cùng ông đi đến cuối cuộc hành trình.

Câu chuyện này hàm chứa nội dung sâu sắc, gợi lên nhiều suy ngẫm. Người vợ cả trong câu chuyện chính là cơ thể của chúng ta, được chúng ta chăm sóc yêu quý nhưng lại chẳng thể cùng ta sang thế giới bên kia. Người vợ thứ 2 chính là của cải tiền bạc, chúng ta vất vả cả đời để kiếm tìm nhưng rồi vẫn là vật ngoài thân, không thể mang theo. Người vợ thứ 3 là những người thân của ta, yêu thương ta nhưng chỉ có thể đưa tiễn ta tới nơi an nghỉ cuối cùng. Và người vợ thứ tư chính là tâm hồn của chúng ta, không nhận được sự quan tâm nhiều nhưng luôn song hành cùng ta đến bất cứ nơi đâu.

Mọi người sinh ra đều mang bản chất tử tế, theo thời gian mà một phần bị mất đi. Kẻ ác hoàn toàn đánh mất bản thân và đi ngược lại với bản chất của họ; trong khi người tốt kiên định với ý định ban đầu và sống một đời an yên. Giữa cuộc đời lắm những xô bồ, đừng ép buộc bất cứ điều gì, hãy học cách bắt tay và buông bỏ, trở về trạng thái một mình và bạn sẽ tìm thấy những gì thực sự thuộc về bản thân.

Học cách cô đơn để sống can đảm hơn 

Những người thực sự giỏi giang thường thích một mình - 3

Có người từng nói: "Ở một mình là khoảnh khắc đẹp đẽ và là trải nghiệm tuyệt vời trong mỗi cuộc đời. Mặc dù có chút cô đơn nhưng trong cô đơn lại có một loại cảm giác thỏa mãn."

Khi bạn tâm sự chuyện của mình với những người xung quanh, bạn có thể nhận được sự thông cảm và thấy lòng mình nhẹ hơn nhưng sau khi chia tay, câu chuyện của bạn có thể trở thành vũ khí ai đó dùng để tấn công chính bạn. Bạn chia sẻ về những điều đã qua và những bài học rút ra được với người khác nhưng sự thật là họ chẳng mấy quan tâm. 

Khi đi du lịch với người khác, nơi bạn muốn đi thì họ không muốn đi, vì không muốn mất đi không khí mà cố chiều theo ý để lòng không vui. Rồi đến ngày cuối trước khi trở về, bạn nhất định leo núi đi ngắm hoàng hôn một mình. Giờ phút mọi người chia thành hai ngả, bạn không tránh khỏi cảm giác lạc lõng song khi nhìn thấy hoàng hôn phía trước mắt mình, bạn chợt thấy cuộc đời tươi đẹp biết bao, mọi cảm giác mất mát đều tan biến.

Hạnh phúc là của riêng bạn, mất mát là của riêng bạn và phong cảnh là của riêng bạn. Chỉ có dũng cảm “ra khỏi nhóm” thì bạn mới có dũng khí đối diện với mọi thứ và thoát khỏi tư tưởng ỷ lại của mình.

Đối mặt và chấp nhận sự cô đơn không phải là điều dễ dàng. Đứng trước một ngôi nhà trống rỗng và tối tăm, bạn sẽ cảm thấy sợ hãi và hy vọng rằng sẽ có ai đó sát cánh bên mình. Nhưng khi có thể vượt qua cảm giác đó và sẵn sàng hành trình một mình, bạn sẽ khám phá ra những điều mới mẻ và ý nghĩa. 

Triết gia người Pháp Pascal đã nói: “Hầu như tất cả nỗi đau của chúng ta đều bắt nguồn từ việc chúng ta không thể ở một mình trong phòng”.

Ở một mình là để giải thoát mình khỏi những muộn phiền, rút ​​lui và thoát khỏi những ràng buộc bên ngoài. Những người biết cách ở một mình kiên định trong suy nghĩ, có những hiểu biết độc đáo; kiên trì học tập chăm chỉ và tiếp thu trí tuệ của người vượt trội để ngày càng vươn lên; trải nghiệm những điều khác biệt và lấy kinh nghiệm làm bàn đạp để đứng trên một vị trí cao hơn; từ chối việc thả trôi theo số phận. Người thích ở một mình sẽ không vì trông đợi người khác mà thất vọng.

Nếu cuộc sống đối xử tệ với bạn, đừng phàn nàn, chỉ cần mỉm cười và mọi lo lắng của bạn sẽ tan biến trong tích tắc.

Người có 5 biểu hiện này chính là có phúc khi về già
Nếu bạn có 5 dấu hiệu sau đây, bạn chính là người có phúc khí, càng già càng có cuộc sống viên mãn.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống

Video chọn lọc