Những người thực sự quyền lực hiểu rõ 4 quy tắc giao tiếp này

Bảo Anh. - Ngày 02/10/2023 12:00 PM (GMT+7)

Chỉ khi hiểu được bản chất con người, chúng ta mới có thể hiểu được ý nghĩa thực sự của tương tác xã hội.

Những người thực sự quyền lực hiểu rõ 4 quy tắc giao tiếp này - 1

1. Người bên trong càng nghèo càng thích thể hiện

Có một câu nói rằng: "Một người càng thiếu thứ gì đó, anh ta càng muốn thể hiện".

Người thiếu tiền luôn giả vờ mình giàu. Trong giao tiếp xã hội, tôi thích “giả vờ rộng lượng” chính là lo lắng người khác sẽ coi thường mình. Những người thiếu tình yêu luôn giả vờ rằng họ có những trải nghiệm cảm xúc phong phú, dù kết thân với ai cũng cố tạo nên cảm giác được sống trong yêu thương. Người bất an luôn giả vờ mạnh mẽ, cố tỏ ra mình ổn dù bên trong không như vậy chút nào. 

Khi bạn hiểu được điều này, bạn có thể phần nào hiểu được tấm lòng của người khác. Nói về mặt tâm lý: hành vi và tính cách bên ngoài của một người phụ thuộc vào ý thức giá trị bên trong của người đó. Những người có ý thức mạnh mẽ hơn về giá trị và lòng tự trọng sẽ có tâm hồn bình yên hơn. Trong khi đó, những người có ý thức thấp về giá trị và lòng tự trọng luôn muốn thể hiện bản thân mình.

Những người thực sự quyền lực hiểu rõ 4 quy tắc giao tiếp này - 3

2. Giao tiếp với 1.000 người tuyệt vời và bạn sẽ là người tuyệt vời thứ 1.001

Vòng tròn bạn sẽ góp phần xác định xác định giới hạn trên của bạn. Những người bạn biết sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ và cách ra quyết định của bạn. Người mà bạn đi cùng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến con người và cuộc sống sau này của bạn.

"Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng". 

Khi ở bên người tử tế, bạn sẽ không phải quá lo lắng. Bạn cũng sẽ được lan tỏa sự tích cực, tẻ tế từ họ, sống tử tế hơn. Khi ở cạnh những người có tâm ác, dù muốn hay không, bạn sẽ phần nào bị ảnh hưởng bởi sự đen tối và tính toán của họ. Nếu không giỏi kiểm soát mình, bạn sẽ chỉ trở nên lo lắng và tiêu hao nội tâm.

Không những vậy, người bạn xuất sắc chính là giáo viên giỏi nhất. Có câu: “Trong 3 người đi cùng ắt có thầy của ta”.

Bạn cần giao tiếp nhiều hơn với những người xuất sắc để nhận ra những thiếu sót của chính mình. Chỉ bằng cách giao tiếp với những người giỏi hơn mình, bạn mới có thể biết và tìm cách cải thiện những khuyết điểm. Chỉ khi giao tiếp với những người tỉnh táo, bạn mới có thể nhìn thấy hạn chế của mình. 

Có khả năng nhận lời góp ý, thậm chí là chỉ trích và tìm kiếm lời khuyên là đặc điểm cần thiết cho sự thành công của một người. Đừng kiêu ngạo, đừng cực đoan, đừng luôn xù lông như con nhím.

Những người thực sự quyền lực hiểu rõ 4 quy tắc giao tiếp này - 4

3. Những người thực sự có quyền lực không tham gia vào những cuộc tranh cãi không đáng 

Tưởng tượng bạn sắp bước lên một cây cầu ván đơn. Cây cầu rất hẹp và chỉ có thể đủ cho một người đi trên đó. Lúc này, có một con chó điên tiến về phía bạn. Nếu đi trên cầu, bạn phải chuẩn bị tinh thần có thể bị chó cắn. Lúc này, bạn sẽ chọn điều gì? Lựa chọn của hầu hết mọi người chắc chắn là tránh đường và không tranh giành với chú chó đó.

Những người mạnh mẽ có xu hướng không vướng vào những cuộc cãi vã không đáng có với những người không cùng quan điểm. Với những người có quan điểm, cách nhìn khác bạn, mọi vấn đề có sự khác biệt về khái niệm đều không thể được truyền đạt và nhất quán. Bởi ngay từ đầu, giữa hai người vốn đã có sự khác biệt rất lớn. Đối phương sẽ không hiểu ý tưởng của bạn và bạn sẽ không đồng ý với ý tưởng của họ. 

Đối với những người "tiêu thụ" bạn, lợi dụng bạn hoặc thậm chí nhắm mục tiêu vào bạn; phản ứng tốt nhất là để họ nhận ra khoảng cách giữa bạn và họ. Bạn chỉ cần sống ngày càng tốt hơn và bỏ xa họ lại phía sau. Hãy để họ biết rằng đời này họ chỉ có thể ngưỡng mộ bạn và không thể đuổi kịp bạn.

Những người thực sự quyền lực hiểu rõ 4 quy tắc giao tiếp này - 5

Với một số người, bạn càng đáp trả họ thì họ càng trở nên điên cuồng hơn. Nhưng nếu bạn phớt lờ và coi họ như không khí, họ sẽ dừng lại. Khi bị chó cắn, dù bạn có đánh chết con chó thì cũng không thể thay đổi được sự thật là bạn đã bị cắn. Vì vậy, điều tốt nhất bạn nên làm khi gặp phải người mà bạn “không thể đạt được thỏa thuận” là giữ im lặng.

4. Mọi người chỉ quan tâm đến chủ đề họ thích

Làm thế nào để có thể nhanh chóng rút ngắn khoảng cách giữa bạn và người khác trong giao tiếp xã hội? Đó chính là hãy nói về những gì họ quan tâm, không phải những gì bạn quan tâm; khen ngợi và thừa nhận họ thay vì chia sẻ thành tích của bạn.

Để trở thành người có trí tuệ cảm xúc cao, các kỹ thuật đơn giản mà hiệu quả nhất chính là: khen ngợi, công nhận và hỗ trợ.

Những người thực sự quyền lực hiểu rõ 4 quy tắc giao tiếp này - 6

Hãy luôn ghi nhớ những sự thật này trong xã hội: Không ai không muốn được chú ý, quan tâm, công nhận và khen ngợi. Nếu bạn chỉ nói về bản thân mình thì người khác sẽ không quan tâm. Chỉ chia sẻ thành công, niềm vui và thành tích của bạn, người khác sẽ cho rằng bạn đang khoe khoang. Để thực sự đến gần với nhau hơn, hãy nói về nhau và cho họ quyền thể hiện bản thân.

Người đi cùng bạn lâu nhất trong đời không phải cha mẹ, không phải bạn đời, mà là...
Bất kể khi nào và ở đâu, chúng ta có thể cùng nhau vượt qua khó khăn và cho bản thân niềm tin và tình yêu vào chính mình cũng như cuộc sống. 

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống