Những người vợ không muốn sinh con

Thiên chức cao quý nhất của mỗi người vợ là làm mẹ. Trong xã hội công nghiệp hoá chóng mặt như hiện nay, vì lí do này hay lí do khác không phải ai cũng có được cái quyền đó. Đấy là những người phụ nữ bất hạnh. Song trên thực tế, hiện nay đang tồn tại một tuýp phụ nữ từ chối quyền làm mẹ: Không muốn

nhung nguoi vo khong muon sinh con - 1

Ảnh minh họa

I/ Sợ ảnh hưởng đến công danh sự nghiệp

Để khẳng định vai trò vị trí của mình, ngày nay nhiều người phụ nữ thường lấy con đường công danh sự nghiệp làm mục tiêu để phấn đấu. Linh là một ví dụ điển hình. Tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế quốc dân với tấm bằng ưu, ra trường cô được một công ty liên doanh có tiếng săn đón. Công bằng mà nói thì Linh là người rất có năng lực. Mới 30 tuổi đầu cô đã leo lên đến chức phó phòng kinh doanh của công ty. Lương tháng tính bằng đô. Cuộc sống vật chất của Linh phải nói là niềm mơ ước của nhiều người. Song chẳng hiểu vì sao đã lấy chồng bốn năm mà Linh vẫn chưa chịu sinh con. Người ngoài nhìn cô nghi hoặc nhưng Linh hoàn toàn không lấy làm quan tâm. Khi ai đó vô tình hỏi cô về việc làm mẹ, Linh đều tươi cười trả lời là “đang kế hoạch”. Mà quả thật Linh không có vẫn đề gì vì có người đã từng nhìn thấy Linh đến bệnh viện để “giải quyết hậu quả”. Thì ra, cô sợ sinh con sẽ ảnh hưởng đến con đường công danh của mình. Linh đang phấn đấu để lên chức trưởng phòng. Cô muốn dồn toàn bộ thời gian và sức lực cho sự nghiệp. Đã không ít lần người thân của cô phải chứng kiến cảnh cãi vã giữa hai vợ chông Linh về vấn đề sinh con.

II/ Sợ không còn thời gian “bay nhảy”

Yêu nhau khi còn học đại học, ra trường Hà vội vã làm đám cưới với mối tình đầu của mình. Trong khi chúng bạn đứa thì đang ngược xuôi xin việc, đứa thì chưa một mảnh tình vắt vai thì cuộc sống của Hà đã gần như yên ổn. Ai cũng mừng cho Hà và nghĩ chắc chắn cô sẽ nhanh chóng trở thành một bà mẹ trẻ. Lấy chồng nhưng Hà vẫn sống rất vô tư, không ra dáng là một người vợ. Sở thích hàng ngày của cô là đàn đúm với bạn bè, đi mua sắm hoặc đi du lịch đâu đó. Nên khi biết mình có thai, Hà đã rất buồn. Mặc dầu biết chồng và hai gia đình luôn mong có tin vui đó nhưng Hà lại im lặng không cho ai biết. Cứ nghĩ đến mình sẽ làm mẹ, sẽ phải bận bịu suốt ngày đã khiến Hà không thấy vui một chút nào. Cô đã quyết định “tiền trảm hậu tấu”, giấu chuyện một mình đến bệnh viện “giải quyết” sau đấy về nói rõ cho chồng mình. Khi nghe Hà kể chuyện đó một cách vô cảm thì Hải thực sự bị sốc. Đứa con mà bao lâu anh mong đợi đã bị chính người vợ yêu quý của mình ruồng bỏ không chút xót thương.

III/ Sợ ảnh hưởng đến “phom” người

nhung nguoi vo khong muon sinh con - 2

Dễ nảy sinh mâu mâu thuẫn khi người vợ lười sinh con. Ảnh: minh họa

Được trời phú cho một thân hình đẹp, từ nhỏ Thanh đã luôn mơ ước trở thành một siêu người mẫu được nhiều người ngưỡng mộ. Học xong cấp III, Thanh không thi vào các trường đại học như sự kỳ vọng của bố mẹ mà cô hăng hái tham gia trình diễn người mẫu trên các sàn diễn không chuyên. Không may mắn cho Thanh trong con đường sự nghiệp, cô chật vật mãi mà không thể thành danh trong làng người mẫu. Buồn chán thất vọng cuối cùng cô cũng đành bỏ cuộc và nghe theo lời bố mẹ lên xe hoa với giám đốc của một doanh nghiệp đang ăn nên làm ra. Cuộc sống vật chất đầy đủ không thiếu thốn bất cứ thứ gì nên Thanh càng có điều kiện đầu tư cho sắc đẹp. Nay đến trung tâm mỹ viện này, mai đến trung tâm thẩm mỹ khác, rồi 1001 loại mỹ phẩm cho nhan sắc được cô đầu tư một cách có bài bản. Cũng phải thừa nhận càng ngày Thanh càng đẹp ra khiến Trung, chồng cô không khỏi tự hào. Tuy vậy hễ mỗi lần chồng và gia đình đề cập với chuyện sinh con là Thanh đều gạt đi với một câu nói muôn thủa “Sinh con ư? Ngại lắm”. Thực chất , điều mà cô ngại là bởi Thanh sợ sinh con sẽ không còn giữ được “phom” người mà mình đã mất bao nhiêu công sức gìn giữ. Điều đó dần dần cũng khiến Trung nổi cáu vì anh luôn khao khát được làm bố và là con một trong gia đình. Sau nhiều cuộc cãi vã thì Trung cũng cay đắng nhận ra Thanh không muốn làm mẹ đơn giản vì cô quá yêu bản thân mình. Điều đó đã ảnh hưởng rất lớn tới quan hệ vợ chồng của họ. Từ chỗ cãi vã rồi chán nản và cuối cùng Trung đã phải tự tay viết đơn ly hôn.

Lời kết

Những Linh, Hà, Thanh… là đại biểu cho một bộ phận không lớn những người phụ nữ sợ sinh con. Họ đều có chung một suy nghĩ: Đứa con sẽ gây phiền toái cho mình. Họ hoàn toàn không ý thức được sinh con ngoài thiên chức còn là niềm vui, niềm hạnh phúc của bất cứ người vợ nào trên trái đất này. Họ đã tự để cho tuổi xuân của mình trôi đi trong những toan tính ích kỷ của cá nhân mình.

Linh vì mãi đuổi theo sự nghiệp mà sẵn sàng từ bỏ quyền làm mẹ. Đã ở tuổi 30 nhưng cô vẫn chưa muốn sinh con, điều đó chẳng những không khoa học mà còn chứng tỏ cô quý trọng sự nghiệp hơn cả hạnh phúc gia đình. Nhưng liệu rồi khi đã đạt mục tiêu Linh mới quay trở lại cái nghĩa vụ làm vợ làm mẹ liệu rằng có quá muộn? Cũng vậy, Hà vì một lí do vô lý và nực cười mà từ chối quyền làm mẹ trong khi chồng lại đang trong tư thế trông chờ cái quyền được làm bố. Nếu sợ mất đi thời gian “bay nhảy” thì có lẽ Hà không nên kết hôn vội. ở đây chắc nhiều người sẽ đồng tình với chúng tôi về cách nghĩ: Hà còn quá trẻ con. Song vì sự thiếu chín chắn trong cách suy nghĩ của Hà nhiều khi lại làm cô phải ân hận suốt cả cuộc đời vì mình đã tự đánh mất đi quyền làm mẹ và phá vỡ hạnh phúc của chính mình. Còn Thanh thì sao? Cô thuộc tuýp phụ nữ không hiếm trong xã hội hiện nay. Cô yêu bản thân mình thái quá đến nỗi quên luôn trách nhiệm của một người vợ. Khi cầm tờ đơn ly hôn do chính tay chồng mình viết, liệu Thanh có kịp nghĩ rằng người phụ nữ đẹp nhất là lúc họ làm tròn nghĩa vụ làm vợ và làm mẹ.

Thiết nghĩ, sinh con là vấn đề vô cùng hệ trọng đối với phụ nữ. Vì vậy, khi đã làm vợ thì mỗi phụ

nữ nên biết lập kế hoạch cho vấn đề hệ trọng đó. Đành rằng biết “kế hoạch” vì những điều hợp lý thì rất đáng hoan nghênh nhưng đừng thái quá kẻo ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình cũng như đánh mất giá trị tốt đẹp của chính bản thân mình.

Theo Chí Thanh (Gia đình & xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện vợ chồng