Nốt ruồi... nặng gánh

Ngày 17/10/2014 14:26 PM (GMT+7)

Mấy ngày nằm ở nhà nghỉ ngơi, hôm tôi sang chơi chị mới nói: Mai chị đi tẩy cái nốt ruồi này đi.

Có lẽ chị là một người phụ nữ đảm đang ít ai sánh bằng. Mọi việc trong nhà từ con cái, dọn dẹp, nấu nướng tới đối nội, đối ngoại chị đều là người đứng ra lo liệu và lo liệu một cách chu toàn nhất. Người đàn bà như thế hẳn là khiến nhiều người đàn ông mơ ước lấy được làm vợ trong nhà mình. Không chỉ vậy, chị còn có một công việc ổn định và có nhiều cơ hội thăng tiến. Chị làm mọi thứ cứ băng băng như không hề biết mệt mỏi vậy. Hai dứa con nhỏ, việc gia đình, việc xã hội một mình chị chu toàn. Nói tới đây, có lẽ mọi người thắc mắc, lẽ nào chị là mẹ đơn thân?

Không, chị không phải là mẹ đơn thân, chị có chồng hẳn hỏi, một anh chồng vô cùng tỉ mỉ về bản thân, từ ăn mặc, đi đứng tới ăn uống, có lẽ chị chiều anh chồng này còn mệt hơn là chiều hai đứa con nhỏ của chị. Và thứ anh ta làm được duy nhất là hàng tháng về nộp tiền lương cho chị và mỗi buổi chiều ngồi khề khà chén trà hoặc tán ngẫu với một ai đó mà anh ta gặp ngoài ngõ hoặc tới nhà chơi. Chị như người giúp việc ngoan ngoãn và tận tụy nhất mà tôi biết. Và cũng ngạc nhiên với khả năng chịu đừng và bao dung với anh chồng của chị.

Có lần vì bất bình nên tôi hỏi chị: Làm sao mà chị có thể làm hết được mọi thứ như vậy? Mà chiều về, chị cũng đi làm, anh ấy cũng đi làm, về nhà lại chỉ có một mình chị phải làm tất cả việc nhà? Anh ấy cũng phải giúp đỡ vợ việc nhà chứ? Chị chiều quá rồi!

Nốt ruồi... nặng gánh - 1

Mà chiều về, chị cũng đi làm, anh ấy cũng đi làm, về nhà lại chỉ có một mình chị phải làm tất cả việc nhà? (ảnh minh họa)

Chị thở dài: Ôi, nói mãi rồi em ạ, tính con người không thể nào khác được. Chị lúc đầu cũng nản lắm, nhưng biết làm sao được bây giờ? Không lẽ lại bỏ nhau? Con cái lại khổ ra! Nên cứ coi như không cho nhẹ người!

Đúng là phụ nữ Việt Nam chúng ta, nghĩ gì, làm gì cái đầu tiên cũng là nghĩ cho con và vì con, khổ cũng vì con, hi sinh bản thân cũng vì con và ngậm bồ hòn làm ngọt với một anh chồng không ưng ý cũng là vì con để con có đủ mẹ đủ cha. Nhưng xét cho cùng như chị nói, anh ta lười biếng nhưng không ngoại tình, không mang tiền cho gái là may lắm rồi!

Một hôm vừa đi làm tới cổng thì tôi thấy trong nhà chị ồn ào tiếng người ra người vào, len tới hỏi chuyện thì mới biết chị bị tụt huyết áp và cơ thể suy nhược. Mấy ngày nằm ở nhà nghỉ ngơi, hôm tôi sang chơi chị mới nói: Mai chị đi tẩy cái nốt ruồi này đi.

Tôi biết chị đang nói tới cái nốt ruồi nào. Vì khi chị áo ba lỗ tôi có lần đã cười đùa chị: Ôi, chị có cái nốt ruồi ở vai này, nốt ruồi gánh vác đó chị ạ. Chị nhìn rồi thở dài: Thì đúng thế, trong cái nhà này có còn chuyện gì mà mình không phải làm nữa đâu em? Từ chuyện to tới chuyện nhỏ như con kiến!

Nốt ruồi... nặng gánh - 2

Vẫn biết trời sinh mỗi người đều có mục đích riêng nhưng lẽ nào trời sinh ra đàn bà là để chịu đựng đàn ông? (ảnh minh họa)

Nhìn chị phờ phạc nằm trên giường, tôi khẽ nói: Tẩy đi, liệu có bớt được cái gánh nặng mà chị phải gánh không? Có đẩy được nó cho ai không? Chị cười buồn: Thì cứ tẩy đi. Đẩy cho ai thì đẩy.

Ừ, thì chẳng biết tẩy cái nốt ruồi nặng ngánh ấy đi thì chị có bớt được cái gánh nặng mà khiến chị cảm thấy mệt mỏi kia không? Nhưng nó khiến cho tâm trí chị cảm thấy nhự nhàng hơn thì cũng tốt. Cứ coi như là đã bớt được chút nào thì hay chút ấy. Nhưng anh chồng của chị vẫn say mê cái chứng lười làm, lười dọn dẹp, lười chia sẻ… mà chỉ chăm chăm tỉa tót cho mình, thì liệu chị có đỡ được chút nào không?

Vẫn biết trời sinh mỗi người đều có mục đích riêng nhưng lẽ nào trời sinh ra đàn bà là để chịu đựng đàn ông? Những thứ là nghĩa vụ của đàn bà thì nhất nhất đàn bà phải làm, ấy vậy mà có những việc đàn ông phải là người lo lắng gánh vác trong gia đình thì nhiều người đàn bà vẫn phải đứng ra mà gánh vác thay chồng. Anh chồng không khác gì một đứa trẻ to xác trong nhà! Chỉ biết ăn cơm và mặc quần áo chỉnh tề khi đi làm! Thì ngay cả người phụ nữ không có nốt ruồi nào trên vai thì vẫn phải nặng gánh mà thôi! Tới bao giờ người phụ nữ mới được thảnh thơi mà sống cho riêng mình?

Theo Đ.T (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng