Ở đời không có thắng thua, chỉ có xứng đáng hay không mà thôi

Bảo Anh. Ngày 21/02/2022 11:48 AM (GMT+7)

Bạn có thể nhờ ai đó mang thức ăn cho mình, nhưng bạn không thể nhờ ai đó ăn giúp bạn. Cuộc sống là của bạn, người khác có thể giúp bạn nhưng một số việc phải do chính bản thân làm, không ai có thể sống thay người khác. 

Con đường của một người là do chính họ lựa chọn, không có kẻ thắng người thua, chỉ là bạn nghĩ nó có xứng đáng hay không. Mọi thứ bạn đã trải qua đều đạt được điều gì đó hoặc học được điều gì đó.

Có người nói rằng cuộc đời cũng giống như một ván cờ vậy. Bạn không thể hối hận về mọi quyết định của mình. Con đường do chính bản thân lựa chọn, dù là đúng đắn hay sai lầm, quan trọng là phải nhận ra. 

Ở đời không có thắng thua, chỉ có xứng đáng hay không mà thôi - 1

1. Chuyện đã qua không thể quay lại, chỉ có cách đi thẳng

Thực ra, cuộc sống này rất đơn giản, hãy sống tốt mỗi ngày. Không ít người luôn phàn nàn về cuộc sống của chính mình và ghen tị với cuộc sống của người khác. Tuy nhiên, tất cả đều là do suy nghĩ của chính bạn. Con đường đi là do bạn lựa chọn, cuộc sống là do bạn tự mình quyết định, thành công hay không đều nằm trong tay bạn cả mà thôi. 

Không bao giờ có cơ hội để lựa chọn lại, thời điểm lựa chọn  là bạn đã quyết định tương lai của mình. Đã chọn thì hãy kiên trì, nỗ lực cho đến phút cuối. 

Trong đời không có quyết định nào là đáng hối hận. Làm việc gì cũng phải đắn đo suy nghĩ, nếu có không được như ý cũng đừng dằn vặt tại sao mình lại chọn như vậy. Con đường do chính mình lựa chọn, một khi đã hối hận thì nhất định sẽ niềm tin sẽ bị đánh gục.

Càng trưởng thành, bạn sẽ càng hiểu rằng cuộc đời này vốn dĩ không có đường tắt. Chỉ bằng cách bước từng bước một, bạn mới đạt được thành công và nền tảng là điều rất quan trọng.

Người khác có thể làm nhiều điều cho bạn, nhưng họ không thể cảm nhận thay bạn. Con đường sống duy nhất là hãy bước đi và chiến đấu cho chính mình. Mỗi người đều sống cho chính mình, không ai khác có thể thay bạn sống cuộc đời của mình. 

Bạn có thể nhờ ai đó mang thức ăn cho mình, nhưng bạn không thể nhờ ai đó ăn giúp bạn. Cuộc sống là của bạn, người khác có thể giúp bạn nhưng một số việc phải do chính bản thân làm, không ai có thể sống thay người khác. 

Ở đời không có thắng thua, chỉ có xứng đáng hay không mà thôi - 2

2. Đừng phàn nàn, đừng ghen tị

Sẽ có nhiều điều trong cuộc sống có thể bạn muốn phàn nàn, ghen tị. Nhưng hãy nhớ rằng dù một người có giàu có đến đâu, họ cũng sẽ có những rắc rối nhất định; dù hạnh phúc đến đâu cũng có những nỗi đau. Đừng luôn so sánh điểm yếu của mình với điểm mạnh của người khác.

Ngay chính lúc này, ngoài kia có thể có nhiều người đang thực sự ghen tị với cuộc sống của bạn. Những người ốm yếu ghen tị với bạn vì có một cơ thể khỏe mạnh; những người cô đơn nhìn bạn ăn tối cùng gia đình mà ước ao. Đừng luôn so sánh những gì bạn không có với những gì người khác có.

Ở đời không có thắng thua, chỉ có xứng đáng hay không mà thôi - 3

Sẽ không bao giờ là đủ nếu bạn luôn so sánh. Hãy sống tốt cuộc sống của chính mình, sống một cuộc sống khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Đừng ngoảnh lại mà hãy không ngừng tiến về phía trước. Nếu bạn không lãng phí khoảnh khắc này, sẽ không có gì phải hối tiếc trong cuộc đời của bạn.

Khi một điều gì đó đã xảy ra, đừng luôn phàn nàn và hối tiếc về điều đó. Vì không thể thay đổi được nên hãy cứ để vậy, mọi chuyện rồi sẽ qua.

Phong cảnh đẹp vì chúng ta đã đến đó; cuộc sống tuyệt vời vì chúng ta đã làm việc chăm chỉ; tình cảm hạnh phúc vì chúng ta đã yêu; cuộc sống viên mãn vì chúng ta được bận rộn. Thực ra, chỉ cần tâm lý tốt, không có trở ngại nào là không thể vượt qua.

3. Cuộc đời hữu hạn, hãy sống là chính mình

Nhiều người rất quan tâm đến ánh mắt của người khác, sợ rằng mình làm điều này, điều kia sẽ khiến mọi người xì xào, bàn tán. Tất nhiên, bạn có thể không bằng ai đó ở một số điểm nhưng dù là ai, bạn luôn có những ưu điểm mà người khác không có. Đừng bao giờ đánh giá thấp bất kỳ ai.

Sống bằng ánh mắt của người khác chính là quên mất bản thân mình. Cuộc đời này là hữu hạn, vậy tại sao lại không sống hết mình?

Ở đời không có thắng thua, chỉ có xứng đáng hay không mà thôi - 4

Hãy quan tâm nhiều hơn đến suy nghĩ của bản thân, lựa chọn con đường cho riêng mình. Không cần biết thắng thua, miễn đó là lựa chọn của bạn, đừng hối hận và đừng bận lòng bởi ý kiến của người khác.

Mọi thứ bạn trải qua đều là những kinh nghiệm quý giá. Có thể những gì bạn làm không được công nhận, bạn có thể thất bại, nhưng vậy thì sao? Nếu bạn thất bại, hãy coi nó như một bài học, kinh nghiệm để lần sau bạn sẽ không mắc phải sai lầm tương tự. 

Vận mệnh nằm trong tay bạn, hãy sống cuộc sống tuyệt vời của chính mình. Lắng nghe là điều tốt nhưng quan trọng bạn phải là người ra quyết định cuối cùng. 

Ở đời không có thắng thua, chỉ có xứng đáng hay không mà thôi - 5

Khi đã chọn một con đường, nhất định phải không ngừng nỗ lực. Không cần biết phía trước là gì, dù có gập ghềnh ra sao, đó là con đường bạn đã chọn. Thất bại hay thành công đôi khi không phải điều quan trọng nhất. Chỉ cần bạn thấy xứng đáng là được.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/o-doi-khong-co-thang-thua-chi-co-xung-dang-hay-kho...

3 dấu hiệu của người gặp nhiều may mắn
Giàu đến đâu mà tiêu xài hoang phí cũng đến ngày trắng tay, nghèo thế nào biết siêng năng phấn đấu cũng sẽ tích lũy được tài sản cho mình. Âm thầm...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống