Quả chát phần chồng quả ngọt phần trai

Ngày 31/05/2015 00:09 AM (GMT+7)

Chồng chị đã tát chị nổ đom đóm mắt, anh ta rít lên: Rút cuộc tôi đã lấy vợ về làm đĩ. Đứa con trong bụng cô chắc gì đã là của tôi! Và đêm ấy, chị lặng lẽ xách quần áo về ngoại.

Có lần tôi đã nói trong cuộc đời này, người thực sự hạnh phúc có ít lắm. Người cố tỏ ra như là mình đang hạnh phúc thì có rất nhiều. Và người không hạnh phúc thì có nhiều lắm, rất nhiều. Nhất là đàn bà. Trên thế giới này, đàn bà chiếm một nửa kia mà, một nửa ấy cũng là cả tỉ số phận khác nhau, cay đắng khác nhau và ngọt bùi cũng khác nhau. Chỉ là nhiều khi ta gộp họ lại trong những hoàn cảnh na ná giống nhau mà thôi.

Đàn bà hạnh phúc cũng hạnh phúc theo trăm ngàn kiểu, mà đàn bà bất hạnh cũng bất hạnh theo trăm ngàn nỗi. Và ở đây, tôi chỉ muốn nói riêng tới một cái nỗi khổ mà không phải người đàn bà nào cũng có thể giãi bày, cũng có thể công khai... Thế mới biết, đàn bà đôi khi sẵn sàng vất bỏ tất cả để chạy theo một thứ gì đó, nhưng đôi khi lại cũng sẵn lòng chấp nhận tất cả mà chẳng chẳng vì cái gì cả.

Cô đã mềm lòng trước tình cũ (Ảnh minh họa)

Cái nỗi chuân chuyên của con người mà nói riêng là đàn bà chẳng qua cũng chỉ là vì một chữ “tình”! Có người nói, bây giờ phải thêm vì chữ “tiền” nữa. Tôi thì nghĩ không hẳn thế. Có nhiều người đàn bà mơ ước được giàu sang nhanh chóng, không phải tốn nhiều công sức, lao động vất vả, thậm chí quay lưng lại với cả người tình nghèo của mình… mà sẵn sàng đánh đổi để trở thành vợ một người đàn ông giàu có nào đó. Để rồi sau một vài năm, lại tự biến mình một người đàn bà nhiều tiền nhưng thiếu tình. Và lại tìm đủ mọi cách để kiếm cho được cái chữ “tình” tréo ngoe ấy! Kể cũng là cười ra nước mắt mà thôi.

Đời người đàn bà nếu có được chữ “tình” mà thuận cũng là do tu mấy kiếp mà được. Còn nếu như đường “tình” trắc trở thì cũng lắm nỗi chuân chuyên. Người xưa đã từng có những câu ca dao nghe buồn lắm, như xát muối vào lòng ấy: “Hai tay cầm hai quả hồng, quả chát phần chồng quả ngọt phần trai, Đêm nằm than ngắn thở dài, Thương chồng thì ít thương trai thì nhiều”. Đàn bà mà đêm đêm phải ôm ấp một người mà tưởng nhớ tới một người đàn ông khác thì hẳn là một bi kịch. Cái cảnh “đồng sàng dị mộng” ấy không người đàn bà nào muốn nó xảy ra với mình cả.

Tôi biết một người đàn bà như thế. Vì chị ấy không lấy được người mình yêu cho nên mới có cái tâm lí: Nếu đã không phải là anh thì em lấy ai cũng vậy. Cho nên chị ấy cuối cùng cũng chọn một cho mình một người chồng và nhanh chóng làm đám cưới trước tình cũ của mình một tháng. Nhanh tới mức chính chị cũng không thể nào tưởng tượng được. Nhưng tháng ngày sống bên chồng thì lòng vẫn không nguôi nhớ thương tình cũ. Để rồi tình cũ không rủ cũng tới, hai người bắt đầu thậm thụt hẹn hò suốt gần một năm trời thì bị vợ của tình cũ phát hiện ra.

Nói là tình cũ, nhưng là chị ấy yêu anh ta nhiều hơn, chứ thật ra là anh ta đã bỏ chị để chọn người vợ hiện tại. Thế nhưng khi sống với nhau chán chê rồi thì đột nhiên anh ta lại nhớ tới tình cũ, nhắn vài tin hỏi thăm vu vơ, ai ngờ chị lại mềm lòng nhanh thế. Vậy là những lời ngọt ngào cứ như thứ bùa mê thuốc lú cuốn chị vào cơn say tình cũ. Để rồi khi bị vợ tình cũ phát hiện, và anh tình cũ xuổi mông bảo vợ: Tùy em xử lí.

Vậy là hôm sau, trên Face book xuất hiện một trang kiểu như Thánh Cô Cô Bóc ấy. Chị vợ tình cũ bóc cho tình cũ của chồng muối mặt. Cho chồng chị ngã ngửa người. Cho cả cơ quan chị hóng trên cả hóng… với cái lịch trình hẹn hò, nhà nghỉ, cảm giác nhớ nhung kèm những tin nhắn mùi mẫn của hai người. Và thâm hơn, vợ tình cũ còn bảo: Khi tôi đưa tất cả những bằng chứng này cho chồng và hỏi: Anh muốn em xử lí như thế nào? Anh ấy đã đáp: Bây giờ thì tùy em xử lí! Và tất nhiên là anh ta hứa hẹn sẽ cạch tình cũ tới già! Chẳng biết trong lòng có chút áy náy nào không?

Còn chị, khi ấy, chị đang mang bầu đứa con thứ hai. Chồng chị đã tát chị nổ đom đóm mắt, anh ta rít lên: Rút cuộc tôi đã lấy vợ về làm đĩ. Đứa con trong bụng cô chắc gì đã là của tôi! Và đêm ấy, chị lặng lẽ xách quần áo về ngoại. Một năm ngã vào tay tình cũ, để đổi lấy cả đời ân hận. Đàn bà khổ nhất là đàn bà lụy tình quá, đàn bà đáng trách nhất cũng chính là đàn bà lụy tình quá!

Bgười đàn ông nào để ngủ cùng mình cả đời thì khi còn ngủ cùng người ấy đừng dại nghĩ tới ai. (Ảnh minh họa)

Cuối cùng thì người đàn ông chị yêu bất chấp cũng quay lưng với chị. Người đàn ông đã bất chấp để yêu chị cũng đã từ bỏ tình yêu ấy. Chị bơ vơ một mình. Sẽ chẳng có còn đêm nào chị được nằm bên một người mà nghĩ tới một người nữa. Giờ chỉ còn là những đêm một mình mà hận người mình đã yêu thế thôi!

Người xưa cũng có câu: Ăn cây nào rào cây ấy! Cho nên người phụ nữ khi đã chọn người đàn ông nào để ngủ cùng mình cả đời thì khi còn ngủ cùng người ấy đừng dại nghĩ tới ai. Đó mới là người đàn bà thông minh. Còn một khi đã chót nghĩ tới ai, nghĩa là đã tự mình mua dây buộc mình rồi.

Cho nên, làm đàn bà, bất kể là vì người mình yêu hay vì người yêu mình cũng đừng nên mù quáng. Đừng cho ai ăn trái chát mà cũng đừng mang hết trái ngọt cho ai. Trước hết, hay nghĩ xem trái nào tốt cho mình trước đã. Nếu không yêu mình trước thì trên đời này dù có mang chân tình ra mà sống chết vì ai, cũng chưa chắc gì đến phút cuối họ sẵn lòng sống chết vì mình.

Theo Đào Thy (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình