Quy tắc cơ bản này sẽ giúp bạn tìm ra con số mình nên tiết kiệm

Bảo Anh. Ngày 16/10/2021 10:36 AM (GMT+7)

Khi xem xét tất cả những thứ cần thiết này, chúng ta sẽ thấy mình có xu hướng chi tiêu nhiều hơn mức thực sự cần. Thay đổi chính là điều làm nên sự khác biệt trong cuộc sống sau này của bạn. Tất nhiên, nó không thể đến ngay lập tức mà cần có thời gian.

Sự thay đổi cá nhân trong suy nghĩ

Quy tắc cơ bản này sẽ giúp bạn tìm ra con số mình nên tiết kiệm - 1

Trước khi bắt đầu viết blog về tài chính cá nhân vào năm 2007, tôi cũng có những suy nghĩ về tiền bạc như hầu hết mọi người. Tôi học đại học, ra trường kiếm việc làm và bắt đầu chi tiêu. Khoản tiết kiệm của tôi thường nằm trong khoảng 5-15% thu nhập. Quan điểm của tôi là công việc sẽ trang trải chi phí sinh hoạt cho mình đến khi nghỉ hưu ở tuổi 65. Tôi sẽ đi làm từ 40 đến 50 giờ mỗi tuần, kiếm thu nhập, tiết kiệm một ít và chi tiêu phần còn lại.

Với suy nghĩ đó, tôi đã làm những điều mà rất nhiều người vẫn làm. Đó là mua một chiếc xe hơi mới, gói truyền hình cáp mở rộng, một ngôi nhà lớn và sau đó là một ngôi nhà lớn hơn. Chúng tôi đã có những kỳ nghỉ gia đình đắt đỏ, làm những điều mà hầu hết những người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu đều làm. 

Nhưng tất cả bắt đầu thay đổi khi tôi viết blog về tài chính cá nhân. Tất nhiên, sự thay đổi này không phải đến ngay một sớm một chiều. Nhưng khi viết blog tài chính cá nhân, tôi bắt đầu tiết kiệm được nhiều tiền hơn, trả nhiều nợ hơn, và nhìn số tiền cho năm tháng hưu trí sau này của mình ngày một lớn lên. Tôi chợt nhận ra nhiều điều. 

Tôi nhìn vào số tiền tiết kiệm được đang dần lớn lên. Tất nhiên điều này đòi hỏi thời gian nhất định vì bạn cần được hưởng lợi từ sức mạnh của lãi kép. Sau đó, tôi bắt đầu nghĩ về cách những đồng tiền đang làm việc cho mình. Và rồi tôi bắt đầu nhận ra rằng điều quan trọng nhất đối với mình không phải là một ngôi nhà thật lớn, những kỳ nghỉ đắt tiền, 200 kênh truyền hình cáp hay một chiếc ô tô mới. Điều quan trọng nhất là sự tự do. 

Đừng hiểu sai ý tôi. Điều đó không phải tôi muốn nghỉ việc và không làm việc gì hết. Tôi muốn tự do làm việc khi muốn, chọn nơi làm việc và làm điều mình thực sự muốn. Tôi không muốn bị "xích" vào bàn làm việc năm ngày mỗi tuần.

Tôi nhận ra rằng tôi hoàn toàn có thể đạt được điều đó bằng cách từ bỏ những thứ từng có vẻ quan trọng đối với mình, đổi ngôi nhà lớn hơn, xe hơi mới và những kỳ nghỉ đắt tiền để được tự do; tiêu ít tiền hơn và tiết kiệm nhiều hơn để sống theo cách mình muốn. Bây giờ, tôi không coi tiền là một cách để mua vật chất. Thay vào đó, tôi xem nó như một cách để đạt được tự do cho bản thân và gia đình.

Suy nghĩ về quy tắc 50-20-30

Quy tắc cơ bản này sẽ giúp bạn tìm ra con số mình nên tiết kiệm - 2

Ngân sách 50-20-30 về cơ bản là chia tiền (thu nhập sau thuế) của bạn để chi tiêu và tiết kiệm thành 3 nhóm:

50% thu nhập dành cho các nhu cầu thiết yếu bao gồm chỗ ở, thực phẩm, đi lại, quần áo - những thứ bạn cần có hàng ngày. 

20% thu nhập dành cho khoản tiết kiệm dài hạn và trả bất kỳ khoản nợ nào bạn có. Về cơ bản, giới hạn 20% này dành cho các ưu tiên tài chính của bạn, là khoản tiết kiệm dài hạn và một số khoản trả nợ. Nhóm này không bao gồm các khoản tiết kiệm ngắn hạn như cho một kỳ nghỉ. Nó nằm ở khoản thứ 3. 

30% thu nhập dành cho các lựa chọn về lối sống của bạn. Đó là các kỳ nghỉ, giải trí, phí tập thể dục, sở thích, vật nuôi... Đây là những thứ bạn không cần phải có, nhưng là những lựa chọn về lối sống. 

Tóm lại, với quy tắc lập ngân sách này, bạn dành 50% số tiền của mình cho các khoản cần thiết, 20% cho khoản tiết kiệm dài hạn và trả nợ, 30% cho các lựa chọn lối sống, những thứ không thiết yếu.

Nhưng vấn đề là tiết kiệm 20% thu nhập có thể là điều khó khăn đối với nhiều người theo thói quen chi tiêu hiện tại của họ. Bạn có thể nói rằng chỉ riêng tiền trả nợ mua nhà và chi cho ô tô đã ngốn gần 50% ngân sách của bạn. Nếu vậy thì ngân sách 50-20-30 thực sự là điều tốt cho bạn. Nó có thể giúp bạn làm sáng tỏ một số vấn đề và nhận ra những thay đổi mình có thể thực hiện, xem xét các cách để giảm các chi phí thiết yếu. 

Luôn cần đến sự linh hoạt 

Điều thứ hai cần xem xét về ngân sách này là các quy tắc chung đều ổn nhưng hãy coi đó là điểm khởi đầu, không phải con số chính xác phù hợp với tất cả.

Một phần quan trọng quyết định đến nhiều điều chính là thu nhập của bạn. Bạn có thể đang kiếm được 50.000 đô la hay 500.000 đô la một năm. Bạn cũng có thể kiếm được 100.000 đô la và nghĩ: "Không biết mình có thể chỉ dành 50% thu nhập cho nhu cầu cần thiết hay không." Hãy thử nghĩ xem, những người kiếm được 60.000 đô la một năm đã sống như nào?

Điều đầu tiên cần nhận ra đó là tất cả những gì bạn lựa chọn. Chúng ta có hoàn cảnh sống khác nhau song nhìn chung, chi tiêu là một vấn đề lớn hơn thu nhập đối với mọi người. Vấn đề lớn không phải là chúng ta không kiếm đủ sống mà là đã tiêu quá nhiều tiền. Nếu bạn đang kiếm trên mức thu nhập trung bình, bạn nên cố gắng làm tốt hơn thay vì chi tiêu 50% cho nhu cầu thiết yếu và chỉ tiết kiệm 20%.

Cần thiết và lựa chọn 

Quy tắc cơ bản này sẽ giúp bạn tìm ra con số mình nên tiết kiệm - 1

Tiết kiệm 20% là một khởi đầu tốt, nhưng bạn nên đặt mục tiêu nhiều hơn thế. Tất cả phụ thuộc vào ưu tiên của bạn. Nhiều người trong số chúng ta không phân biệt được giữa nhu cầu thiết yếu và lựa chọn lối sống. Đối với hầu hết chi tiêu của chúng ta, đó thực sự là lựa chọn về lối sống.

Ví dụ, bạn cần một nơi để ở nhưng ngôi nhà bạn chọn để ở là một sự lựa chọn về phong cách sống. Có người giảm đáng kể chi phí hàng tháng của mình bằng cách chuyển đến một nơi ở nhỏ hơn, số khác sẵn sàng nợ thêm để có ngôi nhà lớn hơn nữa. 

Khi xem xét tất cả những thứ cần thiết này, chúng ta sẽ thấy mình có xu hướng chi tiêu nhiều hơn mức thực sự cần. Thay đổi chính là điều làm nên sự khác biệt trong cuộc sống sau này của bạn. Tất nhiên, nó không thể đến ngay lập tức mà cần có thời gian. Nhớ rằng, sự thay đổi dù chỉ là 1% cũng sẽ tạo nên khác biệt lớn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/quy-tac-co-ban-nay-se-giup-ban-tim-ra-con-so-minh-...

6 việc cần làm ngay nếu bạn không có tiền tiết kiệm
Bạn có thể cảm thấy cuộc sống căng thẳng hơn khi không có tiền tiết kiệm. Khi bạn gặp phải biến cố và ngay lập tức nhận ra mình không hề có tiền tiết...

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo Businessinsider) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu