Rưng rưng nhớ một thời từng 'ăn ngủ' cùng Yahoo chat

Ngày 05/08/2016 10:02 AM (GMT+7)

Bắt đầu từ ngày hôm nay (5-8), ứng dụng trò chuyện trực tuyến Yahoo Messenger chính thức dừng cung cấp dịch vụ. Tin này khiến không ít người buồn, có chút nuối tiếc bởi họ đã từng một thời ‘ăn ngủ’ với yahoo dù giờ đây, chúng ta gần như không dùng đến nữa…

Nhiều người chia sẻ về những kỉ niệm vui buồn, có cả ‘biết ơn’ vì một thời Yahoo đã là cầu nối cho tình bạn, cho những người thân lâu ngày không được gặp nhau, khi mà tiền điện thoại gọi thời đó chẳng hề rẻ chút nào và di động cũng không phải là thứ đồ dùng phổ biến như hiện nay.

Trên FB Ngô Hoàng Nam có chia sẻ một câu chuyện vô cùng xúc động về kỉ niệm với Yahoo chát một thời. Đó là kỉ niệm cả đời không quên…

“Ngày mai, Yahoo Messenger chính thức bị khai tử. Thực ra thì mình bỏ Yh cũng phải mấy năm rồi, nhưng vẫn có cảm giác hụt hẫng thật sự, rất khó diễn tả. Giống như người ta nói, nó là cả một thời tuổi trẻ.

Không bao giờ mình quên được cái ngày tháng 4/2012, đúng 2h sáng bị tràn dịch phổi, gọi điện cho những người thân thiết và gần chỗ mình nhất, mọi người đều ngủ không nghe máy. Lấy chút sức tàn mở Yh Messenger ra, chỉ còn một nick duy nhất sáng đèn, một nick duy nhất các bạn ạ, và thằng bạn đó đã kịp đưa mình vào bệnh viện trong tình trạng gần như bất tỉnh, và mình sống đến tận bây giờ.

Cũng không bao giờ quên được những dòng tin nhắn dài, rất rất dài mà đôi khi đọc thay luôn bữa ăn sáng, vì lệch múi giờ, không nhắn tin nói chuyện trực tiếp với nhau được.

Càng không thể quên cái cảm giác thấy nick của bạn nữ nào đấy mà mình thích sáng lên, những dòng stt trích từ lời một bài hát nào đấy, và cả những tiếng Buzz, những Icon đi vào huyền thoại.

Tạm biệt Yahoo Messenger, tạm biệt những ký ức của tuổi trẻ, của yêu thương, của một thời vô giá...” 

(Nguồn FB Ngô Hoàng Nam)

Nhớ thời sinh viên, tháng nào cũng dành ra một khoản tiền nho nhỏ ra quán internet chỉ để chát chít. Và việc đầu tiên là phải vào phòng chát, xem có ai online, thấy tên nick chát hay hay thì ‘nhảy’ vào chát và hỏi han. Những câu hỏi quen thuộc sẽ liên tục bật ra ‘bạn tên là gì, là nam hay nữ, bao nhiêu tuổi, bạn đang ở đâu?’. Và cứ như thế, nói chuyện như người quen nhau, để rồi sau đó ‘add nick chát’ của nhau và rồi cứ thế, những lần sau đó trở thành bạn. Có chuyện gì cũng ra mạng chia sẻ, hỏi thăm, thành một thói quen, có lúc không chát lại thấy thiếu vắng gì đó. Bỗng trở thành một đôi bạn thân dù chưa bao giờ gặp mặt… vì người ở Bắc, người ở Nam… Chát đôi ba lần thì lại hỏi nhau xem có ‘webcame’ không. Vì chỉ có thế mới nhìn được mặt nhau…

Rưng rưng nhớ một thời từng ăn ngủ cùng Yahoo chat - 1

Biểu tượng khiến chúng ta tiếc nuối, khó quên (Ảnh internet)

Hình thức hẹn hò ngày ấy cũng chỉ bằng yahoo chát, chưa có điện thoại di động và cũng không có nhiều tiền để liên tục gọi hỏi thăm nhau. Nên tối nào, cứ sau giờ ăn cơm là lại chạy ra quán, chiếm một cái máy và ngồi lỳ ở đó cho tới tận 10-11 giờ tối, kí túc xá đóng cửa mới về… Rồi lại hẹn nhau ngày hôm sau. Hôm nào bận không ra được thì buồn, bạn không ra được cũng buồn cả tối, rồi lại để lại vài dòng tin nhắn trên nick yahoo ‘lúc nào ra được thì nhắn nhé’.

Có những đêm, cứ để máy tính cả đêm, để xem có ai vào chát. Có lúc đang thiếp ngủ, có người vào ‘buzz’ một cái rõ to, thế là giật mình tỉnh giấc và nhanh như chớp, ngồi dậy chát loang loáng như chưa từng ngủ, vì đúng đối tượng mình thích rồi…

Cô bạn tôi thế mà lấy được chồng cũng nhờ yahoo chát. Cũng vào phòng chát, cũng nói chuyện phiếm rồi xem webcame và cuối cùng là hẹn gặp nhau, yêu nhau và hứa hẹn rồi cưới nhau. Bây giờ, cô ấy đang có một cuộc hôn nhân hạnh phúc viên mãn nhờ yahoo….

Lại có chuyện đến cười, vì không xem được mặt nhau trên nick chát mà vẫn nói chuyện vui vẻ, cởi mở như bằng trang lứa. Tới lúc nhìn webcame mới tá hỏa, người mình đang nói chuyện đáng tuổi cô, tuổi bà, tuổi cha, tuổi chú của mình. Rối rít xin lỗi rồi 'thoát phòng' ngay lập tức, tìm bạn mới chát. Nên câu chuyện hỏi tuổi, xem mặt, nhìn webcame là câu chuyện đầu tiên của bất cứ cuộc trò chuyện 'chát phòng' nào.

Lại còn cả những chuyện chát tiếng Việt không dấu cười ra nước mắt. Có những hiểu lầm vì đối phương chát không dấu không thể dịch được ra. Anh bạn bực tức khi người yêu chát 'em om hai thang'. Tưởng cô này lăng nhăng, bực tức, nói giọng khó nghe. Ai ngờ, nội dung câu chuyện chỉ là 'em ốm hai tháng'.

Lại có chuyện, anh chàng đang tán tỉnh cô nàng, khen cô này 'đảm đang' và viết không dấu thành 'dam dang'. Cô này điên tiết, chửi bới anh này một hồi sau mới biết mình bị hớ. Và phen ấy, mất luôn cả bạn, mất cả tình đầu...

Rưng rưng nhớ một thời từng ăn ngủ cùng Yahoo chat - 2

Hài hước nhất là những lần chát không dấu gây hiểu lầm (Ảnh minh họa, nguồn internet)

Kể lại câu chuyện ‘khai tử’ yahoo, cô ấy cũng có chút thoáng buồn dù rằng lâu lắm rồi không dùng đến nó. Nhưng dù sao, đó vẫn là kỉ niệm đẹp, kỉ niệm mà rất nhiều người trong chúng ta đã từng trải qua, từng ăn ngủ với yahoo và chát chít.

Những cái tên nick chát dài dằng dặc: co-be-de-thuong-hay-hon-hay-khoc, trai-nha-ngheo-nhung-chung-tinh, anh-chi-can-co-em, mai-mai-mot-tinh-yeu... dễ thương đến lạ sẽ lùi vào dĩ vãng và để lại những kỉ niệm tiếc nuối với tất cả những ai đã từng một thời mê mệt vì yahoo...

Theo Nam Châm (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Những câu chuyện cảm động