Tết thế này mới là Tết!

Ngày 25/02/2015 14:58 PM (GMT+7)

Thế là cuối cùng kỳ nghỉ Tết dài của vợ chồng Nga cũng kết thúc sau hơn chục ngày vui vẻ bên nhau.

3 năm rồi, 3 năm bắt đầu cuộc sống vợ chồng thì đây mới là cái Tết thật sự ý nghĩa của Nga. Không áp lực chuyện nhà chồng, nhà vợ. Không áp lực chuyện bếp núc, cơm nước, dọn dẹp ở nhà chồng. Không sợ cảnh mẹ chồng nhìn ngó, soi mói, không sợ bà chị chồng chê bai nấu ăn kém cỏi. Và chẳng còn sợ cả 5-7 mâm bát, suốt mấy ngày Tết cứ bê ra ầm ầm mà chỉ có một người rửa.

Năm ngoái, Tết xong, Nga ốm vật 3 ngày, vì là quá mệt phải rửa bao nhiêu bát đũa, nấu ăn bao nhiêu ngày. Người mệt bã ra, Nga chẳng làm được gì, đến ngày đầu đi làm cũng phải xin nghỉ vì quá mệt. Cuộc sống vợ chồng quá là cực khổ vì mẹ chồng không tâm lý. Gần như họ luôn nghĩ, con dâu là phải làm mọi việc từ A đến Z mà mẹ chồng và chị chồng không hay, họ cũng đã từng và sẽ làm dâu như Nga mà thôi.

Nghĩ lại mấy cái Tết trước, Nga rùng mình sợ hãi. Sợ vì mình sẽ không thể nào tiếp tục được một cái Tết như vậy nữa. Sống như vậy thì kì nghỉ dài 9 ngày này chỉ là ác mộng của Nga chứ nào có phải là nghỉ Tết hay vui vẻ gì?

tet the nay moi la tet! - 1

Nghĩ lại mấy cái Tết trước, Nga rùng mình sợ hãi. Sợ vì mình sẽ không thể nào tiếp tục được một cái Tết như vậy nữa. (ảnh minh họa)

Đã thế, lấy nhau mấy năm chưa có con, ngày nào bố mẹ chồng cũng nói chuyện đó. Mà vợ chồng lấy nhau, ai chẳng mong con cái đề huề, chỉ là chưa có được, hoàn cảnh chưa cho phép. Nga cũng buồn lắm, vậy mà bố mẹ chẳng hiểu cho càng gây áp lực cho con cái. Sống không thoải mái tâm lý thì chuyện có con càng khó hơn nhiều.

Bố mẹ chồng Nga chẳng bao giờ hiểu cho con dâu, chỉ nghĩ làm dâu là phải làm tất tần tật mọi việc. Nên Tết năm nào, từ việc sắm sửa, cơm nước, cỗ bạn, tất cả là Nga lo, mẹ chồng có con dâu là ỷ lại, không động tay động chân vào việc gì hết, chỉ ngồi chơi xơi nước. Cảnh ấy mệt muôn phần! Nga chỉ mong có một năm được ngủ nghỉ thoải mái, được vui vẻ, ăn uống, chơi bời theo sở thích của mình và gác lại cái khoản đi chúc Tết. Năm nay, Nga càng muốn thoát hơn vì lại sợ ‘bài ca muôn thuở’ rằng ‘bao giờ chúng mày mới chịu sinh con?’.

Năm nay, cô quyết định bàn với chồng, phải về nhà bố mẹ hai bên, chúc Tết trước. Sau đó, hai người sẽ lên kế hoạch đi du lịch, đi chơi Tết ở bên ngoài. Chỉ có hai vợ chồng với nhau, Nga và chồng sẽ tận hưởng những giấy phút thảnh thơi, thoải mái. Sáng ngủ 8 giờ dậy, hai vợ chồng lại chở nhau trên chiếc xe đạp đầy lãng mạn, tìm những quán ăn lạ và tận hưởng không khí dễ chịu, mát rượi của thành phố Đà Lạt. Nga chẳng sợ ai soi mói, không sợ tiếng mẹ chồng lanh lảnh bên tai, không sợ khách khứa đầy nhà và những mâm bát chồng chất thức ăn không ai dọn và rửa.

tet the nay moi la tet! - 2

Năm nay, cô quyết định bàn với chồng, phải về nhà bố mẹ hai bên, chúc Tết trước. Sau đó, hai người sẽ lên kế hoạch đi du lịch, đi chơi Tết ở bên ngoài. (ảnh minh họa)

Nga biết, chuyện này sẽ khiến bố mẹ không hài lòng nhưng thành phố thơ mộng kia khiến Nga cảm thấy cần phải đến một lần, không thể cứ sống hoài, sống phí như vậy được. Trời thương mà có con thì lúc đó chỉ chăm con thôi, chẳng đi đâu được nữa và những cái Tết sau đảm bảo, chỉ có ngồi bế con. Nên tội gì mà không tận hưởng…?

Mấy ngày giáp Tết, Nga đã chuẩn bị chu đáo mọi thứ, tinh tươm, lo mọi việc trong nhà nội và gửi quà về quê biếu bố mẹ đẻ. Thế là xong trách nhiệm, năm nay, bố mẹ có nói thế nào thì vợ chồng Nga cũng phải làm trái vì đã quyết chọn ăn Tết ở một thành phố khác, nơi chỉ có hai người.

Cả cái Tết, Nga chỉ biết có ngủ, dậy đi vãn cảnh. Sáng sớm, hai vợ chồng ngủ dậy, nhìn nhau, ngắm bầu không khí tươi mát của thành phố mới. Nhìn ra ngoài thấy không khí thật rộn ràng. Hai người nắm tay nhau đi dạo, đi cà phê rồi đi ăn, thăm thú những nơi họ chưa từng tới. Cuộc sống thật hạnh phúc, vui vẻ, cảm giác thoải mái vô cùng. Gần như, bao nhiêu năm nay Nga chưa từng có cảm giác ấy. Với Nga, tết thế này mới gọi là Tết.

tet the nay moi la tet! - 3

Đã kết thúc một cái Tết dài ở thành phố thơ mộng, nơi chỉ có hai vợ chồng. Nga lại quay về tổ ấm của mình. (ảnh minh họa)

Được tự do, không phải lo những buổi sáng phải dậy từ 5-6h để dọn dẹp, làm cỗ bàn và rửa bát. Giờ chỉ có vợ, có chồng, cùng nhau dậy, cùng nhau đi chơi, cùng nhau ăn uống. Còn gì hạnh phúc hơn. Dường như bao nhiêu năm qua, đây là lần đầu tiên Nga được sống thật với mình, thoát cảnh bức bối, khó chịu khi ở nhà chồng, được thoải mái thích bay nhảy, làm gì thì làm…

Đã kết thúc một cái Tết dài ở thành phố thơ mộng, nơi chỉ có hai vợ chồng. Nga lại quay về tổ ấm của mình. Và phải chờ một năm nữa mới lại đến Tết. Một năm nữa có thể không được như ngày hôm nay, có thể lại cảnh cũ nhưng không sao. Dù sao thì cũng đã được hưởng trọn vẹn cái Tết ấm cúng bên chồng, tự do tự tại, vậy là đủ rồi. Tết thế này mới là Tết. Tết năm sau, để sau hãy tính…

Theo Ngọc Trai (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017
Tin hay đừng bỏ lỡ