Thắc mắc khoản vô lý trong bảng chi 7 triệu cho 3 người, hóa ra có "nhân tố X"

Ngày 25/05/2020 11:01 AM (GMT+7)

Với mong muốn chia sẻ cùng mọi người để có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý chi tiêu gia đình, chị T.T.H mới đây đã chia sẻ bảng chi tiêu của gia đình mình lên mạng xã hội. Theo chia sẻ, vợ chồng chị có kế hoạch mua nhà chung cư nên cần phải thật tiết kiệm và mong nhận được nhiều đóng góp.

Khi lương tăng thì chậm mà các khoản chi tăng thì nhanh, người giữ vai trò tay hòm chìa khóa trong gia đình càng thêm trách nhiệm khi phải cân đối sao cho các nhu cầu được đảm bảo mà vẫn có khoản tích lũy. Trên mạng xã hội, các chị em cũng ngày càng thoải mái hơn trong việc chia sẻ các vấn đề tài chính gia đình để cùng nhau thảo luận, học hỏi những bí quyết chi tiêu hợp lý. 

Với mong muốn chia sẻ cùng mọi người để có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý chi tiêu gia đình, chị T.T.H mới đây đã chia sẻ bảng chi tiêu của gia đình mình lên mạng xã hội. Theo chia sẻ, vợ chồng chị có kế hoạch mua nhà chung cư nên cần phải thật tiết kiệm và mong nhận được đóng góp của mọi người. 

"Chào tất cả mọi người. Sau một thời gian "nằm vùng" khá lâu, hôm nay em mới mò lên để chia sẻ và mong nhận được sự góp ý của mọi người. 

Em và chồng đều là nhân viên công sở. Hai vợ chồng lấy nhau cũng có khá nhiều thuận lợi. Bố mẹ chồng cho bọn em một khoản 500 triệu để mua nhà. Hai vợ chồng cũng cố gắng thì sau 4 năm tổng tiền tiết kiệm giờ cũng có khoảng hơn 1 tỷ. Nếu không có gì thay đổi, bọn em sẽ mua nhà vào cuối năm nay. 

Lương hai vợ chồng em được khoảng 20 triệu. Chồng em đi làm bằng xe công ty nên đỡ được 1 khoản tiền xăng. Con em đi học, hai vợ chồng cũng đi làm nên chỉ ăn ở nhà 1 bữa tối các ngày trong tuần. Cuối tuần thì bọn em cũng hay về quê nội, ngoại chơi. 

Em cũng tham khảo rất nhiều cách chi tiêu song nhiều khi cũng chưa được triệt để lắm. Em ghi lại để theo dõi thì mỗi tháng bọn em chi khoảng 7 triệu chưa kể tiền ma chay, đám cưới, đám hỏi... Hôm nay em xin phép đăng lên đây để học hỏi thêm nhiều cao thủ khác ở trong nhóm này". 

thac mac khoan vo ly trong bang chi 7 trieu cho 3 nguoi, hoa ra co "nhan to x" - 1

Bảng chi tiêu khoảng 7 triệu đồng/tháng của cô vợ trẻ khiến nhiều người không khỏi thắc mắc. 

Bài toán thu chi làm sao cho cân đối luôn là chủ đề thu hút được sự quan tâm đông đảo, đặc biệt với các chị em. Theo phần ghi chép trong sổ, các khoản chi như điện, nước, xăng xe... đều được ghi rõ ràng tới 50 nghìn đồng. Tuy nhiên bảng chi tiêu này đã vấp phải nhiều trang cãi khi bị cho rằng có khoản không hợp lý. 

"Nhà bạn này 2 vợ chồng 1 đứa con giống nhà mình mà sao chi tiêu giỏi quá. Nhà mình mỗi tháng không dưới 13 triệu mà không phải đi thuê nhà nhé. Tiết kiệm thì tốt thật nhưng mình vẫn thắc mắc nhà bạn ăn kiểu gì với 1,5 triệu cả tháng vậy? Mình còn không thấy tiền bỉm sữa của bé đâu nữa?".

"Tiền ăn thế kia tức là trung bình chỉ 50 nghìn đồng/ngày à? Cho hỏi hơi vô duyên chút chứ nhà bạn ăn cơm với gì mà tiết kiệm vậy. Nhà có con nhỏ mà". 

"Thế nào em có một thân một mình mà tháng nào cũng ngốn hết gần 9 triệu nhỉ. Nhìn mà khâm phục các chị quá!". 

Sau rất nhiều thắc mắc của mọi người, bà mẹ trẻ này đã nhanh chóng lên tiếng giải thích: 

"Là tại em chưa nói rõ nên để mọi người hiểu nhầm. 

Tiền điện nhà em không hết nhiều vì thực ra tối về ăn cơm có chút, chơi với con xong là đi ngủ thôi. Con em 3 tuổi nên đi ngủ từ 9 giờ, bọn em cũng không có tivi vì muốn dành nhiều thời gian chơi với con hơn. 

Về tiền ăn thì bọn em có "đại gia" là ông bà hai bên nội ngoại vẫn tiếp tế thực phẩm đều. Nào gà sạch của ông bà nội; rau, cá của ông bà ngoại... Em chỉ cần mua thêm chút thức ăn cho đổi bữa thôi. Các loại rau gia vị như hành, mùi... em cũng trông dăm chậu ngay ngoài ban công. 

Về tiền bỉm sữa của con thì bé nhà em đã bỏ bỉm từ lúc 2 tuổi, sữa công thức bé cũng không uống mà mỗi ngày chỉ uống 1 hộp sữa tươi trước khi đi ngủ. Em ưu tiên tự chế biến đồ cho con ăn, cho con hấp thụ chất từ thực phẩm thay vì dùng các đồ bổ sung kia". 

Hóa ra bà mẹ này rất chú ý tới sức khỏe của cả gia đình chứ không phải vô lý như nhiều người vẫn tưởng. Bí quyết tiết kiệm của T.T.H chính là được gia đình hai bên trợ giúp và tiết kiệm từng khoản chi nhỏ nhưng thường xuyên. Vậy mới thấy "khéo ăn thì no, khéo co thì ấm", thu nhập bao nhiêu không quan trọng bằng tiêu thế nào và tích lũy được bao nhiêu phải không? 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thac-mac-khoan-vo-ly-trong-bang-chi-7-trieu-cho-3-ngu...

Tằn tiện từng đồng vẫn bay 17 triệu/tháng, chị em chỉ ra ngay sai lầm nhiều người mắc
Chạm đến vấn đề nhức nhối của nhiều chị em, tâm sự ngay sau khi chia sẻ đã nhận được sự quan tâm của đông đảo thành viên, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa.
Theo Bảo Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu
Tin hay đừng bỏ lỡ