Thu nhập tăng lên nhưng tuổi 30 dễ mắc phải 6 bẫy tiền bạc này

Bảo Anh. Ngày 27/12/2020 12:09 PM (GMT+7)

Qua những năm tuổi 20 bỡ ngỡ khi mới bắt đầu sự nghiệp, ở tuổi 30 nhìn chung thu nhập của bạn đã tăng lên nhiều phần, công việc cũng thêm phần ổn định. Tuy nhiên đây cũng là lúc bạn dễ mắc phải 6 bẫy tiền bạc này.

(*) Bài viết là chia sẻ của Phil Town, cố vấn đầu tư, nhà quản lý quỹ đầu cơ, tác giả 2 cuốn sách bán chạy nhất NY Times. ​​​

1. Mua ô tô để giải quyết khâu "oách"

Chúng ta cần phương tiện đi lại nhưng đừng cố tìm mọi cách để mua một chiếc ô tô quá sức của mình chỉ để gây ấn tượng với bạn bè hay đặc biệt là những người mà bạn không thích.

Một chiếc ô tô mới xuất xưởng có thể mất khoảng 30% giá trị chỉ sau 1 năm đầu tiên và mất 50% giá trị 3 năm sau đó. Hãy đảm bảo bản thân thông minh và tỉnh táo khi đưa ra quyết định chọn lựa phương tiện đi lại cho mình. Bạn cần một chiếc xe vận hành tốt, an toàn và để phần tiền còn lại cho việc đầu tư hơn là "tất tay" cho một chiếc xe sang trọng chỉ để trông thật "oách".

2. Mua một ngôi nhà quá đắt

Thu nhập tăng lên nhưng tuổi 30 dễ mắc phải 6 bẫy tiền bạc này - 1

Sở hữu một ngôi nhà có tiềm năng tăng giá là một khoản chi xứng đáng. Tuy nhiên điều này sẽ thành vấn đề khi ngôi nhà đó vượt quá khả năng của bạn.

An cư lạc nghiệp là suy nghĩ khiến nhiều người hiểu lầm và cố để mua một ngôi nhà hoàn toàn không đủ khả năng. Họ nghĩ đến việc vay ngân hàng, vay bạn bè, bán đi những thứ có thể và tự nhủ mình sẽ trả hết nợ trong một vài chục năm mà thôi.

Việc mua một ngôi nhà quá khả năng sẽ khiến bạn không còn tiền cho những trường hợp khẩn cấp. Cuộc sống này không ai nói trước được điều gì và bạn sẽ phải làm sao khi công việc bỗng vấp phải khó khăn, con cái hay bố mẹ già ốm đau...

3. "Đốt" tiền vào việc ăn hàng

Mặc dù tiền mua nhà và xe hơi có thể là những ảnh hưởng lớn nhất đến thu nhập hàng tháng của bạn, song có thể bạn không tưởng tượng được tầm ảnh hưởng của những khoản chi nhỏ nhưng mang tính thường xuyên gây ra.

Vì ngại nấu nướng bên bạn tặc lưỡi dành bữa sáng và bữa trưa để ăn hàng cho thuận tiện. Tối về đến nhà, hôm bỗng chán ăn cơm, hôm lại thèm thứ gì đó mà không muốn vào bếp... Vậy là bạn cầm ngay điện thoại lên để gọi đồ ăn mang đến hoặc "xách ví lên và đi". Bạn có thể nghĩ rằng đó chỉ là chiếc pizza hay bát phở vài chục nghìn ở đầu phố thôi nhưng khi điều này trở thành thói quen, bạn có thể "đốt" nhiều tiền cho việc ăn hàng mà bản thân không hề ý thức được.

Tự nấu nướng ở nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc mà còn kiểm soát được nguồn thực phẩm đầu vào cũng như hạn chế dầu mỡ trong quá trình chế biến. Nếu bạn không tin rằng những khoản ăn hàng từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn kia có thể ảnh hưởng đến tài chính của mình, hãy thử ghi chép lại mọi khoản chi tiêu trong vòng 1 tháng và bạn sẽ phải bất ngờ với số tiền mình đã chi.

4. Chi quá nhiều vào nửa kia hoặc nửa kia quá hoang phí

Thu nhập tăng lên nhưng tuổi 30 dễ mắc phải 6 bẫy tiền bạc này - 3

Ngay cả khi bạn là người làm chủ những đồng tiền của mình, người thân thiết kề bên bạn có thể ảnh hưởng đến thói quen chi tiêu của bạn cũng như cản trở kế hoạch tài chính.

Đối với các cặp vợ chồng, việc không trao đổi với đối phương về thói quen chi tiêu chính là nguyên nhân chính gây ra các rắc rối cho mối quan hệ vợ chồng.

Nếu bạn đang hẹn hò hoặc mới bước chân vào cuộc sống hôn nhân, bạn rất dễ "đốt" tiền của mình vào những món quà đắt tiền, hoạt động giải trí hay chuyến du lịch đắt đỏ. Có rất nhiều cách để bạn thể hiện tình cảm với người ấy, cùng nhau tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ thay vì để những ngày cuối tuần làm hỏng kế hoạch tài chính cho tương lai. Hãy trò chuyện, chia sẻ nhiều hơn để đảm bảo rằng đôi bên cùng hiểu về cách chi tiêu, kế hoạch tài chính của nhau trong lâu dài.

5. Sử dụng thẻ tín dụng như tiêu tiền của mình

Ngày nay, thẻ tín dụng ngày càng phổ biến và trở nên gần gũi với mọi người hơn. Bạn thậm chí có thể mở thẻ tín dụng ngay cả khi thu nhập không cao. Hãy nhớ rằng, rơi vào bẫy tiền bạc khi sử dụng thẻ tín dụng chính là bị cuốn theo lối vay tiền với lãi suất cao hơn cả mức bạn có thể thu được khi tiến hành đầu tư.

Mỗi khi bạn tiêu tiền của thẻ tín dụng và không thể trả lại vào đúng thời hạn, bạn sẽ phải trả lãi rất cao cho việc tiêu tiền thuận lợi của mình. Bạn cũng có thể bị những lời mời kèm theo chương trình khuyến mại hấp dẫn để mở thêm nhiều thẻ tín dụng mới ở các ngân hàng khác nhau. Đó là cách khiến túi tiền của bạn ngày càng xẹp đi.

Hãy đảm bảo bản thân sử dụng thẻ tín dụng một cách hợp lý thay vì quẹt vô tội vạ. Không mở thêm thẻ tín dụng khi nhu cầu không thực sự cần thiết và chỉ được chi tiêu dưới mức thu nhập của mình.

6. Không đầu tư

Thu nhập tăng lên nhưng tuổi 30 dễ mắc phải 6 bẫy tiền bạc này - 4

Dù nhiều người vẫn hay đưa ra những lời khuyên nhấn mạnh về lợi nhuận đầu tư ngắn hạn song hãy nhớ rằng, kế hoạch cho những ngày tháng nghỉ hưu là một cuộc chạy marathon, không phải là một cuộc đua cự ly ngắn. Bạn bắt đầu càng sớm, bạn sẽ càng tích luỹ được nhiều và nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình hơn. Tiến hành các hoạt động đầu tư cùng với kế hoạch cho kỳ nghỉ hưu giúp bạn dễ cân bằng các khoản chi tiêu hơn, có động lực nhanh chóng thanh toán các khoản nợ và tiết kiệm để đầu tư sinh lời.

Hãy đảm bảo rằng bạn tận dụng tối đa việc đầu tư ở độ tuổi 30. Thời gian trôi qua rất nhanh và đừng để lỡ những cơ hội đầu tư tốt. Hành động ngay hôm nay sẽ giúp bạn có nhiều thập kỷ để tích luỹ, thu thập và học hỏi những kỹ năng mới cũng như rèn luyện bản lĩnh và sự tự tin của mình.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-nhap-dan-tang-len-nhung-tuoi-30-de-mac-phai-6-bay...

5 thói quen tiết kiệm giúp bạn ngày càng giàu có, bất chấp thu nhập cao hay thấp
Dù là ai, làm việc trong ngành nghề nào, kiếm được đồng tiền là không hề đơn giản. Ngay khi có được thu nhập, việc đầu tiên bạn cần nghĩ đến là cách...
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu