Thương Tín: Ở hai chiều giông bão

Ngày 14/01/2016 12:40 PM (GMT+7)

“Thương Tín, một đời giông bão” là cuốn hồi ký đang gây xôn xao dư luận ở nhiều luồng tranh cãi khác nhau.

Cuốn sách có độ dày 192 trang này dành hẳn chương 4 để nói về “những cuộc phiêu lưu tình ái” của người đàn ông mà gọi theo cách của đám trẻ mới biết yêu từng trải nhiều mối tình ngày nay là “Soái ca”.

Chàng “Soái ca” trên màn ảnh nhỏ Việt, cái thời chưa có ti vi thông minh màn hình phẳng ấy đã từng làm điên đảo bao nhiêu cô gái từ xinh đẹp mĩ miều đến sơ sài nhan sắc.

Hôm ra mắt hồi ký tại Hà Nội, Diễm My (người được mệnh danh là người đẹp ảnh lịch) cũng xuất hiện. Chị đến Hà Nội bằng vé máy bay do chồng mua, chị tự tin kể rằng thời thiếu nữ hồn nhiên yêu ấy chị đã nhiều lần chủ động tán tỉnh Thương Tín, đã đem lòng say mê người đàn ông ấy và tìm nhiều cách chinh phục. Nghệ sĩ Thương Tín hồn nhiên không giấu diếm kể lại rằng, thuở ấy Diễm My đã tặng cho anh 80 chiếc quần lót, số lượng tài sản đồ sộ đối với một người đàn ông và anh phải mất đến 4 năm mới tiêu thụ hết số quần lót đó. Chen ngang lời Thương Tín, Diễm My giải thích rằng: Khi yêu, tôi muốn quan tâm đến người mình yêu từ trên cho xuống dưới. Trong chương kể về những cuộc phưu lưu tình ái, Diễm My là một trong những tình nhân được anh gọi tên một cách thẳng thắn mà không phải xuất hiện dưới một ký tự viết tắt nào.

Đọc Những cuộc phưu lưu tình ái nhiều chắc rằng không ít người đàn ông toan ngoại tình hoặc đã từng có những thời trẻ trai giữ mình ít sa ngã cảm thấy hờn ghen lắm lắm. Trời ơi, trong khi bao nhiêu gã đàn ông khác phải túi đựng mồi, tay cầm súng đi săn tình nhân ở khắp nơi, có chuyến đi về tay trắng trắng tay, có chuyến chỉ bắt được những con mồi nhỏ hoặc con mồi đã từng bị kẻ khác bắn bị thương thì Thương Tín là một mẫu người thợ săn chưa kịp giương cung bắn con mồi đã ngoan ngoãn nằm dưới chân xin được bác thợ săn đem đi.

Thương Tín: Ở hai chiều giông bão - 1

Chỉ biết rằng, dù với mục đích gì đi chăng nữa thì Thương Tín đang ở hai chiều của giông bão. Giông bão quá khứ đã qua đi và giông bão hiện tại chưa hẹn ngày kết thúc.

Thật ra, phàm là ở đời, trong những kinh điển cuộc buôn chuyện của đàn ông chủ đề phụ nữ vẫn là một chủ đề hấp dẫn, là “mồi nhắm” cực kỳ ít chán. Đàn ông luôn có xu hướng khoe chiến tích tình trường của mình. Từ khởi thủy, đàn ông đã là những người đi chinh phục, ngay trong thế giới động vật những con đực cũng luôn phải khoe mẽ mình để chinh phục con cái. Có bản năng chinh phục thì phải có bản năng khoe mẽ sự chinh phục đó. Phụ nữ có bồ đẹp sẽ giấu diếm âm thầm sung sướng, đàn ông có bồ đẹp thì phải la toáng trong quán nhậu hoặc hoan hỉ đem đi giới thiệu với anh em bạn bè.

Đàn bà nếu nói về đàn ông, xin lỗi chị em đối với những người đã có chồng khéo lại bàn về năng lực trên giường, đàn ông chỉ nói đến những gì gắn liền trên cơ thể người phụ nữ của mình. Sự hấp dẫn của người phụ nữ đôi khi nằm ngay ngắn trên cơ thể họ, sự hấp dẫn của người đàn ông tương xứng với những người phụ nữ đã đi qua đời họ. Xét theo tiêu chí này, Thương Tín rõ là một người đàn ông hấp dẫn không cần tranh cãi.

Ấy thế nhưng, kể chiến tích tình trường trên bàn nhậu, trong quán cà phê lại là một chuyện khác, bê vác nó vào những nghiêm cẩn chữ nghĩa lại là một chuyện khác. Đám đàn ông ít người yêu là những thành phần hung hãn nhất lên án chuyện này. Rằng thì là hèn, rằng thì là ăn mày dĩ vãng, rằng thì là tẩm xăng vào những cuộc hôn nhân êm ấm.

Chiến thắng đôi khi không nằm ở cái đúng, chiến thắng đôi khi nằm ở số đông và nhiều lần nằm ở số yếu. Vấn đề đạo đức là một cái bóng hình tròn nhiều người cùng xoay, khó ai nắm được góc cạnh của vấn đề để khống chế được quả bóng bằng lập luận của lý lẽ.

Chỉ biết rằng, dù với mục đích gì đi chăng nữa thì Thương Tín đang ở hai chiều của giông bão. Giông bão quá khứ đã qua đi và giông bão hiện tại chưa hẹn ngày kết thúc. Trong hai chiều giông bão ấy, những người phụ nữ đi qua đời anh éo le thay vẫn là những nạn nhân không mong muốn.

Theo Thịnh Hồ (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Góc nhìn sự kiện