Tiết kiệm hiệu quả bất chấp thu nhập nhờ biết tránh 5 lỗi mua sắm cơ bản này

Bảo Anh. Ngày 14/01/2022 11:52 AM (GMT+7)

Đôi khi chúng ta chỉ đơn giản là muốn mua đồ nhưng với không ít người, đó là một chứng nghiện mua sắm. Và ngay cả khi mua sắm có thể không phải là vấn đề nghiêm trọng đối với hầu hết mọi người thì vẫn có nhiều người trong số chúng ta vẫn mắc phải những sai lầm gây lãng phí tiền bạc.

Cho dù bạn đang mua hàng tạp hóa, đồ gia dụng hay giày dép, rất có thể bạn đang phải chi nhiều hơn những gì cần thiết do tâm lý và chiến thuật bán hàng. Dưới đây là 5 trong số những sai lầm mua sắm phổ biến nhất và cách để bạn tránh chúng, tiết kiệm hiệu quả bất chấp thu nhập.

Chi tiêu nhiều hơn để tiết kiệm nhiều hơn

Tiết kiệm hiệu quả bất chấp thu nhập nhờ biết tránh 5 lỗi mua sắm cơ bản này - 1

“Chi tiêu nhiều hơn để tiết kiệm nhiều hơn” chính là sai lầm trong tiết kiệm mà không ít người mắc phải do ảnh hưởng bởi những quảng cáo hút tai của các nhà bán lẻ. Họ đặt ra các chương trình khuyến mại như giảm giá 15 đô la cho 50 đô la mua hàng, giảm giá 20 đô la cho 100 đô la hoặc giảm giá 30 đô la cho 150 đô la. Điều này khiến bạn nghĩ rằng mình sẽ tiết kiệm được nhiều hơn khi chi nhiều hơn song sự thật là càng chi tiêu nhiều, bạn sẽ càng bị thúc đẩy để chi tiêu nhiều hơn nữa.

Lời khuyên:

Hãy lập ra cho mình ngân sách và bám sát ngân sách đã lập. Nếu những gì bạn dự định chi tiêu đủ điều kiện được hưởng chương trình tiết kiệm, hãy tận hưởng khoản tiết kiệm đó và không để những con số ở mức cao kia khiến bạn tốn nhiều tiền hơn.

Mua sắm bốc đồng

Bạn sẽ dễ sa vào việc mua sắm bốc đồng khi nhặt vài món đồ hay hay khi đứng chờ thanh toán. Không chỉ các siêu thị là nơi duy nhất khiến bạn bị hấp dẫn bởi việc mua hàng lúc chờ thanh toán mà rất nhiều cửa hàng khác với thiết kế quầy thanh toán cạnh các tủ bán phụ kiện đầy màu sắc cũng khiến bạn tiêu nhiều tiền hơn.

Lời khuyên:

Hãy dành thời gian để xem xét các mặt hàng trong giỏ hàng của bạn trước khi thanh toán. Đảm bảo rằng mọi thứ bạn đã chọn đều là những thứ bạn thực sự cần.

Bằng cách kiểm tra đồ trong giỏ trước khi thanh toán, bạn có thể sẽ tìm thấy những món đồ mà bạn nghĩ rằng mình không còn cần nữa. Đây chính là tiết kiệm tiền bằng cách tập trung cho sản phẩm cần thiết, tránh để bản thân bị phân tâm bởi những giao dịch mua vội vàng, bốc đồng.

Chờ đến phút chót mới mua

Tiết kiệm hiệu quả bất chấp thu nhập nhờ biết tránh 5 lỗi mua sắm cơ bản này - 3

Khi chờ đến phút chót mới mua hàng, bạn sẽ dễ bị chi tiêu quá mức.

Cuộc sống ngày càng bận rộn và bạn có thể khó để sắp xếp thời gian mua sắm trước ngày mời bạn bè về nhà ăn tối. Tuy nhiên cảm giác vội vã mỗi khi mua hàng là một trong những nguyên nhân khiến bạn tiêu nhiều tiền hơn những gì cần thiết.

Lời khuyên:

Thay vì mua các mặt hàng cần thiết vào phút chót, hãy dành thời gian để lập kế hoạch trước cho việc chi tiêu bạn. Khi mới bắt đầu, bạn có thể lập kế hoạch theo tuần và sau đó là theo tháng khi đã quen hơn với điều này. Lên kế hoạch để chủ động hơn trong mua sắm, đảm bảo so sánh giá và mức chiết khấu của các nơi, bạn có thể tiết kiệm tới 15% hoặc hơn thế nữa.

Mua với số lượng lớn để tiết kiệm

Nhiều người mang suy nghĩ rằng mua hàng hóa với số lượng lớn đồng nghĩa với việc bạn đang tiết kiệm tiền khi được hưởng mức giá ưu đãi. Tuy nhiên, sự thật là không phải lúc nào việc mua hàng số lượng lớn cũng hiệu quả, thậm chí còn có thể gây ra lãng phí.

Lời khuyên:

Trước khi mua một món hàng với số lượng lớn, hãy theo dõi xem gia đình bạn thực sự tiêu thụ bao nhiêu sản phẩm trong trung bình 1 tuần hay 1 tháng… Bạn cũng cần đảm bảo rằng mình có nơi để trữ các sản phẩm đó.

Nếu bạn không có nơi để trữ các mặt hàng và không đảm bảo rằng chúng sẽ được sử dụng trong một khoảng thời gian hợp lý, đừng cố mua thêm để đạt số lượng lớn. Bên cạnh đó, không phải sản phẩm nào bạn cũng nên mua với số lượng lớn. Sẽ tốt hơn khi bạn mua các sản phẩm có thời hạn sử dụng lâu, dễ bảo quản và gia đình có nhu cầu sử dụng thường xuyên.

Không có kế hoạch

Tiết kiệm hiệu quả bất chấp thu nhập nhờ biết tránh 5 lỗi mua sắm cơ bản này - 4

Đây là một sai lầm lớn và phổ biến đối với chúng ta. Bạn có thường đến siêu thị rồi đẩy xe đi vài vòng xem thứ gì hay ho để mua không?

Đi mua sắm mà không có danh sách hoặc kế hoạch sẽ dẫn đến bội chi. Nếu bạn không biết trước những gì mình sẽ mua, bạn có nhiều khả năng bị cám dỗ bởi những món đồ không cần thiết và gây tốn kém.

Hãy thay đổi ngay thói quen mua sắm này của mình và bất ngờ với kết quả thu được. Khi bạn biết mình đang cần gì, tìm gì, bạn có thể so sánh giá của các thương hiệu khác nhau hoặc tại các cửa hàng khác nhau để đảm bảo nhận được giá tốt nhất.

Lời khuyên:

Đảm bảo rằng bạn luôn có kế hoạch, danh sách mua sắm trước khi lên đường. Đừng đi mua sắm mà không biết cụ thể mình đang cần gì. Sẽ tốt hơn khi điện thoại của bạn có cài một vài ứng dụng để so sánh giá cả.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tiet-kiem-hieu-qua-bat-chap-thu-nhap-nho-biet-tran...

10 thói quen tiền bạc thô lỗ cần phải chấm dứt càng sớm càng tốt
Đừng thường xuyên "quên" ví của mình hoặc phạm phải những thói quen tiền bạc thô lỗ không kém dưới đây.

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu