Tiết kiệm không có nghĩa là rẻ tiền, xa hoa không có nghĩa là cao quý

Bảo Anh. Ngày 12/09/2021 11:57 AM (GMT+7)

Hãy cứ làm bất cứ điều gì mà bạn thấy phù hợp với những đồng tiền mình khó khăn mới kiếm được. Nhưng nếu bạn không đủ khả năng chi trả cho lối sống mình muốn, hãy điều chỉnh lại những thói quen của mình và nhớ rằng: Tiết kiệm không có nghĩa là rẻ tiền và xa hoa không có nghĩa là cao quý.

1

Tôi sinh ra trong một gia đình bình thường, không đến mức khó khăn nhưng cũng không phải giàu có. Từ những ngày còn nhỏ, tôi đã được cha mẹ chỉ dạy về đức tính tiết kiệm của dân tộc mình. Từng trải qua những trai đoạn khó khăn về tiền bạc, tôi ngày càng thấu hiểu hơn những bài học cha mẹ dạy và luôn trân trọng mỗi đồng tiền mình kiếm ra. Nhưng một vài ngày trước, tôi đã bị chế giễu vì bị cho rằng tằn tiện.

Điện thoại di động của tôi là một sản phẩm của thương hiệu nội địa và là đời cũ cách đây đã 3 năm. Màn hình không quá lớn như nhiều điện thoại đời mới bây giờ nhưng độ nhạy vẫn còn tốt. Tôi nghĩ nó phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình và không cần thiết phải chạy theo công nghệ cho những sản phẩm đời mới.

Hôm đó, tôi được một người bạn mời về quê đãi tiệc. Tại đó, tôi đã gặp khá nhiều người trẻ cùng đến ăn tiệc. Trước bữa ăn, khi mọi người đang ngồi chơi bên ao cá và trò chuyện, một cô gái ăn mặc khá diện đột nhiên chỉ vào điện thoại di động của tôi và thốt lên:

"Giờ này chị vẫn dùng cái điện thoại di động đó à?"

Giọng nói the thé và oang oang của cô nàng đã thu hút vô số ánh mắt cùng một lúc. Thú thực, lúc đó tôi cảm thấy khá bối rối và ngại, chưa kịp phản ứng thì cô ấy đã lấy từ trong túi xách của mình ra một chiếc điện thoại mời tinh, nửa khoe nửa trêu tức:

"Em đang dùng bản vừa mới ra luôn. Thích lắm”.

Tiết kiệm không có nghĩa là rẻ tiền, xa hoa không có nghĩa là cao quý - 1

Xung quanh bắt đầu xôn xao những tiếng bàn tán. Tất nhiên, tôi biết việc sắm sửa cho bản thân, mua mấy thứ đắt tiền không có gì sai. Song tôi không nghĩ rằng sự việc lại đi xa đến vậy. Một số người thậm chí còn bắt đầu tò mò về hoàn cảnh của tôi.

"Em đi làm chưa? Sao không bảo chồng mua cho một chiếc điện thoại tử tế mà dùng. Ôi phụ nữ phải độc lập về tài chính em ơi, không có tiền thì nhục lắm…”

Người lạ đó đã nói rất nhiều và tôi chỉ đơn giản là ậm ừ cho qua. Mọi người bắt đầu nhìn xuống đôi giày tôi đang đi. Chất lượng của nó vẫn tốt, chỉ là không phải kiểu thời thượng giới trẻ hay đi bây giờ. Những đôi mắt thương hại đổ dồn về tôi. Tôi có thể cảm nhận rõ hai chữ "rẻ tiền" được viết hoa thật to đang dán lên trán mình.

“Nếu bạn thấy mọi thứ đều đắt, người khác sẽ nghĩ bạn “rẻ tiền.””

“Sao có thể sống tằn tiện như vậy cơ chứ!”

“Trời! Mình là phụ nữ mà, đừng có sống một cuộc sống thảm hại thế chứ!”

Tôi không phủ nhận điều gì hay nói rằng ai đó hoàn toàn sai. Vấn đề là thu nhập của tôi không đủ để chi trả cho một lối sống xa hoa và đắt đỏ. Mục tiêu của tôi bây giờ là mua thứ gì tiết kiệm chi phí nhất và phù hợp với mình nhất, không phải những món đồ đắt tiền và hào nhoáng nhất.

2

Hai chữ “rẻ tiền” thường khiến phụ nữ cảm thấy bối rối. Họ thường cảm thấy như điều đó nói về tất cả những thứ trên cơ thể mình. Hai chữ này khiến nhiều người lo lắng vì nó thường liên quan đến 3 điều:

Đầu tiên là chất liệu. Giá rẻ thường khiến nhiều người liên tưởng đến các quầy hàng xập xệ hay hàng nhái, khiến người sử dụng trông có vẻ kém cỏi.

Thứ hai là điều này dễ liên tưởng đến việc bạn là người không có đủ lòng tự trọng, không biết yêu thương bản thân mình. Không ít người cho rằng yêu thương bản thân đi liền với việc dám thưởng cho mình những vật chất đắt đỏ.

Cuối cùng, điều này thường khiến người ta đặt ra một câu hỏi về năng lực cá nhân. Vì bạn không có khả năng nên chỉ có thể sống tằn tiện như vậy.

Tiết kiệm không có nghĩa là rẻ tiền, xa hoa không có nghĩa là cao quý - 2

Bất kỳ là điều nào trong số 3 điều trên đều có thể khiến các chị em cảm thấy bối rối, xấu hổ. Vậy nên họ nhắm mắt, cố mua cho được những thứ đắt tiền. Một ảo tưởng đang lan truyền như virus trong các cô gái trẻ rằng dường như chỉ cần bạn dám tiêu tiền thì chắc chắn có thể kiếm được tiền, nếu bạn mặc quần áo đắt tiền, bạn có thể trở thành một người giàu có. Nhưng sự thật không phải vậy.

Quần áo bạn mặc trên người, chiếc túi bạn đeo trên vai không nói gì về con người bạn. Hơn nữa, không phải ai cũng có đủ điều kiện để sống một cuộc sống xa hoa với quần áo đắt tiền và những bữa ăn hàng xa xỉ khi còn trẻ. Những hạn chế về điều kiện gia đình và nhiều yếu tố cá nhân khác khiến chúng ta cần sống một cách thanh đạm, không ngừng nỗ lực để cải thiện tương lai. Họ hiểu chỉ khi gia tăng giá trị bản thân, ngày càng hoàn thiện mình, con người ta mới tạo được bứt phá. Trong thế giới đủ những màu sắc và hình hài này, hãy vững lòng trước cám dỗ.

3

Tiết kiệm không đồng nghĩa với rẻ tiền. Tiết kiệm không phải là ép bản thân phải ăn mặc và sống một cách tồi tàn, khốn khổ mà sử dụng hợp lý mọi nguồn lực bản thân có, sống trong khả năng của mình.

Suốt bao nhiêu năm qua, tôi chưa bao giờ cảm thấy cuộc sống thanh đạm của mình là khổ sở chứ đừng nói đến việc nhận mình là một thứ đàn bà “rẻ tiền”.

Tôi sẽ dậy sớm để mua trái cây và rau củ tươi nhất. Tôi cũng sẽ mua một số mặt hàng nhiều hơn khi chúng được giảm giá. Tôi nấu ăn 3 bữa mỗi ngày tại nhà và luôn đảm bảo có một món thịt cùng hai món rau để đủ dinh dưỡng và ngon miệng. Trong tủ của tôi không có nhiều quần áo nhưng tôi luôn cảm thấy thoải mái và vừa vặn khi mặc chúng.

Tiết kiệm không có nghĩa là rẻ tiền, xa hoa không có nghĩa là cao quý - 3

Khi có thời gian rảnh, tôi sẽ nhàn nhã đọc sách, uống trà, cảm nhận từng khoảnh khắc đẹp đẽ của cuộc sống này. Quan trọng hơn, những muộn phiền, lo lắng do ham muốn vật chất trong tôi có thể từ từ trôi vào dòng nước lặng. Câu nói trong bức thư gửi con trai của Gia Cát Lượng luôn còn vẹn nguyên ý nghĩa “tĩnh để tu thân, kiệm dùng dưỡng đức”. Sống trong khả năng của mình, chi tiêu hợp lý không chỉ giúp bạn tránh xa nợ nần mà còn xây dựng được cho mình lối sống đơn giản, kỷ luật, không trở thành nô lệ của vật chất.

Chất lượng thực sự của cuộc sống này không quyết định bởi việc bạn đang dùng điện thoại nào mà là khả năng theo đuổi những điều tốt đẹp nhất với mình trong cuộc sống. Hơn nữa, chất lượng cuộc sống có được là nhờ sự tu dưỡng lâu dài của tâm hướng thiện. Một cuộc sống tốt đẹp không phải là tiền bạc chất đống, giá trị cá nhân bạn không phải là những thứ bạn đang đắp lên người.

Tất nhiên, mỗi người sẽ có cách sống của riêng mình. Hãy cứ làm bất cứ điều gì mà bạn thấy phù hợp với những đồng tiền mình khó khăn mới kiếm được. Nhưng nếu bạn không đủ khả năng chi trả cho lối sống mình muốn, hãy điều chỉnh lại những thói quen của mình và nhớ rằng: Tiết kiệm không có nghĩa là rẻ tiền và xa hoa không có nghĩa là cao quý.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tiet-kiem-khong-co-nghia-la-re-tien-xa-hoa-khong-c...

Đàn ông chán đàn bà bắt đầu từ thể xác, đàn bà chán đàn ông bắt đầu từ...
Bi kịch của tình yêu không phải là chia tay mà là sự thờ ơ, bỏ mặc. Những người thực sự yêu bạn dù bận rộn cũng sẽ dành sự quan tâm cho bạn. Đó là bởi...

Eva Góc nhìn

Theo Bảo Anh. (dịch từ dushu369) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Eva Góc nhìn