Trắc nghiệm: Đi tìm vị trí bản thân trong mắt người thân

Ngày 18/01/2017 13:00 PM (GMT+7)

Trong gia đình, bạn có vai trò như thế nào? Hãy làm thử bài trắc nghiệm sau để biết tầm quan trọng của bạn đến đâu nhé...

Hầu hết chọn phương án (a): Bạn tự tách mình ra khỏi gia đình.

Trong các gia đình, những lúc lo lắng, căng thẳng hay xung đột, họ mong chờ bạn chia sẻ và cùng nhau vượt qua nhưng bạn luôn vắng mặt hay lảng tránh. Mọi người trong gia đình bạn có xu hướng thích chọc tức bạn nhưng bạn vẫn không có phản ứng gì.

Bạn luôn có suy nghĩ gia đình luôn cản trở bạn, thậm chí còn thao túng bạn. Bạn đã tự tách mình ra khỏi họ bằng cách sống độc lập và tự dựng lên hàng rào bảo vệ mà không ai xâm nhập được. Mặc dù nhiều lúc rất muốn chia sẻ niềm vui với gia đình nhưng bạn vẫn chưa biết cách bày tỏ.

Bạn thiếu động lực và dường như quá mệt mỏi với một quá khứ khó khăn. Nếu đã từng một vài lần gặp trục trặc về vấn đề gia đình thì phản ứng của bạn là hoàn toàn bình thường. Nhưng khoảng cách của bạn là vì một tranh chấp không được giải quyết và gây cho bạn ức chế. Những bất đồng trong quá khứ có thể được đặt sang một bên và bạn có thể đưa ra quyết định của mình dựa trên những điều đang xảy ra.

Hầu hết chọn phương án (b): Bạn bị coi là người ngoài.

Khi việc gì đó xảy ra với gia đình bạn, bạn thường làm cho mọi chuyện rắc rối thêm, không phân biệt đúng sai. Bạn là người trong nhà nhưng luôn làm cho người nhà bẽ mặt. Bạn rất sợ các cuộc họp mặt nhưng bạn vẫn đi cùng họ.

Bạn thích được người ngoài hiểu lầm thậm chí có thể là người giơ đầu chịu báng, là kẻ bung xung. Có lẽ lúc nhỏ, bạn bị sống dưới một cái bóng của ai đó. Bạn tìm thấy một vị trí trong gia đình, thậm chí đôi khi còn làm phiền mọi người. Nhưng tại sao lại là vị trí này? Vì bạn sợ rằng nếu bạn cư xử tĩnh lặng hơn thì bạn sẽ bị lãng quên, hoặc không được chú ý nữa.

Hãy cố gắng suy ngẫm và thay đổi trước khi bạn lãng phí quá nhiều năng lượng trong vai trò che đậy cá tính và cảm xúc thực của mình. Và đừng quên rằng, gia đình không phải là nơi duy nhất để vai trò của bạn được phát huy.

Hầu hết chọn phương án (c): Sứ giả hòa bình.

Trong mắt bạn, quan niệm về gia đình là một thứ gì đó rất thiêng liêng và quý giá. Bạn đặt tất cả sức lực của mình để đảm bảo luôn hài hòa các mối quan hệ trong gia đình và mỗi thành viên trong gia đình luôn được hạnh phúc.

Bạn sẽ đóng vai trò làm bác sĩ gia đình, bạn luôn hào phóng, sẵn sàng giúp đỡ, lắng nghe và luôn hi sinh vì lợi ích của tất cả mọi người. Bạn luôn là người giữ hòa khí trong gia đình, luôn đứng ra hòa giải các cuộc tranh cãi. Đây cũng là lý do vì sao những căng thẳng gia đình luôn làm bạn buồn phiền.

Bạn cảm thấy bạn nên cố gắng đưa ra những điều đúng đắn, thậm chí có thể lỗi là ở bạn. Rất khó để bạn không can thiệp vào một cuộc tranh cãi, vì bạn sẽ cảm thấy tội lỗi và hèn nhát. Luôn khuyến khích người thân gần gũi nhau nhưng hãy để mọi người phải đối mặt với vấn đề của họ.

Hầu hết chọn phương án (d): Là người bạn tốt nhất của mọi người.

Khi bạn nghe từ "gia đình", bạn nghĩ đến các thành viên cá nhân hơn là cả gia đình. Vì bạn nhận thấy rằng, để duy trì một vị trí đặc biệt trong nhóm thì bạn phải nuôi dưỡng mối quan hệ với từng thành viên trong gia đình, bạn luôn cố gắng làm mọi người hài lòng bằng cách thích ứng hành vi của mình cho phù hợp, xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt mỗi người.

Nếu ai đó nói với bạn rằng cha của bạn không thể chịu nổi tánh nóng nảy, bạn sẽ đồng ý với họ. Và nếu ai đó nói với bạn rằng anh ấy quá chu đáo, bạn cũng sẽ đồng ý với họ. Bạn luôn chiều theo ý mọi người mà không có chính kiến. Bạn đang hi vọng làm như vậy sẽ tránh bị từ chối, tiếp tục hưởng lợi ích mà mỗi thành viên mang lại cho bạn như món quà của họ, việc sử dụng ngôi nhà của họ, lời mời đi du lịch…

Mọi người thường ghen tị bởi những điều tốt thường đến với bạn. Bạn biết làm thế nào để làm cho cuộc sống của bạn có vẻ bí ẩn, thu hút sự tò mò của mọi người, khiến mọi người thậm chí có thể bỏ tiền để khám phá bí mật của bạn. Bạn luôn tránh xa được mọi điều tiếng. Đôi khi bạn cảm thấy mình như một diễn viên và phải che giấu tính cách thật của mình. Hãy tự hỏi thực chất đặc quyền của bạn trong gia đình là gì và tại sao bạn cảm thấy thật khó để từ bỏ tính cách này.

Theo Lanah (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Trắc nghiệm