Tránh ngay những cử chỉ tưởng bình thường mà hoá “kém duyên” nơi công cộng

Nguyễn Hường Ngày 10/09/2021 12:13 PM (GMT+7)

Bạn có thể nghĩ rằng những hành động này hết sức bình thường và phổ biến song thực sự nó khiến người đối diện bạn cảm thấy không thoải mái.

Cư xử khéo léo trong giao tiếp không chỉ là biết nói lời cảm ơn, xin lỗi. Trên thực tế, có nhiều người vẫn vô tình mắc phải những lỗi giao tiếp hàng ngày mà không hề hay biết.  

Theo chuyên gia nghi thức Toni Dupree, Giám đốc điều hành của Etiquette & Style by Dupree, nếu không muốn ai đó khó chịu, bạn không nên chúc mừng họ về một cột mốc, sự kiện mà họ chưa muốn công khai như mang thai, kết hôn... Bạn có thể đang nhắc ai đó về điều mà họ chưa sẵn sàng tiết lộ nhưng chuyện có thể trở nên tệ khi họ hoàn toàn không muốn công khai chuyện đó. 

"Khi trò chuyện, hãy luôn chắc chắn rằng bạn biết về thông tin cụ thể trước khi đưa ra lời nhận xét hoặc khen ngợi. Điều này sẽ khiến đối phương cảm nhận được sự quan tâm chân thành từ phía bạn", chuyên gia chia sẻ. Đây cũng là cách để bạn gợi mở cho người đối diện cơ hội tiết lộ thông tin nếu họ thấy phù hợp. Dưới đây là những hành vi "kém duyên" mà nhiều người vô tình mắc phải hàng ngày. 

1. Chải chuốt nơi đông người 

Tránh ngay những cử chỉ tưởng bình thường mà hoá “kém duyên” nơi công cộng - 1

Giữ cho mình vẻ ngoài chau chuốt là điều tốt nhưng khi bạn trang điểm hay sửa đầu tóc của mình hay vợ/chồng/con cái ở nơi công cộng, điều đó là không nên. Theo chuyên gia Dupree, những hành vi riêng tư như chải chuốt nên được thực hiện ở nơi riêng tư thay vì nơi đông người. Đặc biệt là khi bạn động chạm vào người khác trong lúc chỉnh trang, thực sự bạn đang làm phiền họ. 

2. Đưa ra quá nhiều lời khen ngợi

Không phải ai cũng thích trở thành trung tâm của sự chú ý và dành quá nhiều lời khen ngợi cho người khác khiến người đối diện bạn cảm thấy như họ đang thu hút mọi người. Khi dành quá nhiều lời khen ngợi cho ai đó, điều này trông như bạn đang thiếu chân thành vậy. Hãy giữ lời khen của mình phù hợp để người nhận được lời khen cảm thấy thoải mái. 

3. Sửa ngữ pháp của ai đó

Bạn có thể nghĩ rằng mình đang làm điều tốt, giúp ai đó biết rằng họ đang nói sai ngữ pháp, sai chính tả song điều này thực sự là hành vi kém duyên. Ngay cả khi nó xuất phát từ lòng tốt, cách hành xử của bạn đang khiến người đối diện cảm thấy xấu hổ. Nhớ rằng không phải mọi lỗi đều cần được chỉ ra, đặc biệt ở nơi đông người. 

4. Liên tục bảo những người mới làm cha mẹ phải làm gì  

Tránh ngay những cử chỉ tưởng bình thường mà hoá “kém duyên” nơi công cộng - 3

Làm cha mẹ mới là điều chứa đầy khó khăn, thử thách và không ai có thể nói trước rằng mình có thể chu toàn trong tất cả mọi việc. Đừng liên tục nói ai đó phải làm điều này, không được làm điều kia. Hãy đưa ra lời khuyên, tư vấn khi các bậc cha mẹ mới hỏi xin ý kiến của bạn, còn không thì việc liên tục khuyên bảo sẽ khiến đối phương cảm thấy không thoải mái. 

5. Chủ động gọi rượu để chia tiền 

Tránh ngay những cử chỉ tưởng bình thường mà hoá “kém duyên” nơi công cộng - 4

Chắc hẳn bạn cũng thích vừa thưởng thức một bữa ăn ngon ngoài hàng, vừa nhâm nhi một vài ly rượu phải không? Tuy nhiên không phải ai cũng cảm thấy như vậy hoặc một số người đang trong giai đoạn kiêng chất có cồn.

Theo chuyên gia hẹn hò Kelly Keating, người sáng lập Modern Man Dating Tips: “Một số người không uống rượu và có thể cảm thấy bị áp lực phải uống khi bạn chủ động gọi rượu mà không hỏi trước ý kiến họ”. Nếu bạn gọi một chai rượu và ai đó từ chối thưởng thức, đừng ép họ phải uống hoặc phải đưa ra lý do. Không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi cuộc sống cá nhân của họ trở thành cuộc trò chuyện trên bàn ăn.

6. Thể hiện lời xin lỗi riêng tư ở nơi công cộng

Trong phim, một lời xin lỗi công khai với người thương dường như là cử chỉ rất lãng mạn. Tuy nhiên, trên thực tế, những màn thể hiện ấn tượng này thường khiến lời xin lỗi mang tính cá nhân của người xin lỗi hơn, truyền đi thông điệp rằng bạn thích thể hiện hơn là sự chân thành. Sẽ tốt hơn khi bạn không làm điều này ở nơi công cộng.

Theo các chuyên gia, việc bạn xin lỗi riêng tư ở nơi công cộng có thể gây ra cảnh tượng khiến chính người bạn xin lỗi và những người xung quanh cảm thấy khó chịu. Khi nói lời xin lỗi, hãy thể hiện sự chân thành của mình ở một nơi riêng tư, không phải tại sân khấu cho mọi người cùng thấy. 

7. Đứng dậy khi một người phụ nữ rời khỏi bàn ăn

Đã từng có phép xã giao rằng đàn ông nên đứng dậy khi một người phụ nữ rời khỏi bàn ăn. Tuy nhiên, quy tắc này không còn được áp dụng nữa và nếu vẫn tuân thủ quy tắc này, bạn có thể đang khiến đối phương cảm thấy khó xử.

Theo chuyên gia thanh lịch Jennifer Lynn, người sáng lập Elegant Living Everyday, hành vi này có thể được hiểu là thô lỗ, kém duyên khi nó khiến mọi người chú ý quá mức đến người phụ nữ rời khỏi chỗ ngồi. Có thể chỉ đơn giản là cô ấy muốn đến phòng vệ sinh và cô ấy không muốn thu hút sự chú ý của mọi người đến vậy. 

8. Đặt quá nhiều câu hỏi trong buổi hẹn hò đầu tiên

Tránh ngay những cử chỉ tưởng bình thường mà hoá “kém duyên” nơi công cộng - 5

Thể hiện sự quan tâm đến buổi hẹn hò đầu tiên của bạn là điều tốt nhưng đừng lạm dụng nó với một loạt những câu hỏi. Theo chuyên gia Lynn, điều này sẽ khiến bạn trở nên giống một người tọc mạch, người đối diện cảm thấy áp lực khi phải tiết lộ quá nhiều thông tin, cảm thấy không thoải mái. Cảm giác được quan tâm là điều rất tuyệt nhưng hãy để đối phương có cơ hội được chủ động chia sẻ. 

9. Đón ai đó quá sớm 

Đến sớm trong các buổi hẹn gặp là điều tốt nhưng nếu bạn đón ai đó quá sớm, trước hơn 20 phút, điều đó sẽ gây áp lực không cần thiết cho họ. Mỗi chúng ta đều có lịch trình bận rộn và có lẽ đối phương cần thêm thời gian để chuẩn bị cho một cuộc hẹn hò.

10. Nằng nặc đòi trả tiền cho bữa ăn

Tránh ngay những cử chỉ tưởng bình thường mà hoá “kém duyên” nơi công cộng - 6

Từ quan điểm của bạn, bạn có thể có ý tốt là muốn tiết kiệm tiền cho ai đó bằng cách trả tiền cho bữa ăn tối của cả hai. Bạn cũng có thể nghĩ rằng điều này rất lịch sự song người bạn đang ăn cùng có thể không cảm thấy như vậy. 

Theo chuyên gia về nghi thức Adeodata Czink, người sáng lập trường đào tạo nghi thức Business of Manners, sẽ tốt hơn khi bạn đề xuất được trả tiền, thay vì nằng nặc đòi là người trả tiền cho cả hai. Nếu đối phương từ chối, hãy để cả hai cùng cảm thấy thoải mái. "

11. Gọi đồ ăn cho người khác mà không hỏi 

Nhiều người có thói quen chủ động gọi đồ ăn cho người khác, đặc biệt phổ biến là đàn ông gọi món cho phụ nữ. Tuy nhiên trừ khi đối phương chủ động nói rằng bạn gọi món cho họ, hãy để họ chủ động chọn món cho mình hoặc đặt nhà hàng. 

12. Giữ cửa cho ai đó ở quá xa 

Tránh ngay những cử chỉ tưởng bình thường mà hoá “kém duyên” nơi công cộng - 7

Sự thật là, việc tỏ ra lịch sự và buộc ai đó phải chạy một quãng đường khá xa để đến cửa nơi bạn đang đứng là điều "kém duyên" mà không ít người mắc phải. Bạn có thể giữ cửa cho ai đó đang ở ngay sau bạn, đừng để một người đứng ở rất xa cảm thấy áp lực. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tranh-ngay-nhung-cu-chi-tuong-binh-thuong-ma-hoa-k...

Kỹ thuật đơn giản phát hiện ai là kẻ nói dối chỉ bằng 1 câu hỏi duy nhất
Tiến sĩ Jack Shafer, cựu chuyên gia phân tích hành vi của FBI, giải thích rằng phương pháp chính là việc bạn hãy hỏi một câu hỏi mà mình biết chắc câu...

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường (Theo bestlifeonline) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh