Tránh xa những người thông minh nhưng không tử tế

Bảo Anh. Ngày 18/04/2021 18:47 PM (GMT+7)

Một người tính toán hay độ lượng, ông trời đều nhìn thấy cả. Những kẻ thích tính toán cuối cùng sẽ phải trả giá cho sự khôn lỏi của mình.

Thông minh không bằng tử tế

Tránh xa những người thông minh nhưng không tử tế - 1

Một số người rất thông minh nhưng lại không có nhân phẩm tốt. Những người như vậy chắc chắn sẽ khó lòng có được những mối quan hệ thực sự sâu sắc.

Nhân phẩm chính là phong thủy tốt nhất của một người.

Nhân vật Tào Tháo năm xưa từng nói: “Trong lúc hoạn nạn, ta đề cao tài năng chứ không đề cao đạo đức”.

Ông tin rằng khả năng của một người quan trọng hơn rất nhiều so với tính cách của người đó. Tuy nhiên, khi bắt được Lữ Bố, nhớ lại chuyện tên này từng 3 lần phản bội chủ nên Táo Tháo đã thẳng tay ra lệnh giết chết hắn.

Dương Tu cũng là người nổi tiếng thông minh, có học thức uyên bác, tài năng xuất chúng. Tuy nhiên, Tào Tháo cũng đã không lưu tình mà cho một mạng người ra đi. không phụ lòng người.

Vậy mới nói, tài năng của một người không bao giờ có thể lấn át nhân phẩm của chính người đó.

Người sắc sảo, thông minh có thể chỉ phất khi gặ đúng thời, còn người chân chính đáng tin cậy sẽ luôn có thể ngẩng đầu hiên ngang. Nhân phẩm chính là điểm tốt nhất ở một người.

Tính cách, thái độ tích cực có thể bù đắp cho sự thiếu hụt khả năng, nhưng khả năng không bao giờ có thể bù đắp cho sự thiếu hụt nhân cách. Nếu một người luôn sống lươn lẹo, anh ta sẽ luôn đi những con quanh co, không ai dám đặt lòng tin vào anh ta và cuối cùng sẽ không có con đường nào cho người như vậy. 

Lòng tốt là trí thông minh lớn nhất

Tránh xa những người thông minh nhưng không tử tế - 3

Càng toan tính mưu mô với đời, càng mất nhiều; càng sống rộng lượng, càng mất ít.

Khi Yu Minhong theo học tại Đại học Bắc Kinh, ông thường dọn dẹp ký túc xá hàng ngày và giúp tất cả mọi người trong ký túc xá lấy nước và thức ăn. Nhiều người nhìn vào hành động đó và nói rằng ông thật ngốc. Tuy nhiên ông chỉ lắc đầu và cười: “Họ đều là bạn cùng lớp với tôi và tôi muốn thể hiện sự quan tâm đến mọi người”.

Khi ông thành lập New Oriental, các bạn học của ông đã không đắn đo trở về từ nước ngoài để giúp ông. Người có của đóng góp của, người có công đóng góp công.

Họ nói rằng: “Chỉ dựa vào những điều mà Yu Minhong đã làm cho chúng tôi trong suốt 4 năm đó, chúng tôi tin rằng anh ấy sẽ không để chúng tôi phải chịu thiệt thòi”.

Được sự ủng hộ của những người bạn học cũ, Yu Minhong đã xây dựng New Oriental ngày càng lớn mạnh. Ông trời đã không phụ lòng người thanh niên tốt bụng.

Người xưa có câu: “Đại xảo bất công, trọng kiếm vô phong”. Những người tốt bụng, hào phóng, không làm việc dựa theo việc mình sẽ nhận được gì sẽ dễ có được những điều mình mong muốn. Kẻ chỉ chăm chăm vào lợi ích, toan tính với đời thường sẽ tay không. Sự tử tế chính là trí thông minh lớn nhất.

Vào thời Đông Hán, hoàng đế đã ban thưởng cho các thừa tướng một bầy cừu sống vào đêm giao thừa. Tuy nhiên, những con cừu này có kích thước, độ béo, gầy khác nhau dẫn đến việc có nhiều ý kiến về cách chia đàn cừu. Có người nói rằng tốt nhất nên bốc thăm, có người lại nói cứ đem giết rồi chia thịt là hay nhất.

Lúc này, Chấn Vũ mới đứng lên và nói: “Đừng nghĩ ngợi quá nhiều như vậy, mỗi người cứ tuỳ chọn một con đem đi là được rồi”. Nói rồi, ông liền dắt con nhỏ nhất đi.

Mọi người nhanh chóng làm theo và bầy cừu sớm được chia hết.

Hoàng đế sau khi biết chuyện đã nhìn Chấn Vũ với con mắt khác và sớm thăng ông lên làm thái phó của thái tử.

Người tử tế sẽ không gian dối để đạt được lợi ích của mình. Một người tính toán hay độ lượng, ông trời đều nhìn thấy cả. Những kẻ thích tính toán cuối cùng sẽ phải trả giá cho sự khôn lỏi của mình.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tranh-xa-nhung-nguoi-thong-minh-nhung-khong-tu-te-d27...

Nghèo đến đâu cũng đừng vay tiền của 3 người thân này
Hãy nhớ rằng đó chỉ là cách để bạn giải quyết những khó khăn nhất thời, quan trọng là chúng ta phải dựa vào bản thân, dùng đôi tay để tạo dựng thế...
Theo Bảo Anh. (Theo Aboluowang) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống