Từ vài đồng lẻ dính túi đổi đời thành triệu phú sau 5 năm với 5 thay đổi đơn giản

Bảo Anh. Ngày 02/02/2021 12:11 PM (GMT+7)

Ít người biết rằng, vị triệu phú USD trẻ tuổi này từng chỉ có vỏn vẹn 2,26 USD trong tài khoản ngân hàng trước đó 5 năm.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Chicago, Grant Sabatier, chủ của trang blog tài chính nổi tiếng Millennial Money đã rơi vào cảnh thất nghiệp, sống ở nhà với cha mẹ và với số dư tài khoản ngân hàng là 2,26 USD.

"Đó là một lời cảnh tỉnh rất lớn đối với tôi", vị triệu phú trẻ tuổi nhớ lại quãng thời gian trong tay không có gì.

"Tôi nhớ mình đã nghĩ rằng: "Tôi không bao giờ muốn cảm thấy như này một lần nào nữa trong đời". Tôi đã chụp ảnh màn hình tài khoản ngân hàng của mình để làm động lực và đặt mục tiêu cá nhân là phải đạt được tài sản trị giá 1 triệu USD trong 5 năm".

Sau khi nhận được công việc chuyên viên marketing với mức lương 50.000 USD/năm, Grant Sabatier "nhanh chóng nhận ra công việc này sẽ không giúp bản thân đạt được kế hoạch. Tôi sẽ không thể trở thành triệu phú và tiết kiệm 5%-10% với con số thu nhập này."

Giải pháp của Grant chính là bắt đầu kiếm thêm tiền từ việc thiết kế website. "Trang web đầu tiên mà tôi thiết kế là của một công ty luật, nó đã giúp tôi kiếm được 300 USD. Công ty luật sau đó đã giới thiệu tôi với một công ty luật khác và trong 6 tháng, tôi đã tăng giá tiền cho một giao dịch từ 300 USD lên 5.000 USD."

Trong vòng một năm, anh đã bán được dự án đầu tiên của mình trị giá 100.000 USD và quyết định từ bỏ công việc toàn thời gian để tập trung phát triển công việc kinh doanh tư vấn của mình. 5 năm sau ngày chụp ảnh màn hình tài khoản với số dư 2,26 USD, Grant đã đạt được mục tiêu tài sản với 7 con số.

Trong một lần chia sẻ, Grant đã nói về 5 bước anh thực hiện để có thể biến 2,26 USD thành 1 triệu USD.

"Tôi không dám đảm bảo rằng bạn sẽ có kết quả tương tự, nhưng nếu bạn làm theo thậm chí chỉ một vài bước trong số này, bạn có thể sẽ khá giả hơn nhiều so với hiện tại", triệu phú chia sẻ.

1. Nhận thù lao xứng đáng

Từ vài đồng lẻ dính túi đổi đời thành triệu phú sau 5 năm với 5 thay đổi đơn giản - 1

Triệu phú Grant Sabatier, chủ của trang blog tài chính nổi tiếng Millennial Money.

Grant nhận định: “Điều quan trọng nhất quyết định tiềm năng kiếm tiền trong tương lai của bạn và giúp bạn đạt được tài sản 1 triệu USD nhanh nhất chính là thu nhập hiện tại của bạn. Dù nhiều người không muốn tin nhưng sự thật là bạn có thể đang không được trả những gì bản thân xứng đáng."

Cách đơn giản nhất để gia tăng thu nhập chính là đề nghị tăng lương. Grant khuyên bạn nên xem xét mức lương cho người có kinh nghiệm tương đương trong ngành của bạn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị của mình.

Sau đó, hãy chủ động là người đưa các thông tin đó cho cấp trên cùng bằng chứng xác thực về những cống hiến bạn đã có cho công ty. Hãy nhớ rằng, không có sai khi bạn đề nghị tăng lương. Nhiều người vì tâm lý sợ bị từ chối mà đã đánh giá thấp bản thân cũng như đánh giá thấp giá trị mà mình tạo ra".

2. Tiết kiệm thật nhiều và dùng vào đầu tư

“Để tạo dựng sự giàu có, bạn cần phải kiếm được nhiều tiền nhất có thể. Và bởi bạn có thể chỉ kiếm được số tiền nhất định với công việc chính của mình nên đầu tư thực sự là chìa khóa của sự giàu có", triệu phú chia sẻ.

Trong cuộc hành trình kéo dài 5 năm để đạt được tài sản trị giá 7 con số, Grant đã tiết kiệm 50% thu nhập của mình. Ngay cả khi đã trở thành triệu phú, không phải lo nghĩ nhiều về tiền, anh vẫn duy trì lối sống đơn giản và đặt tỷ lệ tiết kiệm từ 40% đến 50% thu nhập.

Theo vị triệu phú này, điều quan trọng là hãy tự động hoá mọi thứ: "Bạn có thể nói chuyện với kế toán công ty để gửi trực tiếp ít nhất 20% thu nhập của mình vào tài khoản đầu tư trước khi kịp nhìn thấy nó. Tôi đã tự động hoá việc gửi tiền trực tiếp vào tài khoản đầu tư và sau đó tiền được đầu tư vào các quỹ chỉ số."

3. Phát triển nhiều kênh thu nhập

Từ vài đồng lẻ dính túi đổi đời thành triệu phú sau 5 năm với 5 thay đổi đơn giản - 3

"Hãy nhìn vào cuộc sống hối hả như chìa khoá để xây dựng sự giàu có (vững bền)".

Sau khi bạn đã tối đa hóa tiềm năng kiếm tiền của mình và tiết kiệm được một phần tiền lương đáng kể, hãy tập trung vào việc gia tăng nguồn thu nhập của bạn. Đó có thể là bắt đầu một cuộc sống bận rộn hơn với công việc bán thời gian, làm thêm nghề tay trái hay thiết lập thu nhập thụ động.

Grant viết: "Nếu mục tiêu của bạn là xây dựng sự giàu có, bạn cần phải sắp xếp thời gian tốt, quen với cuộc sống hối hả thay vì chỉ làm một công việc toàn thời gian. Bạn có thể làm bất cứ việc gì tuỳ điều kiện như lái xe công nghệ, tư vấn hay dịch sách..."

"Một khi bạn bắt đầu kiếm được tiền từ những nguồn thu phụ, hãy đầu tư 100% số tiền đó. Hãy nhìn vào cuộc sống hối hả như chìa khoá để xây dựng sự giàu có (vững bền)".

4. Đầu tư vào những gì bạn hiểu

Là người rất tin tưởng đầu tư vào quỹ chỉ số đơn giản nhưng Grant cũng phân bổ 20% vốn đầu tư của mình cho các công ty riêng lẻ như Apple, Amazon và Google. Theo anh, nếu định đầu tư vào các công ty riêng lẻ, hãy chọn những gì bạn thực sự hiểu biết, quen thuộc.

"Hãy xem các sản phẩm mà bạn sử dụng và tiêu thụ hàng ngày, sau đó nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản của các công ty đó để tìm hiểu thêm về tiềm năng đầu tư", Grant chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Đó cũng là chiến lược mà huyền thoại đầu tư, tỷ phú Warren Buffett lựa chọn. Vị tỷ phú này chỉ đầu tư vào các công ty nằm trong "vòng tròn hiểu biết" của mình, một khái niệm mà ông mô tả lần đầu tiên trong thư gửi cổ đông năm 1996.

Nói một cách đơn giản, hãy bám vào những gì mà bạn hiểu rõ. Vị tỷ phú chia sẻ: “Xác định trò chơi của bạn là gì, nơi bạn sẽ có lợi thế là điều cực kỳ quan trọng. Khi bạn đã xác định được, hãy bắt đầu và duy trì".

5. Giám sát giá trị tài sản ròng

Từ vài đồng lẻ dính túi đổi đời thành triệu phú sau 5 năm với 5 thay đổi đơn giản - 4

Với Grant, việc chứng kiến tài sản ròng của mình tăng lên theo thời gian sẽ là nguồn động lực rất lớn. 

Nhiều người e ngại việc phải đối mặt với tình hình tài chính của mình một cách rõ ràng song các triệu phú biết rằng đó không phải là ý kiến hay. Grant chia sẻ:

“Tôi nhìn vào giá trị tài sản ròng của mình mỗi ngày, sau khi thức dậy và thưởng thức ly cà phê sáng. Ít có điều gì đem lại động lực lớn hơn việc chứng kiến con số này tăng lên theo thời gian. Bất kể xuất phát điểm của bạn là gì. Tôi đã theo dõi giá trị tài sản ròng của mình trong 5 năm qua và số dư đầu tiên của tôi chỉ là 2,26 USD".

Grant giám sát giá trị tài sản ròng của mình bằng cách sử dụng một trang web cho phép bạn liên kết tất cả các tài khoản tài chính của mình và hiển thị theo tài sản, nợ phải trả. Bạn cũng có thể theo dõi chi tiêu với trang web này.

"Vào cuối mỗi năm, tôi sẽ xem xét kỹ càng hơn về những con số, nhìn lại mình đã bỏ tiền vào đâu trong năm qua và đề ra phương pháp có thể cải thiện chi tiêu của mình", anh viết.

Sau khi đọc những điều này, nếu bạn thấy mình còn đang có những thói quen chi tiêu xấu, đừng quá lo lắng. Ngay cả triệu phú Grant cũng có những lúc như vậy. "Năm 2012, tôi phát hiện ra rằng mình đã chi hơn 3.000 USD cho đồ ăn của Mexico và điều này thật điên rồ. Tôi đã học được bài học từ đó", Grant chia sẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tu-vai-dong-le-dinh-tui-doi-doi-thanh-trieu-phu-sau-5...

Thành triệu phú ở tuổi 26, chàng trai tiết kiệm 99% thu nhập quyết không chi tiền vào 2 thứ
Đủ khả năng để chi trả cho những thứ xa xỉ song người đàn ông này lại tằn tiện với từng đồng tiền chi ra. Anh nói: "Tôi tiết kiệm tất cả tiền của...
Theo Bảo Anh. (Theo CNBC)) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu